แผ่นดินไหวหนุนธุรกิจประกัน คปภ.เชิญชวนชาวบ้านซื้อกรมธรรม์ภัยธรรมชาติ

ข่าว

  แผ่นดินไหวหนุนธุรกิจประกัน คปภ.เชิญชวนชาวบ้านซื้อกรมธรรม์ภัยธรรมชาติ

  ไทยรัฐออนไลน์

  8 พ.ค. 2557 05:15 น.

  นายประเวช องอาจสิทธิกุล เลขาธิการคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) เปิดเผยว่า ตามที่ได้เกิดเหตุแผ่นดินไหวมีศูนย์กลางอยู่ที่ อ.พาน จ.เชียงราย ทำให้มีผู้เสียชีวิต 1 ราย ได้รับบาดเจ็บ 23 ราย ทรัพย์สินเสียหายใน 7 อำเภอ ได้แก่ สถานที่ราชการ อาคาร บ้านเรือน วัด และโรงเรียน โดยได้รับแจ้งความเสียหายด้านทรัพย์สินที่ได้ทำประกันภัยไว้กับบริษัทประกันภัยทั้งสิ้น 8 บริษัท รวมจำนวน 110 ราย ขณะนี้อยู่ระหว่างการประเมินมูลค่าความเสียหายนั้น ขอให้ผู้เอาประกันภัยที่อยู่ในพื้นที่ประสบภัยตรวจสอบกรมธรรม์ประกันภัยว่ามีความคุ้มครองภัยจากแผ่นดินไหวหรือไม่

  ทั้งนี้ ถ้าในกรมธรรม์มีความคุ้มครองภัยจากแผ่นดินไหวให้รีบแจ้งความเสียหายแก่บริษัทประกันภัยทันที เพื่อประโยชน์ในการชดใช้ค่าสินไหมทดแทน โดยกรมธรรม์ประกันภัยหลายประเภทที่ให้ความคุ้มครองภัยจากแผ่นดินไหว ได้แก่ กรมธรรม์ประกันภัยความเสี่ยงภัยทรัพย์สิน (IAR) กรมธรรม์ประกันอัคคีภัยที่มีการซื้อความคุ้มครองเพิ่มเติมสำหรับภัยแผ่นดินไหว และกรมธรรม์ประกันภัยรถภาคสมัครใจ (ประเภท 1)

  สภาพบ้านเรือนจากเหตุแผ่นดินไหวที่ จ.เชียงราย
  สภาพบ้านเรือนจากเหตุแผ่นดินไหวที่ จ.เชียงราย

  อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ได้มอบหมายให้สำนักงาน คปภ. จังหวัดเชียงรายและจังหวัดใกล้เคียงที่ได้รับผลกระทบประสานให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยเป็นการเร่งด่วนแล้ว ทั้งนี้ ภัยธรรมชาติเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ และเมื่อเกิดขึ้นแล้วก่อให้เกิดความเสียหายเป็นวงกว้าง แต่สามารถบรรเทาความเดือดร้อน

  ได้ด้วยการทำประกันภัย ซึ่งสำนักงาน คปภ. มีความห่วงใยเป็นอย่างยิ่ง จึงขอแนะนำให้ประชาชนและผู้ประกอบการซื้อกรมธรรม์ประกันภัยที่ให้ความคุ้มครองภัยธรรมชาติ เพื่อช่วยแบ่งเบาภาระทางการเงินของท่าน โดยก่อนตัดสินใจซื้อควรศึกษาเงื่อนไขความคุ้มครอง และรายละเอียดของข้อยกเว้นตามกรมธรรม์ประกันภัยให้เข้าใจเสียก่อน เพื่อให้ได้รับความคุ้มครองที่สอด คล้องกับความเสี่ยงภัยมากที่สุด

  “ผู้ทำประกันภัยควรตรวจสอบกรมธรรม์และทำเรื่องไปบริษัทประกันภัยเพื่อเรียกค่าสินไหมทดแทน หากบริษัทประกันบ่ายเบี่ยงหรือไม่รับผิดชอบให้ทำเรื่องมายัง คปภ.ส่วนกลางและภูมิภาค ซึ่ง คปภ.จะเข้าไปดูแลให้”.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  “ชัชชาติ” ลุยน้ำท่วม ชุมชนคลองบางบัว ชาวบ้านหวังผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ช่วยแก้
  01:50

  “ชัชชาติ” ลุยน้ำท่วม ชุมชนคลองบางบัว ชาวบ้านหวังผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ช่วยแก้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 09:58 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์