ชำแหละเกมการเมือง ดึงแบรนด์ดัง สะกิดอเมริกา ท้าทายอำนาจทหาร!

ข่าว

ชำแหละเกมการเมือง ดึงแบรนด์ดัง สะกิดอเมริกา ท้าทายอำนาจทหาร!

ไทยรัฐออนไลน์

3 มิ.ย. 2557 05:30 น.

ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา เหล่าทหาร-ตำรวจกว่าหลายกองร้อย และผู้ชุมนุมที่ต่อต้านการทำรัฐประหารนั้น ไม่ต่างอะไรกับการเล่นวิ่งไล่จับเหมือนครั้งที่สมัยยังเป็นเด็ก หากเพราะอีกฝ่ายหนึ่งวิ่งตาม พร้อมกับหากลเม็ดวิธีต่างๆ นานา สกัดหน้าสกัดหลังฝ่ายตรงข้าม ส่วนอีกฝ่ายหนึ่งก็วิ่งหนีไปทางนู้นที ทางนี้ที สับขาหลอกคนไล่ตามไปเรื่อย...

ณ แยกราชประสงค์ กำลังทหารจากคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และตำรวจปราบจลาจล ได้ร่วมกันเข้าตรึงกำลังรอบบริเวณสี่แยกราชประสงค์ เพื่อเตรียมสกัดกั้นการชุมนุมของกลุ่มต้านรัฐประหาร โดยมีร้านแมคโดนัลด์ ซึ่งถูกกำหนดไว้ เพื่อเป็นจุดนัดรวมตัวหรือที่ประจำของกลุ่มต้านรัฐประหาร

ก่อนหน้านี้ มีหลายคนต่างสงสัยและตั้งคำถามว่า เหตุใดกลุ่มต้านรัฐประหารจึงต้องนัดหมายและใช้พื้นที่ของร้านแมคโดนัลด์ ในการแสดงความคิดความเห็นทางการเมือง ณ ร้านแห่งนั้นด้วย...จากเกมวิ่งไล่จับนี้ เหตุไฉน ฝ่ายวิ่งหนี จึงวิ่งเข้าไปที่แมคโดนัลด์ ?

ทหารตรึมกำลังเข้ม รับมือม็อบต้านรัฐประหาร
ทหารตรึมกำลังเข้ม รับมือม็อบต้านรัฐประหาร

คลายฉงน ปมสงสัย เหตุไฉน จึงไปกินแมคฯ?
หากเพราะแมคโดนัลด์นั้น เปรียบเสมือนสัญลักษณ์ของวัฒนธรรมอเมริกัน ทุนนิยมและประชาธิปไตยในแบบอเมริกา เพราะฉะนั้นการเข้าไปเปิดสาขาของร้านแมคโดนัลด์ในประเทศต่างๆ มักจะถูกมองว่า เป็นการบุกรุกของวัฒนธรรมอเมริกัน หรือเป็นการสยายปีกของอเมริกาไปสู่อาณาภูมิภาครอบโลก

ทว่า ประกอบกับวินาทีนี้ ประเทศสหรัฐอเมริกา แสดงความไม่พอใจและออกมาเป็นตัวตั้งตัวตีในการไม่เห็นด้วยกับรัฐประหารของกองทัพไทย มิหนำซ้ำ ยังสั่งให้ทหารอเมริกันเก็บของกลับบ้าน และตัดเงินช่วยเหลือทางทหารที่จะให้กับประเทศไทยอีกด้วย

ก่อนหน้านี้ แมคโดนัลด์ ระบุว่า ไม่ต้องการตกเป็นเครื่องมือทางการเมือง
ก่อนหน้านี้ แมคโดนัลด์ ระบุว่า ไม่ต้องการตกเป็นเครื่องมือทางการเมือง

