นักลงทุนต่างชาติยังให้โอกาส กังวลการเมืองแต่เชื่อภาพรวมเศรษฐกิจปึ้ก

ข่าว

นักลงทุนต่างชาติยังให้โอกาส กังวลการเมืองแต่เชื่อภาพรวมเศรษฐกิจปึ้ก

ไทยรัฐออนไลน์

7 พ.ค. 2557 07:30 น.

บันทึก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ร่วมกับ บล.ดีบีเอส วิคเกอร์ (ประเทศไทย) จัดงาน “SET- Thai Corporate Day 2014” มีนักลงทุนสถาบันผู้จัดการกองทุนทั้งในและต่างประเทศเข้ามาร่วมรับฟัง 58 แห่ง 125 คน โดยเข้ามาร่วมฟังข้อมูลเศรษฐกิจและการลงทุนของตลาดหุ้นไทย รวมทั้งพบปะกับผู้บริหารของบริษัทจดทะเบียนไทยแบบตัวต่อตัว (One on one)

โดยนายสถิตย์ ลิ่มพงศ์พันธุ์ ประธานกรรมการตลาดหลักทรัพย์ฯ กล่าวว่า ตลาดหลักทรัพย์ฯได้เชิญนักเศรษฐศาสตร์มาให้ข้อมูลเกี่ยวกับเศรษฐกิจไทย เพื่อยืนยันว่าพื้นฐานเศรษฐกิจไทยยังมีความแข็งแกร่ง มีดุลบัญชีเดินสะพัดเป็นบวก และมีเงินทุนสำรองระหว่างประเทศสูงมาก มากเกินกว่าความจำเป็นที่จะต้องใช้ชำระหนี้ระยะสั้น ขณะที่ในแง่สถาบันการเงิน แม้การขยายตัวของสินเชื่อจะชะลอ แต่ฐานะการเงินของสถาบันการเงิน มีเงินกองทุนในระดับสูง รวมทั้งยังมีการกันสำรองของธนาคารต่อสินทรัพย์เสี่ยงในระดับสูง

ส่วนในด้านการคลังของประเทศก็มีความมั่นคง โดยมีหนี้สาธารณะ 45% ของจีดีพี ถือว่ายังห่างจากนโยบายที่กำหนดเพดานไว้ว่าจะต้องไม่เกิน 60% ของจีดีพี ขณะที่การจัดตั้งคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) ชุดใหม่ก็กำลังเร่งพิจารณาอนุมัติการส่งเสริมการลงทุนที่ค้างอยู่มูลค่าหลายแสนล้านบาท ทำให้การลงทุนของเอกชนก็ยังสามารถเดินหน้าไปต่อได้

อย่างไรก็ตาม ยอมรับว่า หากยังไม่สามารถจัดตั้งรัฐบาลใหม่เข้ามา การอนุมัติงบประมาณปี 2558 รวมถึงงบลงทุนโครงสร้างพื้นฐานขนาดใหญ่ของภาครัฐ อาจกระทบต่อเศรษฐกิจมหภาคของประเทศได้ รวมทั้งกระทบต่อเศรษฐกิจและสังคมในระยะยาว แต่ยังหวังว่าจะมีงบลงทุนของภาคเอกชนที่ช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจ รวมทั้งการส่งออกที่คาดว่าจะขยายตัวมากกว่าปีที่แล้ว ตามการฟื้นตัวเศรษฐกิจของสหรัฐฯ ยุโรปและญี่ปุ่น

นายสถิตย์ยังกล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตาม ตลาดหุ้นไทยยังคงมีพื้นฐานที่แข็งแกร่งและให้ผลตอบแทนจากการลงทุนดีกว่าตลาดหุ้นอื่นๆ โดยนักลงทุนต่างชาติมองสถานการณ์เศรษฐกิจ แยกออกจากปัญหาการเมืองได้ค่อนข้างดี เห็นได้จากตั้งแต่เดือน มี.ค.และ เม.ย.ต่างชาติได้เข้าซื้อสุทธิหุ้นไทยเฉลี่ยเดือนละ 15,000 ล้านบาท ส่งผลให้ดัชนีหุ้นไทยเริ่มขยับขึ้นมาใกล้ระดับช่วงก่อนที่จะมีการชุมนุมการเมืองเกิดขึ้นเมื่อปลายเดือน ต.ค.2556 ที่ดัชนี ตลาดอยู่ที่ 1,440 จุด โดยปัจจุบันดัชนีอยู่ที่ 1,400 จุด นอกจากนี้ตนยังมีความเชื่อมั่นว่าเงินทุนต่างชาติจะยังคงไหลเข้ามาลงทุนในเอเชียและตลาดหุ้นไทยต่อเนื่อง ซึ่งนอกจากเงินไหลเข้ามาลงทุนผ่านตลาดทุนแล้ว ยังมีเงินไหลเข้ามาลงทุนโดยตรง (FDI) ด้วยจากยอดการขออนุมัติการส่งเสริมการลงทุนจากคณะกรรมการการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ)

