กสท. เตรียมตรวจสอบ สัดส่วนข่าวช่องไทยทีวี

ข่าว

กสท. เตรียมตรวจสอบ สัดส่วนข่าวช่องไทยทีวี

ไทยรัฐออนไลน์

2 มิ.ย. 2557 20:20 น.

กสท. เตรียมตรวจสอบสัดส่วนข่าวช่องไทยทีวี ว่าผิดเงื่อนไขช่องข่าวหรือไม่ ย้ำการที่เนื้อหาเน้นไปที่ข่าวบันเทิงผิดเงื่อนไข กสท. ขณะที่ไฟเขียวช่องเคเบิลออกอากาศได้อีก 50 ช่อง และอนุมัติให้พีเอสไอเป็นเพย์ทีวีแล้ว...

เมื่อวันที่ 2 มิ.ย.2557 พ.อ.นที ศุกลรัตน์ ประธานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ หรือ กสท. เปิดเผยว่า ถ้าช่องไทยทีวี ของนางพันธุ์ทิพา ศกุณต์ไชย ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ไทยทีวี ซึ่งเปลี่ยนชื่อมาจากช่อง ทีเอชวี (ทีวีพูล) ทำรายการข่าวบันเทิงมากกว่ารายการข่าวและเนื้อหาสาระ จะถือว่าผิดเงื่อนไขการประมูลประเภทช่องข่าว ที่กำหนดว่าต้องมีรายการข่าวและเนื้อหาสาระเชิงเป็นประโยชน์ต่อสังคมในสัดส่วน 50% อย่างไรก็ตาม การนำเสนอเนื้อหาของช่องไทยทีวีขณะนี้ เน้นไปที่รายการข่าวบันเทิงเกินสัดส่วนการเป็นช่องข่าว ซึ่งไม่สามารถทำได้ และถือว่าผิดเงื่อนไขของ กสท.

ประธาน กสท. กล่าวต่อว่า บอร์ดยังได้อนุมัติให้พีเอสไอ เป็นโครงข่ายแบบบอกรับสมาชิก หรือเพย์ทีวี ซึ่งเป็นรายที่ 11 จากเดิมที่ได้อนุมัติบริษัท ไอพีเอ็ม ไปก่อนหน้านี้ รวมทั้งอนุมัติช่องรายการแบบบอกรับสมาชิกเพิ่มอีก 50 ช่อง รวมช่องรายการที่สามารถออกอากาศได้ในขณะนี้ 387 ช่องรายการ ส่วนกรณีการถ่ายทอดสดฟุตบอลโลกที่ กสท. ได้ยื่นอุทธรณ์หลังศาลปกครองกลางมีคำสั่งคุ้มครองอาร์เอส ผู้ได้รับลิขสิทธิ์ไปก่อนหน้านี้ ศาลปกครองสูงสุดได้นัดพิจารณาคดีครั้งแรกวันที่ 10 มิ.ย. ก่อนการแข่งขันฟุตบอลโลกจะเริ่มขึ้นเพียง 2 วัน

พ.อ.นที กล่าวด้วยว่า ความคืบหน้าที่ศาลปกครองกลางได้มีคำสั่งให้ กสทช.กลับมายื่นเอกสารเพิ่มในวันที่ 6 มิ.ย. นี้อีกครั้ง เพื่อชี้แจงกรณีที่บริษัท บางกอกเอ็นเตอร์เทนเม้นต์ จำกัด เป็นผู้ได้รับใบอนุญาตประกอบกิจการโทรทัศน์ สถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 ยื่นฟ้อง กสทช. เพื่อขอให้เพิกถอนประกาศ หลักเกณฑ์การเผยแพร่กิจการโทรทัศน์ที่ให้บริการเป็นการทั่วไป หรือมัสต์แครี่ นั้น กสทช. ยังคงยืนยันว่าการเปลี่ยนผ่านไปสู่ทีวีดิจิตอลนั้นเป็นประโยชน์ของรัฐ และประกาศดังกล่าวก็เป็นไปตามประโยชน์ของส่วนร่วม


ด้าน นางสาวสุภิญญา กลางณรงค์ กรรมการ กสทช. ได้กล่าวผ่านทวิตเตอร์ระบุว่า วันนี้บอร์ด กสท. อนุญาตให้ทีวีดาวเทียมอีก40 ช่องคืนจอแบบมีเงื่อนไข คือ ต้องเข้ารหัสโดยโครงข่ายดาวเทียมที่ถูกกฏหมายและโฆษณา6นาที/ชม.บอร์ดหลายท่านรวมทั้งดิฉันตั้งข้อสังเกตเรื่องการให้โฆษณา 6 นาที ว่าจริงๆเราต้องมาตั้งหลักคิดยาวๆ แต่เวลานี้ใช้เฉพาะหน้าไปก่อนตามกฏ คสช.รอบนี้มีทีวีดาวเทียมขอคืนจอมา90ช่อง แต่ กสท.อนุญาตให้40ช่องที่ยังไม่มีปัญหาเรื่องร้องเรียนเช่นทำผิด กม.อย. ส่วนอีก50ช่องต้องรอคัดกรองก่อน รายชื่อ40ช่องทีวีดาวเทียมที่ได้สิทธิ์คืนจอเพิ่มเติม จะขึ้นหน้าเว็บ กสทช. http://broadcast.nbtc.go.th/home/  รวมช่องการ์ตูน หนัง เพลง วาไรตี้ทั้งหลาย

เวลานี้คงเป็นยุคสายลมแสงแดดอีกครั้ง ช่องข่าวสารการเมืองจะหายไป ลดลงหรือเซ็นเซ่อร์ตัวเองมากขึ้น แต่ช่องบันเทิงเริงรื่นคงบูมๆเพื่อคืนความสุข ทีวีดาวเทียม40ช่องที่จะได้คืนจอจากมติ กสท.วันนี้อาทิ การ์ตูนคลับชาแนล จ๊ะทิงจา JimJam Animax GTHOnAir SyFyChanel M-Channel GrandPrix JKN รวมทั้ง ช่องการ์ตูน บูมเมอแรง (Boomerang) ของโครงข่าย PSI และ ช่อง Gang Cartoon ของโรสมีเดีย ส่วนช่องทีวีดาวเทียมที่เคยมีปัญหาร้องเรียนจากทาง อย. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งหมดยังถูก pending ไว้ก่อน รอการตรวจสอบค่ะ.อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

“ชัชชาติ” สำรวจชุมชนแออัดย่านทองหล่อ เล็งปรับให้อยู่ในที่ถูกกฎหมาย
07:56

“ชัชชาติ” สำรวจชุมชนแออัดย่านทองหล่อ เล็งปรับให้อยู่ในที่ถูกกฎหมาย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 29 พฤษภาคม 2565 เวลา 09:36 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์