ผู้บริโภคจุก ! ไข่ไก่ปรับขึ้นฟองละ 10-20 สต. รับเปิดเทอม

ข่าว

ผู้บริโภคจุก ! ไข่ไก่ปรับขึ้นฟองละ 10-20 สต. รับเปิดเทอม

ไทยรัฐออนไลน์

6 พ.ค. 2557 21:05 น.

บันทึก

ผู้บริโภคจุก! ไข่ไก่คละหน้าฟาร์ม เริ่มทยอยปรับขึ้นฟองละ 10-20 สต. รับเปิดเทอม เนื่องจากอากาศร้อน ความต้องการเพิ่มขึ้น และเหตุแผ่นดินไหวในภาคเหนือ กรมการค้าฯ ยังรับได้ ชี้ขณะนี้ต้นทุนอยู่ที่ฟองละ 3 บาท...

เมื่อวันที่ 6 พ.ค. นายอรรณพ อัครนิธิยานนท์ นายกสมาคมผู้เลี้ยงไก่ไข่ กล่าวว่า ขณะนี้ราคาไข่ไก่คละหน้าฟาร์มเริ่มปรับขึ้นฟองละ 10-20 สต.ตามต้นทุนการผลิตที่สูงขึ้น โดยปัจจุบันราคาไข่ไก่คละขนาดใหญ่หน้าฟาร์มฟองละ 3.10-3.20 บาท ขณะที่ต้นทุนไข่ไก่ของเกษตรกรอยู่ที่ฟองละ 3 บาท แม้ว่าไข่ไก่จะปรับราคาขึ้น แต่ยังมีราคาถูกกว่าโปรตีนชนิดอื่น และคาดว่าราคาหน้าฟาร์มจะปรับสูงขึ้นไปอยู่ที่ฟองละ 3.60-3.70 บาท จากปริมาณไข่ไก่ที่ออกน้อยลง เพราะสภาพอากาศร้อน ส่งผลให้แม่ไก่ออกไข่ลดลง ประกอบกับเป็นช่วงเปิดเทอมที่มีความต้องการเพิ่มขึ้น และกรณีการเกิดแผ่นดินไหวในภาคเหนือ จะมีผลให้แม่พันธุ์ไก่ไข่ที่อยู่บริเวณใกล้เคียงตกใจ และอาจทำให้ออกไข่ได้ยากกว่าช่วงปกติ

ทั้งนี้ ก่อนหน้านี้ ไข่ไก่ปรับลดลงมาเหลือฟองละ 2.6-2.7 บาท ทำให้ผู้เลี้ยงขาดทุน แต่ขณะนี้ราคาเริ่มขยับขึ้นมา ทำให้ผู้เลี้ยงพอใจ ซึ่งเป้าหมายของผู้เลี้ยงต้องการให้ไข่ไก่คละหน้าฟาร์มขนาดใหญ่อยู่ที่ฟองละ 3.8 บาท ขนาดกลาง ฟองละ 3.7 บาท ขนาดเล็กฟองละ 3.6 บาท ซึ่งทำให้มีกำไรกว่า 10% ในการเลี้ยงไก่

ด้านนายสันติชัย สารถวัลย์แพศย์ รองอธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าวว่า ราคาไข่คละหน้าฟาร์มที่ปรับขึ้นมาอยู่ที่ฟองละ 3.10-3.20 บาท ไม่ถือว่าขึ้นแบบผิดปกติ เพราะต้นทุนของผู้เลี้ยงไข่ไก่อยู่ที่ประมาณฟองละ 3 บาท หากราคาปรับขึ้นมาอย่างผิดปกติ คณะกรรมการนโยบายไข่ไก่และผลิตภัณฑ์ (เอ้กบอร์ด) คงจะมีแนวทางแก้ไขปัญหา.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

พีกในพีก! ผัวยันทุกฝ่ายรับรู้อยู่แบบ 3 คนผัวเมีย ฝ่ายเมียน้อย ลั่น! ไม่รักแล้ว
05:28

พีกในพีก! ผัวยันทุกฝ่ายรับรู้อยู่แบบ 3 คนผัวเมีย ฝ่ายเมียน้อย ลั่น! ไม่รักแล้ว

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 29 มิถุนายน 2565 เวลา 07:56 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์