'ฟู้ดคอร์ทธงฟ้า' หืดจับ หลายห้างไร้คำตอบร่วมพณ.จัดแคมเปญ

ข่าว

'ฟู้ดคอร์ทธงฟ้า' หืดจับ หลายห้างไร้คำตอบร่วมพณ.จัดแคมเปญ

ไทยรัฐออนไลน์

7 พ.ค. 2557 20:20 น.

บันทึก

หลายห้างยังยึกยัก ร่วมมือกรมการค้าภายใน ลดราคาอาหารในฟู้ดคอร์ทอีกจานละ 5-10 บาท จ่อเรียกถกอีกสัปดาห์หน้า ส่วนร้านอาหารธงฟ้าตบเท้าเข้าร่วมแล้วกว่า 7 พันแห่งทั่วประเทศ ขายจานละ 30-35 บาท...

เมื่่อวันที่ 7 พ.ค. นายสันติชัย สารถวัลย์แพศย์ รองอธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า ที่ผ่านมาได้ขอความร่วมมือห้างค้าปลีกสมัยใหม่ และห้างสรรพสินค้า ให้ลดราคาอาหารที่ขายภายในฟู้ดคอร์ทของห้าง ลงจากเดิมอีก 20% หรือลดลงอีกจานละ 5-10 บาท โดยขณะนี้ห้างบิ๊กซี ได้แสดงความพร้อมที่จะร่วมมือ จัดแคมเปญฟู้ดคอร์ทธงฟ้า ส่วนจะลดราคาอาหารเหลือจานละเท่าไร และวิธีการจะดำเนินการอย่างไร ยังไม่สามารถบอกได้ เพราะถือเป็นความลับทางการค้า แต่คาดว่าจะเริ่มดำเนินการได้ปลายเดือนพ.ค. หรือต้นเดือนมิ.ย.นี้ ส่วนห้างอื่นยังไม่แจ้งมา ซึ่งต้องยอมรับความจริงว่า คงให้ความร่วมมือยาก เพราะค่าเช่าสถานที่และค่าใช้จ่ายที่แพงกว่า และธุรกิจอาหารที่ขายในฟู้ดคอร์ทของห้างสรรพสินค้า มีเป้าหมายกลุ่มผู้บริโภคอีกระดับหนึ่ง ซึ่งผู้บริโภคไม่น่าจะเดือดร้อน
    
อย่างไรก็ตาม สัปดาห์หน้า ทางกรมการค้าภายใน จะเชิญผู้ประกอบการห้างค้าปลีกและห้างสรรพสินค้ามาหารืออีกครั้ง เพื่อสอบถามความคืบหน้าการให้ความร่วมมือทำฟู้ดคอร์ทธงฟ้า รวมถึงจะสอบถามถึงค่าใช้จ่ายอื่นๆ และค่าเช่าสถานที่ในห้างด้วยว่ามีความเหมาะสมหรือไม่ หรือเอาเปรียบผู้เช่ามากเกินไปหรือไม่ ถ้าเห็นว่าเอาเปรียบมากเกินไป อาจจะขอความร่วมมือลดราคาลงมา แต่ถ้าไม่ได้รับความร่วมมือ อาจใช้กฎหมายดำเนินการ เพราะการเก็บค่าเช่า และค่าใช้จ่ายอื่นๆ ที่สูงเกินไป มีผลกระทบต่อเนื่องถึงผู้บริโภค

สำหรับร้านอาหารธงฟ้า ล่าสุดมีร้านค้าเข้าร่วมโครงการแล้วกว่า 7,000 แห่งทั่วประเทศ โดยเป็นร้านอาหารในต่างจังหวัดกว่า 6,000 แห่ง และในกรุงเทพฯ ประมาณ 600-700 แห่ง ซึ่งร้านที่เข้าร่วมโครงการ ทางกรมการค้าภายในจะจัดหาวัตถุดิบราคาถูกให้บางส่วน เพื่อให้เจ้าของร้านสามารถขายอาหารได้ตามราคาแนะนำที่จานละ 30-35 บาท ส่วนราคาอาหารแนะนำที่กำหนดใหม่ที่จานละ 30-35 บาท จากก่อนหน้านี้ที่กำหนดจานละ 25-30 บาทนั้น คงไม่ต้องประกาศอย่างเป็นทางการ แต่ถ้าไปตรวจสอบและพบว่า ร้านค้าใดขายเกินราคา จะขอให้ปรับลดราคาลงมาตามราคาแนะนำ หรือถ้าประชาชนพบว่าร้านอาหารใดขายราคาสูงเกินจริง ให้แจ้งมาที่สายด่วน 1569 ซึ่งจะส่งเจ้าหน้าที่ออกตรวจสอบทันที
       
ส่วนการขอความร่วมมือผู้ผลิตสินค้าตรึงราคาขายสินค้า 6 เดือน เริ่มตั้งแต่เดือนพ.ค. ขณะนี้อยู่ระหว่างการส่งหนังสือแจ้งผู้ผลิตสินค้า 205 รายการให้ความร่วมมือ เพื่อช่วยลดภาระค่าครองชีพประชาชน ส่วนการขอความร่วมมือสมาคมผู้ผลิตสบู่ไทยและผลิตภัณฑ์ชำระล้าง ให้ผลิตสินค้าสบู่ แชมพู ผงซักฟอก ให้ได้ขนาดมาตรฐานเดียวกัน เพื่อป้องกันปัญหาการปรับลดขนาดสินค้า ขายราคาเดิม ซึ่งถือเป็นการเอาเปรียบประชาชน ขณะนี้ทางสมาคมฯ กำลังหารือสมาชิกว่าจะดำเนินการได้มากน้อยเพียงใด และจะให้คำตอบภายในเดือนพ.ค.นี้ หากไม่สามารถให้ความร่วมมือได้ ทางกรมการค้าภายในจะใช้กฎหมายว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ กำหนดสินค้าดังกล่าวเป็นสินค้าควบคุม และใช้กฎหมายชั่ง ตวง วัด กำหนดขนาดสินค้ามาตรฐาน.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

แม่ผู้ตายสุดแค้นพยายามเตะ ทำแผนแฟนสาวบุกยิงเสี่ยเจ้าของร้านขายพลาสติก
02:47

แม่ผู้ตายสุดแค้นพยายามเตะ ทำแผนแฟนสาวบุกยิงเสี่ยเจ้าของร้านขายพลาสติก

ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 9 สิงหาคม 2565 เวลา 10:56 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์