แบงก์กรุงเทพฯชี้ไร้รบ.ใหม่ หวั่นจีดีพีปีนี้โตแค่ 1-2%

ข่าว

แบงก์กรุงเทพฯชี้ไร้รบ.ใหม่ หวั่นจีดีพีปีนี้โตแค่ 1-2%

ไทยรัฐออนไลน์

6 พ.ค. 2557 21:35 น.

แบงก์กรุงเทพฯ ชี้หากจัดตั้งรัฐบาลใหม่ได้ภายในไตรมาส 3 จีดีพีไทยมีโอกาสโต 2-3% แต่หากการเมืองยังยืดเยื้อ ส่งผลให้ลงทุนชะลอตัว จะโตได้เพียง 1-2% เท่านั้น…

เมื่อวันที่ 6 พ.ค. นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ระบุว่า การขยายตัวทางเศรษฐกิจของไทยปีนี้ มีโอกาสขยายตัวได้ 2-3% หากสามารถจัดตั้งรัฐบาลถาวรเข้ามาบริหารประเทศได้ภายในไตรมาส 3 แต่หากปัญหาทางการเมืองยังคงยืดเยื้อออกไป จนไม่สามารถจัดตั้งรัฐบาลถาวรได้ จีดีพีปีนี้มีโอกาสโตได้ 1-2% เท่านั้น เนื่องจากปัญหาทางการเมือง ส่งผลให้การลงทุนภาคเอกชนมีการชะลอตัวลง ซึ่งจะทำให้ไทยเสียโอกาสในการเป็นศูนย์กลางในการลงทุนของภูมิภาคอาเซียน ซึ่งปัจจุบันนักลงทุนต่างชาติมีความกังวลเกี่ยวกับปัญหาทางการเมืองในประเทศ

ทั้งนี้ โดยภาพรวมของเศรษฐกิจแล้วยังถือว่าอยู่ในระดับที่ทรงตัวหรือขยายตัวได้เล็กน้อย ต่างจากวิกฤติช่วงน้ำท่วมใหญ่ ซึ่งเศรษฐกิจมีการขยายตัวติดลบ และที่สำคัญกำลังซื้อในประเทศยังคงมีอยู่ เพียงแต่ชะลอตัวลงเท่านั้น เนื่องจากไม่มีความมั่นใจในการจับจ่าย เพราะยังไม่แน่ใจว่าสถานการณ์ทางการเมืองจะเป็นอย่างไร แต่หากปัญหาทางการเมืองชัดเจนขึ้นในไตรมาสนี้ และสามารถจัดตั้งรัฐบาลได้ในไตรมาส 3 บรรยากาศการจับจ่ายและการลงทุนจะกลับมาดีขึ้น และเชื่อว่าเศรษฐกิจไทยจะขยายตัวได้ 2-3%.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง
13:06

แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 04:10 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์