'ชัชชาติ' นั่งรถทัวร์2ชั้นประชุมที่ตาก แวะสำรวจ'ดอยรวก'

ข่าว

'ชัชชาติ' นั่งรถทัวร์2ชั้นประชุมที่ตาก แวะสำรวจ'ดอยรวก'

ไทยรัฐออนไลน์

7 พ.ค. 2557 15:45 น.

บันทึก

"ชัชชาติ" โพสต์ FB นั่งรถทัวร์จาก กทม.ไปตาก ร่วมหารืืออุบัติเหตุรถทัวร์สองชั้นที่แม่สอด ลงสำรวจ "ดอยรวก" หลังเกิดอุบัติเหตุใหญ่ 2 ครั้งซ้อน พบทางคดเคี้ยวหลายจุด...

เมื่อวันที่ 7 พ.ค. นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ได้ร่วมประชุมสัมมนาบทเรียนอุบัติเหตุรถทัวร์สองชั้น ที่อ.แม่สอด จ.ตาก กรณีรถทัวร์สองชั้นแหกโค้งลงเหว บริเวณดอยรวก จ.ตาก ภายหลังวานนี้ ( 6 พ.ค.) ตรวจความเสียหายจากแผ่นดินไหวที่ จ.เชียงราย จากนั้นได้เดินทางกลับ กทม. และขึ้นรถทัวร์สองชั้นจาก กทม.ไป จ.ตาก ระยะทาง 420 กม. ออกจากหมอชิต 2 ในเวลาสี่ทุ่มในวันเดียวกัน

ล่าสุด ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า ได้มาถึง จ.ตาก เวลาประมาณตีสี่ครึ่ง โดยรถขับมาเรียบร้อยดี รถของ บขส. ทุกคัน ได้มีการติดตั้งระบบ GPS ซึ่งทำให้สามารถตรวจสอบความเร็วของรถได้ตลอดเวลา คนขับระวังขึ้น สถิติอุบัติเหตุลดลงอย่างชัดเจน เรากำลังอยู่ระหว่างการติดตั้งกับรถร่วม บขส. และรถตู้ พร้อมระบุว่า หลังแวะอาบน้ำในตัวเมือง ได้ออกเดินทางไปตรวจเส้นทางสาย 12 ที่เชื่อมแม่สอด-ตาก ระยะทาง 85 กม. ซึ่ง 51 กม. ยังเป็นถนนสองเลนอยู่ เส้นนี้มีจุดที่เป็นทางลงเขา คดเคี้ยว ลาดชัน หลายจุด เช่น ที่ดอยรวก ซึ่งในรอบเดือนกว่าๆ ที่ผ่านมา มีอุบัติเหตุใหญ่ 2 ครั้ง มีผู้เสียชีวิต 45 คน

สำหรับเส้นทางนี้เป็นเส้นทาง E-W Economic Corridor เชื่อมโยงเมียนมาร์ ไทย สปป.ลาว ปริมาณรถบรรทุกที่วิ่งเฉลี่ยต่อวัน เพิ่มจาก 589 (ปี 55) เป็น 1,444 (ปี 56) และ 2,681 คันต่อวัน (ปี 57) ปริมาณรถบรรทุกที่เพิ่ม อาจเป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดอุบัติเหตุจำนวนมากบนถนนเส้นนี้ โดยตามเส้นทางมีการปรับปรุงป้ายบอกทาง ป้ายเตือน ไฟส่องสว่าง หมุดไฟกะพริบ จ่าเฉย ตลอดเส้นทาง น่าจะช่วยเพิ่มความปลอดภัยได้ในระดับหนึ่ง

ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ รมว.คมนาคมนาคม ลงสำรวจดอยรวก อ.แม่สอด จ.ตาก หลังเกิดอุบัติเหตุใหญ่ 2 ครั้งซ้อน
ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ รมว.คมนาคมนาคม ลงสำรวจดอยรวก อ.แม่สอด จ.ตาก หลังเกิดอุบัติเหตุใหญ่ 2 ครั้งซ้อน

 

อย่างไรก็ตาม เมื่อมาถึง จ.ตาก ได้กล่าวถึง เรื่องแผ่นดินไหวใน จ.เชียงราย ว่า ขณะนี้กำลังเร่งให้เจ้าหน้าที่แขวงการทาง ซ่อมแซมถนนสาย 188 ระหว่าง จ.เชียงราย กับ จ.เชียงใหม่ โดยให้ขยายไหล่ทางและทำทางเบี่ยงให้รถวิ่งไปมาสะดวก ส่วนที่พังให้รื้อและให้ทำสู่สภาพปกติ ส่วนจุดที่มีดินถล่ม คงใช้ระยะเวลา 4 วัน

ส่วนความเสียหายในส่วนของกระทรวงคมนาคม มีมูลค่าอยู่ที่ 50-100 ล้านบาท ซึ่งจริงๆ ไม่ได้เสียหายมาก อย่างที่คิด ส่วนโครงสร้างตัวอื่น เช่น สะพาน ท่าอากาศยาน มีรอยร้าวตามผนังเล็กน้อย ยังใช้งานได้ตามปกติ ส่วนภาพรวมทั้งหมด ต้องใช้งบประมาณอีกครั้งหนึ่ง

นายชัชชาติ ยังกล่าวถึงการปฏิบัติตัวหลังเกิดอาฟเตอร์ช็อก หลังเกิดแผ่นดินไหวว่า ต้องดูทางหนีและควรปฏิบัติตัวอย่างไร ใครนำการเดินทางการหนี และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ต้องทำคู่มือแจก เป็นเรื่องที่คาดคะเนได้ยาก แต่ต้องระมัดระวัง

 

 

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เปิดนาทีก่อนไฟโหมไหม้สำเพ็ง ควันพวยพุ่งจากหม้อแปลง
04:39

เปิดนาทีก่อนไฟโหมไหม้สำเพ็ง ควันพวยพุ่งจากหม้อแปลง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน 2565 เวลา 05:50 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์