กกร. ชี้เงินจำนำข้าวหนุน ศก.ฟื้น ดันจีดีพีปีนี้โต 2-2.5%

ข่าว

กกร. ชี้เงินจำนำข้าวหนุน ศก.ฟื้น ดันจีดีพีปีนี้โต 2-2.5%

ไทยรัฐออนไลน์

2 มิ.ย. 2557 17:25 น.

กกร.ชี้ จีดีพีปีนี้ มีโอกาสโต 2-2.5% จากเงินจำนำข้าว เบิกจ่ายงบ 57 เสนอ คสช.ช่วยเอสเอ็มอี หาสถาบันการเงิน ตปท.ร่วมค้ำประกันสินเชื่อกับ บสย. เพิ่มเป็น 50% และเร่งเรียกความเชื่อม่ันกลับ ทบทวนตั้งบอร์ดบีโอไอ...

เมืิ่อวันที่ 2 มิ.ย. 57 นายบุญทักษ์ หวังเจริญ ประธานสมาคมธนาคารไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) เปิดเผยว่า ในภาพรวม กกร.มองเศรษฐกิจไทยปีนี้ มีโอกาสโตได้ 2.0-2.5% จากการบริโภคที่น่าจะฟื้นตัว จากมาตรการเร่งจ่ายเงินโครงการจำนำข้าวให้ชาวนา จำนวน 9.2 หมื่นล้านบาท ที่จะแล้วเสร็จในเดือน มิ.ย.นี้ รวมถึงการลงทุนที่จะได้รับแรงสนับสนุนจากมาตรการเบิกจ่ายงบลงทุนปี 2557 ที่พร้อมอนุมัติอีก 7 พันล้านบาท รวมถึงการเร่งจัดทำงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2558 ให้เสร็จก่อนเดือน ก.ย.นี้

สำหรับการประชุมวันนี้ (2 มิ.ย.) ได้มีการพิจารณาการจัดทำข้อเสนอและแนวทางที่สำคัญ 3 ด้าน ไม่ว่าจะเป็นแนวทางในการกระตุ้นเศรษฐกิจ ช่วยเหลือเอสเอ็มอี และเรียกความเชื่อมั่นที่มีต่อประเทศไทยให้กลับคืนมา ส่วนข้อเสนอแนะ และแนวทางในการดำเนินงานเกี่ยวกับมาตรการสำคัญทั้ง 3 ด้าน ด้านแรก คือ การกระตุ้นเศรษฐกิจ จะเร่งรัด ในการออกพระราชกฤษฎีกาขยายเวลาการลดภาษีมูลค่าเพิ่ม (VAT) ภาษีเงินได้นิติบุคคล และภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาออกไปอีก 2 ปี

นอกจากนี้ จะเร่งทบทวนการแต่งตั้งคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บอร์ดบีโอไอ) ซึ่งขณะนี้ยังมีเงินลงทุนที่รอการพิจารณาอีก 6.6 แสนล้านบาท สำหรับใช้ในโครงการขนาดใหญ่ที่สำคัญ รวมทั้งเร่งเจรจาเขตการค้าเสรีเพื่อกระตุ้นกิจกรรมภาคการส่งออก และจะเสนอให้มีการจัดตั้งคณะกรรมการภาครัฐและเอกชน เพื่อแก้ไขปัญหาทางด้านเศรษฐกิจ (กรอ.) เพื่อเป็นกลไกในการทำงานร่วมกันระหว่างภาครัฐและเอกชน

ส่วนมาตรการช่วยเหลือเอสเอ็มอี จากปัญหาสภาพคล่อง ซึ่ง กกร.เห็นว่าการปล่อยสินเชื่อให้ถึงมือผู้ประกอบการที่เร็วที่สุด คือ การปล่อยสินเชื่อผ่านธนาคารพาณิชย์ ซึ่งจะมีการจัดหาสถาบันการเงินระหว่างประเทศ เพื่อเข้าร่วมประกันสินเชื่อกับบรรษัทประกันสินเชื่อขนาดย่อม (บสย.) เพื่อเพิ่มระดับการค้ำประกันจากเดิมที่ค้ำประกันความสูญเสียจากโครงการ บสย. ที่สูงสุดที่ 18% มาเป็น 50% ในส่วนมาตรการสร้างความเชื่อมั่นต่อประเทศไทย จำเป็นต้องเร่งสร้างความเข้าใจกับนักลงทุน และนักท่องเที่ยวต่างชาติ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กลับมา ซึ่งภาคเอกชนไทยจะนำคณะไปเยือนประเทศต่างๆ อาทิ การประชุมเจรจาธุรกิจการค้าการลงทุนเพื่อกระชับความสัมพันธ์ทางการค้า เพื่อสร้างความเชื่อมั่น

ขณะที่ นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) ระบุว่า อยู่ระหว่างการรวบรวมข้อมูลมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจที่จะเสนอให้คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) พิจารณา ซึ่งจะมีทั้งระยะสั้น และระยะยาว โดยมี 7 มาตรการเร่งด่วน เช่น จัดตั้งคณะกรรมการบริหารส่งเสริมการลงทุน หรือ บีโอไอ การตั้งคณะทำงานดูแลเศรษฐกิจชายแดน

ทั้งนี้ คสช. และภาคเอกชน ต้องช่วยกันสร้างความมั่นใจให้กับนักลงทุนต่างชาติ เข้าใจถึงสถานการณ์ในประเทศไทย และมองว่า การขับเคลื่อนบางประเด็นทำได้รวดเร็ว เช่น การจ่ายเงินให้กับชาวนาในโครงการจำนำข้าว และการส่งสัญญาณเร่งเบิกจ่ายงบประมาณลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน อาจจะช่วยให้การขยายตัวของเศรษฐกิจไทยมีโอกาสขยายตัวได้ 2%.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที
00:18

เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 09:00 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์