ชงอีเวนต์ปลุกท่องเที่ยว ททท.หวั่นปิดวัดร่องขุ่นกระทบ “เชียงราย”

ข่าว

ชงอีเวนต์ปลุกท่องเที่ยว ททท.หวั่นปิดวัดร่องขุ่นกระทบ “เชียงราย”

ไทยรัฐออนไลน์

7 พ.ค. 2557 07:15 น.

บันทึก

ททท.ลั่นปิดวัดร่องขุ่นเนื่องจากเหตุแผ่นดินไหว กระทบต่อการท่องเที่ยวของเชียงราย เนื่องจากเป็นแหล่งท่องเที่ยวหลัก ปลัดท่องเที่ยวชี้เอาเงินรัฐบาลไปช่วยบูรณะความเสียหายไม่ได้ เพราะเป็นวัดของเอกชน แต่ช่วยจัดอีเวนต์ส่งเสริมคนไปเที่ยวได้เมื่อเหตุการณ์ปกติ

นายสุวัตร สิทธิหล่อ ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า ได้มอบหมายให้สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดเชียงราย ไปสำรวจความเสียหายของแหล่งท่องเที่ยวในจังหวัดเชียงรายหลังจากเกิดเหตุการณ์แผ่นดินไหวแล้ว โดยเบื้องต้นมีเพียงวัดร่องขุ่นที่มีชิ้นส่วนพังลง และถนนที่ใช้เดินสายเชื่อมเส้นทางท่องเที่ยวขาดในบางเส้นทาง ทั้งนี้ในส่วนของแหล่งท่องเที่ยวที่มีความเสียหาย โดยเฉพาะวัดร่องขุ่นกระทรวงไม่สามารถช่วยเหลือด้านงบประมาณได้ เนื่องจากเป็นวัดของเอกชน ไม่ได้เป็นวัดของรัฐ และไม่จดทะเบียนกับกรมศิลปากรหรือสำนักงานพระพุทธศาสนา จึงใช้งบของรัฐบาลไม่ได้ อย่างไร ก็ตาม หากเหตุการณ์กลับเข้าสู่ความสงบเรียบร้อยแล้ว อาจจะมีการฟื้นฟูภาพลักษณ์ของจังหวัดเชียงราย โดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) อาจจะมีการออกอีเวนต์ เพื่อประชาสัมพันธ์แหล่งท่องเที่ยว

นางสุจิตรา จงชาญสิทโธ ผู้อำนวยการภูมิภาคภาคเหนือ ททท. กล่าวว่า ขณะนี้ผลกระทบต่อธุรกิจท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะอยู่ที่ จ.เชียงราย ที่เป็นศูนย์กลางของแผ่นดินไหวโดยตรง โดยโรงแรมเชียงรุ่ง อ.พาน ประกาศปิดรับลูกค้าชั่วคราวเพื่อความปลอดภัยเนื่องจากตรวจพบความเสียหายของตัวอาคารบางส่วน ขณะที่โรงแรมอื่นๆ ในจังหวัดซึ่งได้รับการยกเลิกห้องพักแล้วมีจำนวน 10 แห่งรวมกว่า 40 ห้อง ส่วนกลุ่มจังหวัดท่อง– เที่ยวอื่นๆ คือ เชียงใหม่ ลำพูน ลำปาง แพร่ น่าน อุตรดิตถ์ ยังคงมีการเดินทางท่องเที่ยวตามปกติ โดยแหล่งท่องเที่ยวหลักไม่ได้รับความเสียหายแต่อย่างใด เช่นเดียวกับเส้นทาง 118 ที่เชื่อมระหว่างเชียงใหม่-เชียงราย ที่แม้จะมีความชำรุดเสียหาย แต่ยังเดินทางได้ 1 ช่องทาง ดังนั้นจะพยายามส่งเสริมตลาดด้วยการเดินหน้าส่งเสริมงานเทศกาลประเพณีตามปกติ

ด้านนายอิศรา สถาปนเศรษฐ์ ผู้อำนวยการ ททท.สำนักงานเชียงราย กล่าวว่า มีการยกเลิกห้องพักจากกรุ๊ปทัวร์บางส่วน โดยปัจจุบันจังหวัดมีโรงแรมทั้งหมด 533 แห่งรวม 15,000 ห้อง ในช่วงเดือน ม.ค.-มี.ค. มีอัตราเข้าพักเฉลี่ย 40% ขณะที่เดือน เม.ย.ที่เข้าสู่ช่วงโลว์ซีซั่นแล้ว เริ่มลดลงมาอยู่ที่ 20-25% แต่เมื่อเกิดเหตุการณ์แผ่นดินไหวขึ้น ยอมรับกังวลว่าอัตราเข้าพักอาจไม่ถึง 20% จากผลกระทบดังกล่าวได้เตรียมแผนการกระตุ้นตลาดหลังเหตุการณ์คลี่คลายไว้แล้ว โดยจะขอความร่วมมือกับภาคเอกชน เช่น โรงแรม และสายการบินในการจัดแพ็กเกจทัวร์มาเชียงราย รวมถึงการอีเวนต์แสดงความพร้อมอีกครั้ง รวมถึงการใช้โอกาสที่จะมีภาคเอกชนเข้าร่วมงานเที่ยววันธรรมดาที่ไม่ธรรมดา ซึ่ง ททท.เตรียมจัดในวันที่ 15-18 พ.ค.นี้ ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ มานำเสนอบริการท่องเที่ยวในราคาพิเศษให้กับนักท่องเที่ยวจากกรุงเทพฯและเขตปริมณฑลด้วย

ทั้งนี้ ททท.เชียงรายได้สำรวจสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความเสียหาย พบว่าถนนที่ไปสู่เส้นทางท่องเที่ยวใน จ.เชียงรายได้รับความเสียหายและมีดินสไลด์ ส่วนแหล่งท่องเที่ยวหลักที่ได้รับความเสียหาย ได้แก่ วัดร่องขุ่น และวัดบางแห่งที่อยู่ใน อ.พาน และตอนนี้ยังยากที่จะคาดการณ์ความเสียหายที่มีต่อการท่องเที่ยวได้ เพราะแค่การปิดไม่ให้นักท่องเที่ยวเข้าไปภายในวัดร่องขุ่นซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวหลักของ จ.เชียงราย ก็ทำให้การท่องเที่ยวของ จ.เชียงราย เสียโอกาสที่จะหารายได้เข้าจังหวัด สำหรับการท่องเที่ยวเชียงรายในปีนี้ตั้งเป้าเติบโต 3% เป็น 3.09 ล้านคน โดยปีที่แล้วมีนักท่องเที่ยวมาเยือน 3 ล้านคน ขณะที่รายได้ท่องเที่ยวอยู่ที่ 20,000 ล้านบาท.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

แม่ผู้ตายสุดแค้นพยายามเตะ ทำแผนแฟนสาวบุกยิงเสี่ยเจ้าของร้านขายพลาสติก
02:47

แม่ผู้ตายสุดแค้นพยายามเตะ ทำแผนแฟนสาวบุกยิงเสี่ยเจ้าของร้านขายพลาสติก

ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 9 สิงหาคม 2565 เวลา 10:58 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์