กระนั้น จึงประจวบเหมาะพอดิบพอดี หากจะหยิบเอาโอกาสนี้ ในการตีฆ้องร้องป่าวให้ทั่วโลกหันมามอง ภาพข่าวที่แสดงให้เห็นว่า เหล่าทหารนำกำลังเข้าจับกุมผู้ที่ต่อต้านรัฐประหารบริเวณร้านแมคโดนัลด์ เพราะฉะนั้น จึงไม่ต่างอะไรกับการแสดงนัยอีกทางหนึ่งว่า กองทัพไทยกำลังท้าทายประชาธิปไตยเสรีกับอเมริกา พร้อมๆ กันกับขยายความขัดแย้งระหว่างกองทัพและอเมริกาให้ขยายตัวมากขึ้น

ในทางกลับกัน เหตุผลที่ผู้ชุมนุมคัดค้านรัฐประหาร ได้นัดหมายที่ร้านแมคโดนัลด์นั้น อาจเป็นเพราะแค่อยากกินแมคฯ นัดง่าย เจอสะดวก เท่านั้นเองหรือ!?

ทหารตรึงกำลังพร้อม สกัดม็อบต้านรัฐประหาร
ทหารตรึงกำลังพร้อม สกัดม็อบต้านรัฐประหาร

ชนไหน ชาติใดบ้าง เคยใช้มุกนี้ เฮหรือไม่เฮ ?

เมื่อปี 2012 ได้เกิดกระแสประท้วงสหรัฐฯ และภาพยนตร์เรื่อง "อินโนเซนซ์ ออฟ มุสลิม" ที่ลบหลู่ศาสดาของศาสนาอิสลาม ในปากีสถาน ฝูงชนได้จุดไฟเผาธงชาติสหรัฐฯ และเรียกร้องให้รัฐบาลสหรัฐฯ แขวนคอผู้ผลิตภาพยนตร์เรื่องนี้ ขณะที่อินโดนีเซีย ได้มีการออกไปประท้วงที่หน้าร้านแมคโดนัลด์ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ทุนนิยมของอเมริกา

จนในที่สุด ทางสหรัฐฯ ได้ทุ่มเงิน 70,000 ดอลลาร์ (ราว 2,200,00 บาท) เพื่อซื้อเวลาโฆษณาของสถานีโทรทัศน์ 7 แห่งในปากีสถาน เพื่อเผยแพร่ถ้อยแถลงของประธานาธิบดีบารัค โอบามา และนางฮิลลารี คลินตัน รัฐมนตรีต่างประเทศ พร้อมคำแปลเป็นภาษาอูรดูอยู่ด้านล่าง โดยยืนยันว่าสหรัฐฯ ไม่เห็นด้วยกับการลบหลู่ศาสนาอื่นๆ และรัฐบาลไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับภาพยนตร์ที่ผลิตโดยผู้กำกับสมัครเล่น…เฮ ?

สินค้าแห่งทุนนิยมอเมริกา ถูกนำมาใช้ในเกมการเมือง
สินค้าแห่งทุนนิยมอเมริกา ถูกนำมาใช้ในเกมการเมือง

ในกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เคยมีการปลุกระดมกันผ่านเครือข่ายชุมชนออนไลน์ เรียกร้องผู้สนับสนุนประชาธิปไตยออกมาชุมนุมประท้วงตามเมืองต่างๆ 13 เมือง โดยมีการนัดชุมนุมกันที่หน้าร้านแมคโดนัลด์ อันเป็นสัญลักษณ์ประชาธิปไตยแบบอเมริกา ซึ่งสถานการณ์ดังกล่าวถูกเรียกว่า การปฏิวัติดอกมะลิของชาวจีน เนื่องมาจากการว่างงาน ความต้องการอาหารและที่อยู่อาศัย รวมทั้งความต้องการให้ปฏิรูปการเมืองและการยุติการเซ็นเซอร์สื่อมวลชน

สุดท้าย ตำรวจจีนได้เข้าสลายการชุมนุมของประชาชน พร้อมๆ กับนำรถตำรวจออกมาปิดถนนในจุดที่คาดว่าจะมีการนัดชุมนุม มิหนำซ้ำรัฐบาลจีนได้บล็อกการค้นหาคำว่า "Jasmine" หรือ "ดอกมะลิ" ที่มาจากคำว่า "Jasmine revolution" ในเว็บบล็อก และเว็บไซต์เว่ยโป ที่มีการส่งข้อความสั้นคล้ายทวิตเตอร์อีกด้วย...ไม่เฮ ?

