“ปู” นั่งหัวโต๊ะประชุมสุดยอดอาเซียน

ข่าว

“ปู” นั่งหัวโต๊ะประชุมสุดยอดอาเซียน

ไทยรัฐออนไลน์

7 พ.ค. 2557 06:15 น.

บันทึก

นายภักดีหาญส์ หิมะทองคำ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีเปิดเผยว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี จะเดินทางไปร่วมประชุมสุดยอดอาเซียน ครั้งที่ 24 ที่สหภาพเมียนมาร์เป็นเจ้าภาพ ในวันที่ 10-11 พ.ค.นี้ โดยนายกรัฐมนตรีจะทำหน้าที่ประธานในการประชุมร่วมระดับผู้นำ ครั้งที่ 8 ในแผนงานการพัฒนาเขตเศรษฐกิจ 3 ฝ่าย อินโดนีเซีย มาเลเซีย และไทย ซึ่งนายกรัฐมนตรีจะมีการแถลงการณ์ร่วมกับประเทศสมาชิกด้วย โดยสาระสำคัญของแถลงการณ์ร่วมการประชุมแผนการพัฒนาเขตเศรษฐกิจ 3 ฝ่ายดังกล่าว ได้แก่ ความก้าวหน้าในการดำเนินการตามแผนปฏิบัติการระยะ 5 ปี (2555-2559) และมอบหมายให้รัฐมนตรีของแต่ละประเทศเร่งรัดดำเนินโครงการพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษบริเวณชายแดน

โดยประเทศสมาชิกได้เห็นร่วมกันว่าการใช้ประโยชน์จากเขตเศรษฐกิจพิเศษตามแนวชายแดนถือเป็นส่วนสำคัญของการขับเคลื่อนสำคัญในการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจและเป็นฐานการผลิตใหม่ที่สามารถสร้างห่วงโซ่การผลิตและเพิ่มมูลค่าสินค้าได้ทั้งระดับภูมิภาคและระดับโลก ซึ่งจะเกิดจากการอำนวยความสะดวกบริเวณชายแดน รวมทั้ง มีการปรับปรุงกฎระเบียบและมาตรฐานให้สนับสนุนการค้าการลงทุนที่มากขึ้น

ขณะเดียวกัน ยังเห็นควรให้มีการส่งเสริมการเชื่อมโยงด้านโครงสร้างพื้นฐาน เชื่อมโยงการขนส่งทั้งทางน้ำ ทางบก ทางอากาศ และขอให้เร่งรัดการดำเนินงานด้านการบริการเรือเฟอร์รี่ขนส่งสินค้าทางมะละกา-ดูไม และเร่งศึกษาโครงการเรือเฟอร์รี่ขนส่งสินค้าในเส้นทางเบลาวัน-ปีนัง-ตรัง เพื่อเป็นช่องทางขนส่งสินค้าและการท่องเที่ยวในระยะต่อไป ขณะที่ความร่วมมือทางเศรษฐกิจอื่นๆ ทั้ง 3 ประเทศสมาชิกยังเห็นควรให้สนับสนุนด้านผลิตภัณฑ์และบริการฮาลาลรวมถึงการสนับสนุนการพัฒนาเกษตรแปรรูปและเกษตรเพื่อสิ่งแวดล้อม การสร้างความร่วมมือในด้านการท่องเที่ยว โดยการสร้างเส้นทางการท่องเที่ยวลักษณะพิเศษที่สามารถเชื่อมโยงกันได้ ส่วนการค้าการลงทุนเห็นควรให้สนับสนุนการสร้างเขตเศรษฐกิจพิเศษชายแดน รวมทั้งการพัฒนามาตรฐานแรงงานที่ได้รับการยอมรับร่วมกัน.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ตำรวจปลอมเป็นพระ รวบพ่อค้ายาเสพติดพร้อมของกลางคาวัด
00:32

ตำรวจปลอมเป็นพระ รวบพ่อค้ายาเสพติดพร้อมของกลางคาวัด

ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 9 สิงหาคม 2565 เวลา 09:48 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์