กสท.รับแจกคูปองทีวีดิจิตอลไม่ทัน ก.ค.

ข่าว

  กสท.รับแจกคูปองทีวีดิจิตอลไม่ทัน ก.ค.

  ไทยรัฐออนไลน์

  7 พ.ค. 2557 16:35 น.

  ประธาน กสท. ยืนยันกระบวนการแจกคูปองทีวีดิจิตอลไม่ทันกรอบเวลาเดิม ในเดือน ก.ค. คาดยืดไปอีก 3 เดือน แต่ยืนยันไม่มีผลกระทบกับการออกอากาศจริง 25 พ.ค.แน่นอน...

  พ.อ.นที ศุกลรัตน์ ประธานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ (กสท.) เปิดเผยว่า กรอบเวลาที่จะแจกคูปอง เพื่อสนับสนุนการเปลี่ยนผ่านการรับชมสู่ทีวีดิจิตอล อาจไม่ทันตามแผนเดิมที่วางไว้ช่วงเดือนกรกฎาคม เนื่องจากต้องรอให้คณะกรรมการกองทุนวิจัยและพัฒนากิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมเพื่อประโยชน์สาธารณะ (บอร์ดกองทุนฯ) ประชุมในวันที่ 27 พ.ค.นี้ โดยหลังจากบอร์ดกองทุนฯ ประชุมแล้ว จะต้องนำเข้าที่ประชุมคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เพื่ออนุมัติก่อนเริ่มดำเนินการติดตั้งซอฟต์แวร์ในการตรวจสอบข้อมูลผู้ที่จะนำคูปองมาใช้งาน โดยคาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 2-3 เดือน ซึ่งทำให้การแจกคูปองอาจอยู่ในช่วงเดือน ส.ค.

  ประธาน กสท. กล่าวอีกว่า เรื่องดังกล่าวจะไม่ส่งผลกระทบต่อวันออกอากาศทีวีดิจิตอลอย่างเป็นทางการในวันที่ 25 พ.ค.นี้ เพราะประชาชนสามารถรับชมทีวีดิจิตอลผ่านระบบดาวเทียม และเคเบิลได้อยู่แล้ว แต่จะส่งผลกระทบต่อผู้ประมูลที่จะเสียผลประโยชน์เพราะจำนวนผู้ชมเพิ่มขึ้นช้า

  พ.อ.นที ยังชี้แจง กรณีที่องค์กรเครือข่ายผู้บริโภคต้องการให้ลดราคาคูปองเหลือเพียง 512 บาท ว่า หากเปรียบเทียบราคากับประเทศอื่น เช่น อังกฤษ สหรัฐอเมริกา และเกาหลี การออกอากาศเป็นคนละระบบกัน ซึ่งประเทศไทยเป็นประเทศแรกในโลกที่ออกอากาศในระบบดีวีบี-ทีทู และไม่เห็นด้วยหาก กสท. จะดำเนินการจัดซื้อจัดจ้างและแจกกล่องรับสัญญาณทีวีดิจิตอล (เซตท็อปบ็อกซ์) เอง เพราะกระบวนการต่างๆ ใช้เวลานาน และ กสท. ไม่ต้องการแทรกแซงราคาตลาด

  สำหรับราคาคูปองนั้น หากกำหนดให้อยู่ที่ 1,200 บาท ก็จะสามารถแจกได้จำนวน 10 ล้านครัวเรือน หากราคา 1,000 บาท จะแจกได้ 12 ล้านครัวเรือน ภายใน 1 ปี ซึ่งวัตถุประสงค์ของการแจกคูปองคือต้องการให้เข้าถึงประชาชนมากที่สุด.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  "โคราช" ฝนหนัก น้ำป่าทะลักจมชุมชนด่านเกวียน หนักสุดในรอบ 10 ปี
  02:38

  "โคราช" ฝนหนัก น้ำป่าทะลักจมชุมชนด่านเกวียน หนักสุดในรอบ 10 ปี

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 07:34 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์