ไข่ไก่แพง-กุ้งแรงตก!

ข่าว

ไข่ไก่แพง-กุ้งแรงตก!

ไทยรัฐออนไลน์

7 พ.ค. 2557 06:01 น.

นายนิวัติ สุธีมีชัยกุล อธิบดีกรมประมง เปิดเผยว่า กรมฯคาดว่าผลผลิตกุ้งไทยในปีนี้จะอยู่ที่ประมาณ 250,000 ตัน ต่ำกว่าคาดการณ์เดิม ที่กรมฯคาดว่าะมีผลผลิตประมาณ 350,000 ตัน เพราะมีปัจจัยคุกคามการเลี้ยงกุ้งในประเทศอย่างมาก ซึ่งประกอบด้วย อุณหภูมิในปีนี้ที่สูงขึ้นอย่างมาก การระบาดของโรคตายด่วนหรืออีเอ็มเอสที่ยังมีอยู่ และเกษตรกรยังต้องระวังโรคตัวแดงดวงขาว ซึ่งเป็นโรคระบาดในกุ้งด้วย อย่างไรก็ตาม แม้ว่าขณะนี้ผลผลิตกุ้งจะออกสู่ตลาดน้อย แต่ราคากุ้งยังมีแนวโน้มปรับตัวลดลง ซึ่งมีสาเหตุมาจากคำสั่งซื้อกุ้งจากสหรัฐฯ ซึ่งเป็นลูกค้ารายใหญ่ของไทยชะลอตัวลง เนื่องจากสหรัฐฯประเมินว่าปริมาณสต๊อกกุ้งทั่วโลกยังอยู่ในระดับสูง จึงชะลอการซื้อกุ้ง

ผู้สื่อข่าวรายงานจากกระทรวงพาณิชย์ว่า จากการสำรวจราคาขายปลีกสินค้าอาหารสดในเขตกรุงเทพฯและปริมณฑล พบว่าราคาไข่ไก่ได้ปรับขึ้นอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดไข่ไก่เบอร์ 3 ซึ่งเป็นเบอร์ยอดนิยมที่ร้านอาหารตามสั่งนำมาประกอบอาหาร อยู่ที่ฟองละ 3.50-3.60 บาท เพิ่มขึ้นจากราคาเฉลี่ยเดือน เม.ย.ที่ฟองละ 3.20 หรือปรับขึ้นฟองละ 30-40 สตางค์ ส่วน 0 หรือเบอร์ใหญ่สุด ล่าสุดอยู่ที่ฟองละ 4.2-4.3 บาท ปรับขึ้นจากราคาเฉลี่ยเดือน เม.ย.ที่ฟองละ 3.7-3.8 บาท หรือปรับขึ้นมาฟองละ 40 สตางค์ เพราะสภาพอากาศร้อนจัดทำให้แม่ไก่ออกไข่น้อยลง ประกอบกับเข้าสู่ช่วงโรงเรียนเปิดเทอม ส่งผลให้การบริโภคไข่ไก่มีเพิ่มขึ้น.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

สงครามยูเครน ครบ 90 วัน รัสเซียแพ้ไม่ได้ โจมตีดอนบาสอย่างหนัก
02:05

สงครามยูเครน ครบ 90 วัน รัสเซียแพ้ไม่ได้ โจมตีดอนบาสอย่างหนัก

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 25 พฤษภาคม 2565 เวลา 00:58 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์