'กสิกรไทย' หั่นเป้าจีดีพีไทยปีนี้ เหลือโต 1.8%

ข่าว

'กสิกรไทย' หั่นเป้าจีดีพีไทยปีนี้ เหลือโต 1.8%

ไทยรัฐออนไลน์

7 พ.ค. 2557 14:10 น.

"ธนาคารกสิกรไทย" คาด จีดีพีปีนี้เหลือโต 1.8% หลังการเมืองทำบริโภคภายในประเทศชะลอตัว ส่วนนักลงทุนไทยเบนเข็ม หันลงทุนต่างประเทศมากขึ้น...

นายวศิน วณิชย์วรนันต์ รองกรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย เปิดเผยว่า จีดีพีปีนี้ จะลดลงมาอยู่ที่ 1.8% จาก 2.9% ในปี 2556 เนื่องจากการบริโภคภายในประเทศยังชะลอตัวต่อเนื่องจากสถานการณ์ทางการเมือง

ขณะที่แนวโน้มทิศทางความต้องการทุน ซึ่งเป็นอีกหนึ่งปัจจัยหลักของการขับเคลื่อนทางเศรษฐกิจ ผู้ประกอบการยังแสดงความต้องการทุนโดยรวมทรงตัวอยู่ที่ 1.3–1.5 ล้านล้านบาท โดยในปีนี้สัดส่วนของมูลค่าโครงการที่อยู่ในขั้นตอนของการศึกษาความเป็นไปได้ และรอตัดสินใจเพิ่มขึ้นเป็น 59% ของมูลค่าความต้องการทุนโดยรวม จึงสะท้อนให้เห็นว่า ผู้ประกอบการยังมองเห็นโอกาสในการดำเนินธุรกิจอย่างต่อเนื่อง แต่ยังคงรอจังหวะเวลาที่เหมาะสมในการเดินหน้าโครงการจริงต่อไป

นอกจากนี้ ในส่วนของความสนใจของผู้ประกอบการ พบว่ามีการเปลี่ยนแปลงจากเดิมที่มองตลาดในประเทศเป็นหลัก เปลี่ยนเป็นมองตลาดต่างประเทศในสัดส่วนที่มากขึ้น คิดเป็นประมาณ 60% ของความต้องการทุนโดยรวม โดยมีความสนใจในประเทศพม่ามากขึ้น ซึ่งมีจำนวนโครงการลงทุนไปพม่าเพิ่มขึ้นกว่า 5 เท่า โดยเน้นการพัฒนาโครงสร้างสาธารณูปโภคพื้นฐานและการส่งเสริมสินค้าและบริการเพื่อการอุปโภคพื้นฐานในตลาดอาเซียน.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง
13:06

แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 05:30 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์