'ประยุทธ์' สั่งสรุปแผนใช้งบ 57 ใน 2 สัปดาห์ จ่อลุยรถไฟรางคู่ปีนี้

ข่าว

  'ประยุทธ์' สั่งสรุปแผนใช้งบ 57 ใน 2 สัปดาห์ จ่อลุยรถไฟรางคู่ปีนี้

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 มิ.ย. 2557 18:22 น.

  "ประยุทธ์" สั่งฝ่าย ศก.สรุปแผนใช้งบ 57 ใน 2 สัปดาห์ ให้พิจารณาลงทุน 2 ล้านล้าน เฉพาะที่เป็นประโยชน์ พร้อมเดินหน้ารถไฟรางคู่ คาดในปีนี้ ส่วนรถไฟความเร็วสูงยังไม่เขี่ยตก เล็งลงทุนร่วมเอกชนและต้องคุ้มทุน...

  เมื่อวันที่ 2 มิ.ย. 57 พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษก คสช. เปิดเผยถึงการประชุมการหัวหน้าส่วนราชการเมื่อช่วงเช้าวันนี้ (2 มิ.ย.) ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ในฐานะหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้หารือด้านต่างๆ และได้แจ้งความคืบหน้าการใช้จ่ายงบประมาณปี 2557 ที่ยังค้างอยู่ โดยมอบหมายให้ฝ่ายเศรษฐกิจจัดทำรายงานสรุปแผนการใช้งบประมาณของปี 2557 ที่ค้างอยู่จากอุปสรรคต่างๆ ให้เสร็จสิ้นภายใน 2 สัปดาห์ ก่อนจะนำมาเสนอที่ประชุมอีกครั้ง จากนั้นจะเดินหน้าจัดทำงบประมาณรายจ่ายปี งบประมาณ 2558 ต่อไป

  นอกจากนี้ มีการรายงานแผนงานของสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ต่อที่ประชุม ซึ่งหัวหน้า คสช.ได้เน้นย้ำให้ทุกฝ่ายร่วมมือกัน เพื่อให้สังคมอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข รวมทั้งให้มีการเข้าถึงทรัพยากรอย่างทั่วถึงเป็นธรรม และต้องส่งผลให้ดัชนีความสุขของประชาชนเพิ่มขึ้น

  ด้าน พ.อ.ณัฐวัฒน์ จันทร์เจริญ รองโฆษก คสช. กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ ได้รับทราบผลการประชุมของ พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง ผบ.ทอ. ในฐานะหัวหน้าฝ่ายเศรษฐกิจเมื่อวานนี้ (1 มิ.ย.) แล้ว โดยกรณีโครงการ 2 ล้านล้านบาทได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องนำกลับไปพิจารณาว่าโครงการใด มีประโยชน์กับประชาชน โดยเน้นต้องมีกระบวนการตรวจสอบด้านสิ่งแวดล้อม สามารถตรวจสอบได้ และต้องผ่านการทำประชาพิจารณ์

  ทั้งนี้ คสช.พร้อมเดินหน้าโครงการรถไฟรางคู่ คาดว่าจะสามารถเริ่มดำเนินการได้ภายในปีนี้ แต่คงต้องมีการศึกษาเส้นทางที่เป็นประโยชน์มากที่สุด ส่วนโครงการรถไฟความเร็วสูง ได้มอบหมายให้กลับไปศึกษารายละเอียด โดยเฉพาะจุดคุ้มทุน และการลงทุนจะต้องไม่กระทบวินัยการเงินการคลัง หากจะเดินหน้าอาจเป็นการร่วมทุนกับเอกชน โดยใช้เงินลงทุนจากแหล่งเงินภายในประเทศเป็นหลัก ส่วนโครงการบริหารจัดการน้ำ 3.5 แสนล้านบาทของรัฐบาลชุดก่อน ได้มอบหมายให้ไปศึกษาระบบป้องกันน้ำท่วมอย่างเป็นระบบ และให้ป้องกันโครงการในลักษณะเบี้ยหัวแตกที่ใช้งบประมาณเป็นจำนวนมาก โดยให้เน้นนำโครงการในพระราชดำริ เช่น โครงการแก้มลิง มาเป็นแนวทาง โดยให้กรมชลประทานเป็นเจ้าภาพในการศึกษาและทหารเป็นฝ่ายปฏิบัติ

  สำหรับราคาน้ำมัน หัวหน้า คสช. ให้นโยบายว่า ต้องเป็นไปตามกลไกตลาดในภาพรวม แต่จำเป็นต้องหามาตรการอื่นมาช่วยบรรเทาภาระของประชาชน เช่น กองทุนน้ำมัน และอยากให้คำนึงถึงผลประโยชน์ของคนไทยที่อยากใช้น้ำมันราคาถูก พร้อมฝากให้คิดเรื่องพลังงานทดแทนด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง
  03:20

  ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 04:32 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์