ปิดสถานที่ชุมนุม...สกัดม็อบอย่างไม่เสียเลือดเสียเนื้อ
ปิดสถานที่ชุมนุม...สกัดม็อบอย่างไม่เสียเลือดเสียเนื้อ

รวมสัญญะ ทุนนิยมอเมริกัน คนไทยคลั่ง ต่างชาติยอม

สตาร์บัคส์ (Starbucks) ร้านกาแฟสัญชาติอเมริกันที่จัดเป็นร้านจำหน่ายกาแฟอันดับ 1 ของโลก และยังมีสาขายิบย่อยกว่าอีก 60 ประเทศทั่วโลก โดยเปิดให้บริการในไทยมากว่า 15 ปี จนถึงวันนี้มีสาขาในประเทศไทยแล้วกว่า 178 สาขา และยังเป็นร้านกาแฟขวัญใจพนักงานออฟฟิศทั้งหลายแหล่ แม้จะตกราคาแก้วละเกือบร้อยถึงร้อยกว่าบาทก็มิหวั่น จึงเป็นอีกหนึ่งในสัญลักษณ์ของทุนนิยมอเมริกันไปโดยปริยาย

สตาร์บัคส์ หนึ่งในสัญลักษณ์ของทุนนิยมอเมริกัน
สตาร์บัคส์ หนึ่งในสัญลักษณ์ของทุนนิยมอเมริกัน

เคเอฟซี (KFC) ได้เปลี่ยนจากชื่อเต็ม “เคนทักกี้ฟรายชิคเก้น” มาเป็นชื่อย่อ “เคเอฟซี” โดยมีสาขาแรกอยู่ที่ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลลาดพร้าว เชนไก่ทอดยักษ์ใหญ่ที่มีสาขากว่า 500 สาขาทั่วประเทศในปัจจุบัน และครองส่วนแบ่งการตลาดถึง 47%

KFC  หรือ เคนทักกี้ฟรายชิคเก้น มีให้เห็นทั่วทุุกมุมโลก
KFC หรือ เคนทักกี้ฟรายชิคเก้น มีให้เห็นทั่วทุุกมุมโลก

โคคา-โคล่า (Coca-Cola) แบรนด์นี้ เป็น SYMBOL ของทุนนิยมอเมริกันแบบสุดขั้วและยังเป็นแบรนด์น้ำอัดลมที่คนไทยคุ้นเคย เรียกติดปากว่า “โค้ก” ซึ่งถือว่าเป็นแบรนด์ที่มีชื่อเสียง มีมูลค่ามากที่สุดแบรนด์หนึ่ง อีกทั้งยังครองตลาดเครื่องดื่มอัดลมทั่วโลกตลอดคริสต์ศตวรรษที่ 20 ด้วย

ฉะนั้น บรรดาผู้วิ่งไล่ ต้องใช้อำนาจอย่างพอดี อย่าพลาดพลั้งตกหลุมพราง...เหล่าผู้วิ่งซ่อน อย่าดึงผู้เล่นใหม่ที่มีคุณสมบัติเหนือกว่าเข้ามาป่วนในเกม เพราะจะรังแต่เพิ่มความวุ่นวายให้มากขึ้นทวีคูณเข้าไปอีก!

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาที กู้ร่างหญิงวัย 50 ขับรถเสียหลักตกขุมเหมืองเก่า ภูเก็ต
02:31

นาที กู้ร่างหญิงวัย 50 ขับรถเสียหลักตกขุมเหมืองเก่า ภูเก็ต

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 29 พฤษภาคม 2565 เวลา 08:56 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์