กกร.ห่วงการเมืองฉุดศก.จี้คลังคงVAT-ภาษีเงินได้อีก2 ปี

ข่าว

กกร.ห่วงการเมืองฉุดศก.จี้คลังคงVAT-ภาษีเงินได้อีก2 ปี

ไทยรัฐออนไลน์

6 พ.ค. 2557 19:40 น.

บันทึก

กกร.ห่วงการเมืองฉุดศก. เร่งทำหนังสือถึงคลังให้คงVAT-นิติบุคคลต่ออีก 2 ปี หลังไตรมาส 1ตัวเลข ศก.ติดลบทุกตัว ชี้หากการเมืองยืดเยื้อรุนแรงจีดีพีติดลบแน่ ห่วงเอสเอ็มอีมากสุด เพราะขาดสภาพคล่อง อาจเห็นปิดกิจการ...

เมื่อวันที่ 6 พ.ค. นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) ว่า ที่ประชุมเห็นชอบให้ทำหนังสือถึงกระทรวงการคลังด่วนที่สุดเพื่อเสนอต่อรัฐบาล ในการพิจารณาคงมาตรการเก็บภาษีมูลค่าเพิ่ม (VAT) 7% ออกไปอีก 2 ปีจากที่จะครบกำหนดสิ้นเดือนก.ย. ในการปรับขึ้นไปเป็น 10% รวมถึงคงภาษีเงินได้นิติบุคคล และเงินได้บุคคลธรรมดา เพื่อดูแลเศรษฐกิจภาพรวม หลังจากไตรมาสแรกเศรษฐกิจได้รับผลกระทบจากการเมืองค่อนข้างชัดเจน
       

สุพันธุ์ มงคลสุธี ประธาน ส.อ.ท.
สุพันธุ์ มงคลสุธี ประธาน ส.อ.ท.

นอกจากนี้ ที่ประชุมยังได้หารือถึงเศรษฐกิจภาพรวมโดยประเมินจากตัวเลขเศรษฐกิจจากไตรมาสแรกที่ติดลบเกือบทุกตัว ทั้งภาคการท่องเที่ยวปรับตัวลดลง 5.8% การบริโภคลดลง 1.8% และการลงทุนภาคเอกชนยังอ่อนตัว อัตราขยายตัวติดลบ 6.4% ประกอบกับการส่งออกติดลบ 0.8% เมื่อประกอบกับปัญหาการเมืองคาดว่า หากการเมืองจบเร็วและอยู่ในโหมดปกติภายในมิ.ย.นี้ อัตราการเติบโตของผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ(จีดีพี) จะเติบโตในระดับ 2.5-3% แต่หากการเมืองยังไม่คลี่คลาย และยังยืดเยื้อถึงสิ้นปีนี้แต่ไม่มีความรุนแรง จีดีพีมีโอกาสลดเหลือโตเพียง 1-2% แต่หากเกิดเหตุการณ์รุนแรงขึ้นมีโอกาสเห็นจีดีพีติดลบ
       
อย่างไรก็ตามยอมรับว่า มีความเป็นห่วงผู้ประกอบการขนาดกลางและย่อมมากที่สุด เพราะขณะนี้มีปัญหาขาดสภาพคล่องเชื่อว่าอีก 6 เดือน การเมืองไม่จบและเอสเอ็มอีไม่ได้รับการช่วยเหลือ อาจเห็นการปิดกิจการได้ ซึ่งจะได้หารือในรายละเอียดในการช่วยเหลือต่อไป
      

อิสระ ว่องกุศลกิจ ประธานสภาหอการค้า
อิสระ ว่องกุศลกิจ ประธานสภาหอการค้า

ขณะที่นายอิสระ ว่องกุศลกิจ ประธานสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ภาพรวมขณะนี้แรงซื้อของคนไทยชะลอตัวลงอย่างมาก หากไม่คงมาตรการ VAT และภาษีเงินได้ฯ เชื่อว่าจะฉุดเศรษฐกิจภาพรวมชะงักงันได้ ซึ่งทางหอการค้าเองได้ประเมินไว้ก่อนหน้าแล้วว่า กรณีถ้าการเมืองยืดเยื้อถึงสิ้นปี จีดีพีปีนี้จะติดลบ 2% ซึ่งเป็นกรณีเลวร้ายสุด โดยเอกชนไม่ต้องการให้เกิดและหวังว่าการเมืองจะยุติอย่างสงบโดยเร็ว
      

บุญทักษ์ หวังเจริญ นายกสมาคมธนาคารไทย
บุญทักษ์ หวังเจริญ นายกสมาคมธนาคารไทย

เช่นเดียวกับนายบุญทักษ์ หวังเจริญ นายกสมาคมธนาคารไทย กล่าวว่า ภาวะเศรษฐกิจขณะนี้ ทางสถาบันการเงินต้องดำเนินการยืดเวลาชำระหนี้ให้ลูกค้าออกไปอีก และกระทรวงการคลัง จะต้องเร่งหาเงินเพื่อเสริมสภาพคล่องใหักับกลุ่มธุรกิจเอสเอ็มอี ในส่วนของกกร. มีความเป็นห่วง อยากให้ทางบรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม หรือ บสย.เข้ามาค้ำประกันเงินกู้ให้กับภาคธุรกิจเอสเอ็มอี เพราะบสย. มีเม็ดเงินกว่า 1 แสนล้านบาทที่จะเข้ามาค้ำประกันได้

ทั้งนี้ ภายใน 1-2 เดือนนี้ จะรวบรวมข้อมูลสมาชิกภาคธุรกิจ ที่ได้รับผลกระทบว่ามีกี่ราย และกลุ่มธุรกิจอะไรบ้าง โดยปัญหาไม่ใช่เรื่องของดอกเบี้ย แต่เป็นเรื่องการขาดสภาพคล่องทางการเงิน โดยยอมรับว่าตั้งแต่ปลายปีที่แล้วหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้หรือ NPL มีสูงขึ้น แต่เริ่มมีอัตราการเพิ่มลดต่ำลง แต่ภาพรวมขณะนี้ยอมรับว่ายังอยู่ในอัตราที่สูงอยู่.

 

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ตำรวจปลอมเป็นพระ รวบพ่อค้ายาเสพติดพร้อมของกลางคาวัด
00:32

ตำรวจปลอมเป็นพระ รวบพ่อค้ายาเสพติดพร้อมของกลางคาวัด

ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 9 สิงหาคม 2565 เวลา 10:34 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์