ด้านนายกอบศักดิ์ ภูตระกูล ผู้ช่วยผู้จัดการธนาคารกรุงเทพ กล่าวว่า สถานการณ์ขณะนี้ นักลงทุนต่างชาติไม่แน่ใจว่าเกิดอะไรขึ้นกับประเทศไทย ท่ามกลางข่าวที่ว่าอาจจะมีการปรับลดประมาณการจีดีพีของไทยลง ซึ่งตนได้ให้ข้อมูลนักลงทุนว่าพื้นฐานเศรษฐกิจไทยยังดีอยู่

โดยภาวะเศรษฐกิจปัจจุบันต่างกับอดีตที่เกิดวิกฤติเศรษฐกิจมาก ครั้งนั้นข้อมูลเศรษฐกิจแทบทุกตัวจะปักหัวลง ดิ่งเหวและนอนนิ่งในระดับต่ำเป็นเวลานาน แต่ข้อมูลเศรษฐกิจขณะนี้อาจไม่โต แต่ไม่ได้ตกลงมาก เศรษฐกิจเป็นลักษณะซึมๆมากกว่าที่จะเป็นเศรษฐกิจแบบล้มละลายหรือวิกฤติหนัก เมื่อการเมืองคลี่คลายขึ้น หรือมีความมั่นใจมากขึ้น เศรษฐกิจก็พร้อมจะเด้งกลับมาได้ทันที ส่วนการไม่มีรัฐบาลจะทำให้งบลงทุนนำออกมาใช้ไม่ได้นั้น งบประมาณปี 2557 ส่วนใหญ่เป็นงบประจำ 70% เงินส่วนนี้นำออกมาใช้ได้ปกติ “คนไทยมีกำลังซื้อ เพียงแต่ไม่มีกำลังใจ โดยพร้อมกลับมาเป็นปกติ หากมีความมั่นใจหรือมีความชัดเจนเกิดขึ้น”
ขณะที่คำถามของนักลงทุนที่กังวลว่า จะมีบริษัทเอกชนไทยล้มละลายจากปัญหาในขณะนี้หรือไม่ นายกอบศักดิ์กล่าวว่า ไม่คิดว่าปัญหาจะรุนแรงถึงขั้นนั้น น้ำท่วมปี 2554 ยังแย่กว่ามาก

นายชนิตร ชาญชัยณรงค์ รองผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์ฯ กล่าวว่า เท่าที่ได้สอบถามความเห็นนักลงทุนต่างชาติ ที่ได้ร่วมงาน SET-Thai Corperate Day 2014 พบว่าแม้จะมีความกังวลเรื่องการเมือง แต่ส่วนใหญ่ยังมองภาพรวมเศรษฐกิจไทยดีอยู่และให้ความสนใจลงทุนในตลาดหุ้นไทย โดยการมาฟังข้อมูลโรดโชว์ เพื่อต้องการตรวจสอบพื้นฐานของบริษัทจดทะเบียนแต่ละแห่งและมองว่าภายหลังมีการจัดตั้งคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) ทำให้สามารถอนุมัติการลงทุนของต่างชาติได้และเห็นภาพบริษัทจดทะเบียนไทยมีการลงทุนต่อเนื่อง นอกจากนี้ จะเห็นว่า ดัชนีหุ้นไทยปรับตัวเพิ่มขึ้น 16% จากระดับต่ำสุด เมื่อช่วงต้นปีที่อยู่ที่ 1,224 จุด ซึ่งแสดงถึงความมั่นใจของนักลงทุน หากสถานการณ์การเมืองคลี่คลายหรือจบลง เชื่อว่ามีโอกาสที่ดัชนีจะปรับตัวขึ้นได้ เงินทุนต่างชาติก็น่าจะไหลเข้า.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เปิดนาทีก่อนไฟโหมไหม้สำเพ็ง ควันพวยพุ่งจากหม้อแปลง
04:39

เปิดนาทีก่อนไฟโหมไหม้สำเพ็ง ควันพวยพุ่งจากหม้อแปลง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน 2565 เวลา 06:34 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์