พณ.สนองนโยบายคสช.ลดค่าครองชีพ ตรึงราคาสินค้า 6 ด.

ข่าว

พณ.สนองนโยบายคสช.ลดค่าครองชีพ ตรึงราคาสินค้า 6 ด.

ไทยรัฐออนไลน์

2 มิ.ย. 2557 15:35 น.

พณ.สนองนโยบาย คสช.ดูแลค่าครองชีพประชาชน ขอความร่วมมือผู้ผลิตตรึงราคาสินค้าอุปโภคบริโภค 6 เดือนถึงสิ้นต.ค. รวมถึงให้ห้างค้าปลีกตรึงราคาอาหารปรุงสำเร็จ ในราคาแนะนำ 25-45 บาท และจัดจานด่วนธงฟ้า...

เมื่อวันที่ 2 มิ.ย. นางศรีรัตน์ รัษฐปานะ ปลัดกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า ได้เตรียมมาตรการดูแลค่าครองชีพประชาชนตามที่ คสช.ให้ความสำคัญ นอกเหนือจากมาตรการที่ทำอยู่ได้แล้ว อาทิ ควบคุมราคาอาหารปรุงสำเร็จ หรือการจัดงานธงฟ้า แต่จะจัดทำแผนอื่นๆ เพิ่มเติมอีก เพราะยังไม่เพียงพอต่อสถานการณ์ปัจจุบัน โดยได้ขอความร่วมมือผู้ผลิตสินค้าตรึงราคาสินค้าประเภทอุปโภคบริโภคไว้ 6 เดือน หรือถึงเดือนต.ค.นี้ โดยปัจจุบันมีสินค้าที่อยู่ในความควบคุมดูแลรวมทั้งหมด 205 รายการ แต่หากวัตถุดิบสินค้ารายการใดปรับเพิ่มสูงขึ้นจะพิจารณากันอีกครั้ง
       
นอกจากนี้ ยังขอความร่วมมือไปยังผู้ประกอบการร้านอาหารปรุงสำเร็จในห้างค้าปลีก และห้างสรรพสินค้าให้ตรึงราคาไว้ 6 เดือนเช่นเดียวกัน รวมทั้งได้ประกาศราคาอาหารแนะนำ 10 รายการ ครั้งล่าสุดราคาจานละ 25-45 บาท ควบคู่กับการส่งเจ้าหน้าที่ลงตรวจสอบ ซึ่งพบว่าได้รับความร่วมมือจากผู้ประกอบการค่อนข้างดี ส่วนสินค้าอื่นๆ ยังไม่พบว่า มีการขึ้นราคาในระยะนี้ แต่หากพบผู้ประกอบการไม่ให้ความร่วมมือจะนำกฎหมายเข้ามาควบคุม รวมทั้งได้ร่วมมือกับห้างค้าปลีกที่มีสาขาทั่วประเทศ ทำโครงการอาหารปรุงสำเร็จราคาประหยัดธงฟ้า เพื่อช่วยลดค่าครองชีพของประชาชน รวมถึงสานต่อโครงการธงฟ้าราคาประหยัดในช่วงปลายเดือนมิ.ย.นี้ และจะมีการจัดงานมหกรรมธงฟ้า ที่ศูนย์การประชุมไบเทคบางนา และศูนย์ประชุมอิมแพ็คเมืองทองธานี ในช่วงเดือนส.ค.อีกด้วย

ขณะที่นายสันติชัย สารถวัลย์แพศย์ รองอธิบดี กรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ขณะนี้ราคาเนื้อหมูในตลาดยังทรงตัวสูง เพราะปริมาณหมูที่เข้าสู่ระบบยังไม่เพิ่มขึ้น ตั้งแต่ช่วงปลายปีที่ผ่านมา

สำหรับการดูแลราคาอาหารปรุงสำเร็จในวันนี้ (2 มิ.ย.) ได้เปิดโครงการความร่วมมือศูนย์อาหารธงฟ้า ราคาประหยัด ที่ศูนย์อาหารห้างบิ๊กซี จัดเมนูอาหารจานด่วนราคาพิเศษต่ำกว่าท้องตลาดร้อยละ 20 มาจำหน่าย เพื่อช่วยเหลือค่าครองชีพประชาชน เป็นเวลา 2 เดือน และในเบื้องต้นราคาอาหารจะต่ำกว่าจานละ 35 บาท.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที
00:18

เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 08:50 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์