แนะแยกกิจการ ปตท.-ปตท.สผ. ตัดปัญหาถูกค่อนแคะ-กรุยทางปฏิรูปพลังงาน

ข่าว

  แนะแยกกิจการ ปตท.-ปตท.สผ. ตัดปัญหาถูกค่อนแคะ-กรุยทางปฏิรูปพลังงาน

  ไทยรัฐออนไลน์

  7 พ.ค. 2557 05:01 น.

  นายรักไทย บูรพ์ภาค อาจารย์พิเศษ วิทยาลัยปิโตรเลียมและปิโตรเคมี จุฬาฯ เปิดเผยถึงกระแสการปฏิรูปพลังงานที่หลายฝ่ายเรียกร้องให้บริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) ลดการผูกขาดด้านพลังงานลงว่า เห็นว่าภาครัฐควรทยอยถือหุ้นใน ปตท.เพิ่มมากขึ้นในระดับ 70-80% จากปัจจุบันที่ถืออยู่ 51% ด้วยซ้ำ เพื่อให้รัฐมีอำนาจในการบริหารมากขึ้น เป็นการสร้างความชัดเจนระหว่างการเป็นรัฐวิสาหกิจและเอกชน เนื่องจากปัจจุบัน ปตท.ยังถูกอ้างเรื่องความคลุมเครือด้านผลประโยชน์ โดยเฉพาะท่อส่งก๊าซซึ่งถูกโจมตีว่ากินรวบธุรกิจ ดังนั้นเมื่อภาครัฐถือหุ้นเพิ่มมากขึ้นจะทำให้ ปตท.กลายเป็นรัฐวิสาหกิจเต็มตัว แต่ยังสามารถอยู่ในตลาดหลักทรัพย์ได้จะช่วยให้เกิดการผลักดันโครงการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานอย่างท่อส่งก๊าซธรรมชาติและท่อส่งน้ำมัน ตอบสนองความต้องการของประชาชนได้มากขึ้น

  นอกจากนี้ เห็นว่าควรแยกบริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) หรือ ปตท.สผ. ซึ่งทำธุรกิจขุดเจาะในต่างประเทศออกจาก ปตท.ให้เป็นเอกชนอย่างแท้จริง เพราะหากแยกรายได้และกำไรของ ปตท.สผ.ออกจาก ปตท.แล้ว จะทำให้เห็นโครงสร้างรายได้ของ ปตท.ชัดเจนมากขึ้น และยังเป็นการลดความเสี่ยงด้านการลงทุนจากการนำเงินของ ปตท.ซึ่งเป็นบริษัทแม่ออกไปลงทุนด้วย ส่วนธุรกิจโรงกลั่นน้ำมันนั้นเห็นว่า หากเพิ่มสัดส่วนให้ภาครัฐเข้าถือหุ้นใน ปตท.มากขึ้นได้ ก็ถือว่าภาครัฐได้เข้ามาดูแลในส่วนนี้อยู่แล้ว ถือเป็นการดูแลประชาชนได้อีกทางหนึ่ง

  นายรักไทยกล่าวอีกว่า ทุกฝ่ายควรยอมรับว่าปัจจุบันการจัดหาพลังงานของประเทศยังไม่เพียงพอต่อความต้องการยังต้องพึ่งพาพลังงานนำเข้า ไม่ว่าจะเป็นน้ำมัน ก๊าซธรรมชาติ และไฟฟ้า การที่หลายฝ่ายต้องการใช้น้ำมันราคาถูกด้วยการปรับลดภาษีสรรพสามิตไม่ใช่เรื่องที่ดีนัก เพราะภาครัฐจำเป็นต้องมีรายได้

  ส่วนนี้เพื่อพัฒนาด้านอื่นๆด้วย ส่วนการอุดหนุนราคาน้ำมันดีเซลถือว่าเป็นสิ่งไม่ถูกต้อง แต่ควรทยอยลอยตัวและสนับสนุนให้คนกลุ่มนี้หันมาใช้ก๊าซธรรมชาติสำหรับยานยนต์หรือเอ็นจีวีแทน ซึ่งหากสามารถปรับขึ้นดีเซลได้ เชื่อว่ารัฐไม่จำเป็นต้องเรียกเก็บเงินจากเบนซินมากถึงขนาดนี้ และจะทำให้ราคาน้ำมันกลุ่มเบนซินลดลงมาได้อีก”.

   

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  "โคราช" ฝนหนัก น้ำป่าทะลักจมชุมชนด่านเกวียน หนักสุดในรอบ 10 ปี
  02:38

  "โคราช" ฝนหนัก น้ำป่าทะลักจมชุมชนด่านเกวียน หนักสุดในรอบ 10 ปี

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 08:49 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์