ราคาหมูพุ่งแตะโลละ 165 บาท ชาวบ้านแห่ร้องพาณิชย์สายด่วนแทบไหม้

ข่าว

ราคาหมูพุ่งแตะโลละ 165 บาท ชาวบ้านแห่ร้องพาณิชย์สายด่วนแทบไหม้

ไทยรัฐออนไลน์

2 มิ.ย. 2557 06:01 น.

ชาวบ้านแห่ร้องสายด่วนกรมการค้าภายใน 1569 ราคาหมูแพงต่อเนื่อง ล่าสุดขึ้นราคาหมูเป็นอีกโล 2 บาท ดันราคาหน้าเขียงแตะ 165 บาท ด้าน “พาณิชย์” จับมือห้างบิ๊กซีขายอาหารจานด่วนธงฟ้า ลดค่าครองชีพประชาชน

ผู้สื่อข่าวรายงานจากกระทรวงพาณิชย์ว่า ประชาชนได้ร้องเรียนผ่านสายด่วนกรมการค้าภายใน 1569 ถึงราคาเนื้อหมู (ไหล่ สะโพก) ในตลาดสดยังอยู่ในระดับสูงต่อเนื่องตลอดระยะเวลา 2 เดือนที่ผ่านมา โดยราคาจำหน่ายหน้าเขียงกิโลกรัม (กก.) ละ 160-165 บาท ซึ่งปรับขึ้นตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย.ที่ผ่านมา จนถึงปัจจุบันราคายังไม่มีแนวโน้มลดลง แต่กลับมีแนวโน้มปรับตัวเพิ่มขึ้นอีก หลังจากที่ผู้ประกอบการหน้าฟาร์มได้ขยับราคาขายหมูเป็นขึ้นอีก กก.ละ 2 บาท เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ส่งผลให้ราคาขายปลีกเนื้อหมูอาจขยับขึ้นมาอีก

ทั้งนี้จากการสอบถามไปยังจากสมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติ ระบุว่า สมาชิกได้ปรับขึ้นราคาหมูเป็นหน้าฟาร์มเพิ่มอีก กก.ละ 2 บาท ส่งผลให้ราคาหมูเป็นหน้าฟาร์มในพื้นที่ภาคตะวันตกขึ้นมาอยู่ที่ กก.ละ 82 บาท ส่วนภาคตะวันออกขยับขึ้นไปที่ กก.ละ 84 บาท แต่บางฟาร์มขายถึง กก.ละ 86 บาท ซึ่งอาจเกิดจากปริมาณหมูเข้าสู่ตลาดไม่ได้เพิ่มขึ้น โดยเฉลี่ยมีหมูเข้าสู่ตลาดวันละ 39,000-40,000 ตัว ใกล้เคียงกับความต้องการบริโภคที่วันละ 40,000 ตัว เพราะปัญหาสภาพอากาศร้อน ทำให้หมูโตช้า

อย่างไรก็ตาม ราคาหมูเป็นหน้าฟาร์มแพงขึ้น ไม่น่าจะเกิดจากปัญหาการส่งออกหมูเป็นไปขายประเทศเพื่อนบ้าน เพราะขณะนี้ราคาหมูในไทยสูงใกล้เคียงกับประเทศเพื่อนบ้าน จากอดีตราคาหมูไทยถูกกว่าราคาหมูของประเทศเพื่อนบ้าน กก.ละ 10-20 บาท ส่วนแนวโน้มราคาหมูในไตรมาส3 น่าจะอ่อนตัวลงมาได้ เพราะอากาศเริ่มเย็นปริมาณหมูในตลาดน่าจะเข้าสู่ระบบมากขึ้น แต่มีความกังวลว่า ราคาหมูช่วงนี้ ที่อาจมีแนวโน้มขยับขึ้นได้อีก จะทำให้ภาครัฐเข้ามาควบคุมราคาได้ เพราะนโยบายของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้เน้นย้ำให้มีการดูแลค่าครองชีพให้กับประชาชน

ด้านนายสันติชัย สารถวัลย์แพศย์ รองอธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าวว่า ราคาเนื้อหมูในตลาดขณะนี้ยังทรงตัวสูง เพราะปริมาณหมูที่เข้าสู่ระบบยังไม่เพิ่มขึ้น ซึ่งเป็นผลต่อเนื่องจากการสูญเสียหมูตั้งแต่ช่วงปลายปีที่ผ่านมา ส่วนมาตรการที่จะมาดูแลราคาหมูนั้น คงต้องรอนโยบายจากคณะกรรมการนโยบายพัฒนาสุกรและผลิตภัณฑ์ (พิกบอร์ด) ที่จะประชุมในครั้งต่อไปก่อน

สำหรับการดูแลราคาอาหารสำเร็จรูป (จานด่วน) ในวันที่ 2 มิ.ย.นี้ จะเป็นประธานเปิดโครงการความร่วมมือศูนย์อาหารธงฟ้า ราคาประหยัดที่ศูนย์อาหารห้างบิ๊กซี ซึ่งได้ร่วมมือกับกรมฯ จัดเมนูอาหารจานด่วนราคาพิเศษต่ำกว่าท้องตลาด 20% มาจำหน่ายเพื่อช่วยเหลือค่าครองชีพประชาชน เบื้องต้นราคาเมนูอาหารที่บิ๊กซีนำมาเข้าโครงการราคาจะต่ำกว่าจานละ 35 บาท โดยมีระยะเวลาโครงการประมาณ 2 เดือน.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ตร.ไซเบอร์ ลั่น! บังแจ็คอย่าดูถูกตำรวจไทย ถ้าเห็นเอกสารในมือมีช็อก ท้าเก่งจริงก็กลับมา
04:11

ตร.ไซเบอร์ ลั่น! บังแจ็คอย่าดูถูกตำรวจไทย ถ้าเห็นเอกสารในมือมีช็อก ท้าเก่งจริงก็กลับมา

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 02:03 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์