“พาณิชย์” ระบายข้าวระลอกใหม่ 4 แสนตัน

ข่าว

“พาณิชย์” ระบายข้าวระลอกใหม่ 4 แสนตัน

ไทยรัฐออนไลน์

7 พ.ค. 2557 05:45 น.

บันทึก

ฟุ้งไทยเนื้อหอมหวังส่งออกปีนี้ 10 ล้านตัน

นายสุรศักดิ์ เรียงเครือ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยว่า สัปดาห์หน้ากระทรวงพาณิชย์จะเปิดประมูลขายข้าวสารในสต๊อกรัฐบาลแบบประมูลทั่วไป อีกประมาณ 400,000 ตัน ซึ่งเป็นข้าวจากโครงการรับจำนำตั้งแต่ปี 54/55-56/57 และส่วนใหญ่เป็นข้าวขาว 5% เพื่อให้เป็นไปตามแผนงานระบายข้าวทั่วไปเดือนละ 800,000-1 ล้านตัน และกำลังจัดทำแผนนำคณะตัวแทนรัฐและเอกชนไปเจรจา ขายข้าวในกลุ่มประเทศแอฟริกา 2-3 ประเทศ ในช่วงกลางเดือน พ.ค.นี้ ซึ่งตลาดแอฟริกาถือว่าเป็นตลาดใหญ่ และมีการนำเข้าข้าวจากไทยประมาณ 60% ของการส่งออกรวม หรือประมาณ 4 ล้านตัน ซึ่งในจำนวนนี้ 60% ส่งออกไปประเทศไนจีเรีย

สำหรับความคืบหน้าเจรจาขายข้าวให้ประเทศมาเลเซียนั้น ใกล้ได้ข้อสรุปแล้ว เหลือเพียงต่อรองด้านราคาที่ไทยต้องการขายในราคาตลาด แต่มาเลเซียต้องการซื้อในราคาที่ต่ำกว่า คาดว่าจะได้ข้อสรุปภายในสัปดาห์นี้ ส่วนปริมาณน่าจะขายได้ไม่ต่ำกว่า 600,000 ตัน นอกจากนี้ ไทยยังจะเข้าร่วมการประมูลข้าวของอิรัก ที่เปิดประมูลอย่างต่อเนื่องในปีนี้ รวมถึงเข้าร่วมการประมูลข้าวของรัฐบาลฟิลิปปินส์ ที่คาดว่าจะเปิดประมูลอีกครั้งในเร็วๆนี้ จากที่ก่อนหน้านี้ผู้ส่งออกไทยแพ้การประมูลให้กับเวียดนาม เพราะเสนอราคาต่ำกว่าไทยมากทั้งนี้ ขณะนี้มีหลายประเทศทำหนังสือขอเจรจาซื้อข้าวจากรัฐบาลไทย ทำให้มั่นใจว่าปีนี้จะส่งออกข้าวได้ประมาณ 8-10 ล้านตันแน่นอน.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เปิดนาทีก่อนไฟโหมไหม้สำเพ็ง ควันพวยพุ่งจากหม้อแปลง
04:39

เปิดนาทีก่อนไฟโหมไหม้สำเพ็ง ควันพวยพุ่งจากหม้อแปลง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน 2565 เวลา 04:49 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์