ครัวเรือนชะลอก่อหนี้!

ข่าว

ครัวเรือนชะลอก่อหนี้!

ไทยรัฐออนไลน์

3 มิ.ย. 2557 06:15 น.

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) เปิดเผยว่า ภาวะสังคมไทยไตรมาส 1 ปี 57 พบว่าการมีงานทำลดลง 1.8% เป็นการลดลง ของการมีงานทำในภาคเกษตร 13.7% เนื่องจากภาวะภัยแล้ง ส่วนการมีงานทำนอกภาคเกษตรเพิ่มขึ้น 4.8% อัตราการว่างงานอยู่ที่ 0.89% เทียบกับ 0.72% ช่วงปีก่อน ชั่วโมงการทำงานเฉลี่ยอยู่ที่ 42.7 ชั่วโมงต่อคนต่อสัปดาห์ ลดลงจาก 43.8 ชั่วโมงในปีที่แล้ว

ส่วนการก่อหนี้ครัวเรือนพบว่าการก่อหนี้ชะลอลง จากข้อมูลยอดคงค้างสินเชื่อเพื่อการบริโภคอุปโภคส่วนบุคคลของธนาคารพาณิชย์อยู่ที่ 3,273,570 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 10.7% ซึ่งเป็นอัตราการเพิ่มที่ชะลอตัวลงต่อเนื่องเป็นไตรมาสที่ 5 ส่วนหนึ่งมาจากการสิ้นสุดของมาตรการคืนภาษีรถยนต์คันแรก และความกังวลเกี่ยวกับรายได้และการมีงานทำในอนาคต ทำให้ครัวเรือนชะลอการบริโภค แต่ความเสี่ยงการผิดนัดชำระหนี้มีเพิ่มขึ้น ส่วนประเด็นสังคมที่ต้องเฝ้าระวังระยะต่อไป คือภาวะการมีงานทำและรายได้เกษตรที่อาจได้รับผลกระทบจากภัยแล้ง และการลดแรงงานของผู้ประกอบการ ขณะที่แนวโน้มการว่างงานของผู้จบปริญญามีสูงขึ้น ในสาขาศิลปกรรมศาสตร์ วารสารศาสตร์และสารสนเทศ ธุรกิจและบริหาร พาณิชยศาสตร์ วิทยาศาสตร์ชีวภาพ วิทยาศาสตร์กายภาพ และคอมพิวเตอร์.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาที กู้ร่างหญิงวัย 50 ขับรถเสียหลักตกขุมเหมืองเก่า ภูเก็ต
02:31

นาที กู้ร่างหญิงวัย 50 ขับรถเสียหลักตกขุมเหมืองเก่า ภูเก็ต

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 29 พฤษภาคม 2565 เวลา 09:02 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์