เศรษฐกิจแย่ โรงรับจำนำโอด ยอดตก10%รับเปิดเทอม

ข่าว

เศรษฐกิจแย่ โรงรับจำนำโอด ยอดตก10%รับเปิดเทอม

ไทยรัฐออนไลน์

7 พ.ค. 2557 19:05 น.

บันทึก

เศรษฐกิจแย่ ทำโรงรับจำนำซบเซา เหตุคนไม่มีของมาจำนำ แม้ใกล้เปิดเทอม ยอดลดฮวบ 10% พบส่วนใหญ่แค่ส่งดอก ไม่มีเงินไถ่ถอน ส่วนทองคำสินค้ายอดฮิต มีการนำไปขายกับร้านทองแลกกับเงินก้อนมากกว่า ทำโรงรับจำนำไม่คึกคักเช่นทุกปี...

เมื่อวันที่ 7 พ.ค. ผู้สื่อข่าว "ไทยรัฐออนไลน์" ได้ลงสำรวจบรรยากาศโรงรับจำนำ ช่วงก่อนเปิดภาคเรียนใหม่ที่ใกล้จะถึงนี้ โดยนายเพิ่มพล พูลผลอำนวย เจ้าของโรงรับจำนำ ชนานุเคราะห์ เปิดเผยว่า ปีนี้แทบไม่ต้องเตรียมเงินสำรอง รอรับเปิดเทอมเหมือนเช่นทุกปี ซึ่งมีบรรยากาศคึกคัก แตกต่างจากปีนี้ที่เศรษฐกิจซบเซา ทำให้โรงรับจำนำหลายแห่งค่อนข้างเงียบเหงา ทำให้ยอดการรับจำนำปีนี้ ลดลงประมาณ 10%

"ถ้าช่วงที่เศรษฐกิจชะลอใหม่ๆ ยอดจำนำค่อนข้างสูง พอไปสักระยะ ลูกค้าเริ่มไม่มีของมาจำนำแล้ว ทำให้การหมุนเวียนเงินต่ำไปด้วย ผู้มาใช้บริการลดน้อยลงไป และตอนนี้อยู่ในช่วงของการส่งดอก เศรษฐกิจไม่ดีการไถ่ถอนก็แทบจะไม่มี การมาจำนำของเพิ่มก็ไม่มี ทำให้ยอดการจำนำลดลงจากปีที่แล้วถึง 10%"

 

ทั้งนี้ โรงรับจำนำหลายแห่ง ต่างตั้งเป้าว่าช่วงเปิดเทอมจะเป็นช่วงที่มีเงินสะพัดมากในโรงรับจำนำ แต่ปีนี้กลับตรงกันข้าม ส่วนใหญ่มีการจำนำสิ่งของอยู่ที่ประมาณ 10,000 บาทเศษ ส่วนสินค้าที่นำมาจำนำ ยังคงเป็นของยอดนิยมคือ ทองคำ มากถึง 80-90% ส่วนสิ่งของอื่นๆ ที่แตกต่างไม่ค่อยมี

เช่นเดียวกับนายเทวิน สังข์ทอง เจ้าของโรงรับจำนำท่าน้ำนนท์ เปิดเผยว่า ปีนี้ยอดการจำนำค่อนข้างตกลงจากปีที่แล้ว ประมาณ 10% ยิ่งช่วงนี้เศรษฐกิจถดถอยลงมาก จากคนที่เคยนำสิ่งของมาจำนำจำนวนมากก็ลดลง ถ้าเทียบกับปีที่แล้ว แต่ถ้าเทียบจากปี 55 พบว่าลดลงค่อนข้างมากประมาณ 20% ถือว่ายอดการรับจำนำลดลงต่อเนื่องทุกปี

"ยิ่งช่วงพักหลังมีโครงการผ่อนชำระค่าเล่าเรียน ทำให้คนที่จะมาใช้บริการลดน้อยลง ไม่ได้บูมเหมือนกับช่วงก่อนหน้านี้ และส่วนหนึ่งก็ขึ้นอยู่ที่ราคาทองคำ เมื่อราคาทองสูงคนก็ไม่มีเงินซื้อ พอเดือดร้อนมาก็จะขาย เปลี่ยนจากการที่จะเข้าโรงรับจำนำมาเป็นการขายกับร้านทองที่ได้เงินเป็นก้อนมากกว่า จึงส่งผลให้ยอดรับจำนำน้อยลง"

 

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ดีเจเพชรจ้า ทัวร์ลงหนัก ชี้แจงไม่ได้ต่อว่า นิวเคลียร์ แต่งโป๊เหมือนแจกฟรี
03:53

ดีเจเพชรจ้า ทัวร์ลงหนัก ชี้แจงไม่ได้ต่อว่า นิวเคลียร์ แต่งโป๊เหมือนแจกฟรี

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน 2565 เวลา 12:38 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์