'ประจิน'จ่อชงบอร์ดบีโอไอให้ 'ประยุทธ์' เซ็น 4 มิ.ย. เร่งไฟเขียวลงทุนค้างท่อ

ข่าว

'ประจิน'จ่อชงบอร์ดบีโอไอให้ 'ประยุทธ์' เซ็น 4 มิ.ย. เร่งไฟเขียวลงทุนค้างท่อ

ไทยรัฐออนไลน์

2 มิ.ย. 2557 19:10 น.

"ประจิน" มอบนโยบาย ก.อุตฯ แก้ปมปัญหาขอ รง.4 ให้เร็วขึ้น อนุโลมโซลาร์รูฟท็อป ไม่ต้องขอ พร้อมเสนอบอร์ดบีโอไอให้ "ประยุทธ์" เซ็น ภายใน 4 มิ.ย. เร่งไฟเขียวลงทุนค้างท่อกว่า 7 แสนล้านบาท และพัฒนาเขต ศก.พิเศษชายแดน...

เมื่อวันที่ 2 มิ.ย. พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองหัวหน้า คสช. ในฐานะหัวหน้าฝ่ายเศรษฐกิจ เปิดเผยภายหลังการตรวจเยี่ยมกระทรวงอุตสาหกรรม ว่า จากการหารือประเด็นสำคัญ กรณีปัญหาการขอใบอนุญาตประกอบกิจการโรงงาน (รง.4) ที่ขณะนี้ได้ปรับลดขั้นตอนจาก 90 วัน เหลือไม่เกิน 45 วัน จะมีการปรับตัวชี้วัดผลการดำเนินงาน หรือ KPI ใหม่ ให้แล้วเสร็จไม่เกิน 30 วัน โดยให้เร่งอนุมัติโรงงานที่ค้างพิจารณา รง.4 จำนวน 200 แห่งโดยเร็ว โดยเฉพาะโรงไฟฟ้าจากแสงอาทิตย์บนหลังคาบ้านที่อยู่อาศัย (โซลาร์รูฟท็อป) และเขื่อนขนาดเล็กไม่เกิน 1,000 KW ให้เป็นเรื่องเร่งด่วนพิจารณาให้เสร็จภายใน 2 เดือน โดยอนุโลมไม่ต้องขอ รง.4

นอกจากนี้ ยังมีเรื่องเร่งด่วน ในการแต่งตั้งคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บอร์ดบีโอไอ) ที่จะมีนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน โดยจะเสนอหัวหน้า คสช. ให้พิจารณาแต่งตั้งภายในวันที่ 4 มิ.ย. และหลังจากนั้นจะเร่งพิจารณาโครงการที่ขอรับการส่งเสริมการลงทุนผ่านบีโอไอที่ค้างการพิจารณา 700 โครงการ ประมาณ 7 แสนกว่าล้านบาทให้หมดภายใน 2 เดือน
       
สำหรับเป้าหมายการพัฒนาอุตสาหกรรมนั้น ทางหัวหน้า คสช. ได้มอบหมายให้เพิ่มการพัฒนาอุตสาหกรรมรองรับเขตเศรษฐกิจพิเศษชายแดนเข้าไปด้วย ส่วนกรณีชาวไร่อ้อยเรียกร้องเพิ่มราคาอ้อยขั้นต้นฤดูการผลิตปี 56/57 อีก 160 บาทต่อตัน โดยจะขอสนับสนุนแหล่งเงินกู้จากธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์ (ธ.ก.ส.) นั้น ยังไม่ได้มีการพิจารณาซึ่งจะต้องพิจารณาอย่างละเอียดรอบคอบ โดยกรณีอ้อยมีการหารือภาพรวมที่สำคัญ 2 ประเด็นคือ 1. การผลิตและ 2. การส่งเสริมและจัดหาพลังงานทดแทน.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ตร.ไซเบอร์ ลั่น! บังแจ็คอย่าดูถูกตำรวจไทย ถ้าเห็นเอกสารในมือมีช็อก ท้าเก่งจริงก็กลับมา
04:11

ตร.ไซเบอร์ ลั่น! บังแจ็คอย่าดูถูกตำรวจไทย ถ้าเห็นเอกสารในมือมีช็อก ท้าเก่งจริงก็กลับมา

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 03:57 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์