'ยุคล' ลุยโซนนิ่งเต็มพิกัด

ข่าว

'ยุคล' ลุยโซนนิ่งเต็มพิกัด

ไทยรัฐออนไลน์

8 พ.ค. 2557 05:05 น.

บันทึก

นายยุคล ลิ้มแหลมทอง

นายยุคล ลิ้มแหลมทอง รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยภายหลังการเปิดงานสัมมนาเรื่อง “เตรียมพร้อมเกษตรไทย เริ่มต้นใหม่ฤดูกาลผลิต” ว่า จะขับเคลื่อนนโยบายเกษตรกรปราดเปรื่อง หรือสมาร์ทฟาร์มเมอร์ของกระทรวงเกษตรฯ โดยส่งเสริมให้การทำการเกษตรของไทยเข้าสู่ระบบเขตเศรษฐกิจเกษตร หรือโซนนิ่งเกิดการเพาะปลูก เลี้ยงสัตว์และประมงในรูปของโซนนิ่ง โดยให้มีผลตั้งแต่ฤดูกาลเพาะปลูกปี 57 นี้เป็นต้นไป

ทั้งนี้ กระทรวงเกษตรฯได้เตรียมการให้การผลิตเข้าสู่ระบบโซนนิ่ง ทั้งเรื่องดินและน้ำในปีนี้ โดยในเรื่องดิน ได้เตรียมประชาสัมพันธ์ให้เกษตรกรรับทราบข้อมูลพื้นฐาน ได้แก่ ภูมิศาสตร์ สภาพและคุณสมบัติของดิน เพื่อประกอบกับการตัดสินใจเพาะปลูกในภาพรวม ซึ่งในปี 57 นี้ ภาคการเกษตรของไทยจะมีปัญหามากเรื่องภัยแล้ง ดังนั้น การลงทุนในพื้นที่ไม่เหมาะสมจะทำให้เกิดปัญหาขาดทุนตามมา

ปาล์มน้ำมัน
ปาล์มน้ำมัน

นายสุรศักดิ์ พันธ์นพ รองเลขาธิการสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร (สศก.) กล่าวว่า ได้วิเคราะห์สถานการณ์สินค้ากลุ่มพืช ปศุสัตว์และประมง ซึ่งพบว่าสามารถจำแนกเป็นกลุ่มสินค้าที่น่าจับตาได้ 3 กลุ่ม รวม 9 สินค้า ประกอบด้วย 1.กลุ่มสินค้าสดใส ได้แก่ ไก่เนื้อ และทุเรียน 2.กลุ่มสินค้าเฝ้าระวัง ได้แก่ ข้าว ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ อ้อยโรงงาน ปาล์มน้ำมัน สุกร และกุ้งแวนนาไม และ 3.กลุ่มสินค้าน่าเป็นห่วง ได้แก่ ยางพาราที่มีราคาตกต่ำอย่างต่อเนื่อง.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

งานศพไอเดียบรรเจิด จัดงานตามคำสั่งเสียคนตาย
02:59

งานศพไอเดียบรรเจิด จัดงานตามคำสั่งเสียคนตาย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 25 มิถุนายน 2565 เวลา 04:29 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์