เอกชนเหนือ เผยดินไหวกระทบท่องเที่ยวหด-ร้านค้าเสียหายเพียบ

ข่าว

เอกชนเหนือ เผยดินไหวกระทบท่องเที่ยวหด-ร้านค้าเสียหายเพียบ

ไทยรัฐออนไลน์

6 พ.ค. 2557 17:35 น.

บิ๊กโรงแรมไทยภาคเหนือตอนบน เผยไม่กระทบนักท่องเที่ยวเดินทางมาเชียงใหม่ ส่วนเชียงรายมีเสียหาย กำลังประเมินมูลค่า ด้านประธานสภาอุตฯเชียงราย ชี้โรงแรม-ร้านค้าเสียหาย เชื่อไม่เกินอาทิตย์เหมือนเดิม...

นายภูณัช ธนาเหล่าพานิช นายกสมาคมโรงแรมไทย (ภาคเหนือตอนบน) เปิดเผยกับ ‘ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์’ ว่า จากเหตุการณ์แผ่นดินไหวที่ จ.เชียงราย วานนี้ (5 พ.ค.57) ได้ส่งผลกระทบต่อการตัดสินใจของนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมาจังหวัดเชียงใหม่และเชียงรายเล็กน้อย โดยคาดว่านักท่องเที่ยวจะเฝ้าติดตามสถานการณ์แผ่นดินไหวอย่างใกล้ชิด หากสถานการณ์เริ่มคลี่คลายแล้วก็จะกลับเข้ามาท่องเที่ยวกันตามปกติ

ล่าสุด ได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปสอบถามและตรวจสอบถึงความเสียหายของโรงแรมต่างๆ ในจังหวัดเชียงใหม่เป็นที่เรียบร้อย พบว่า ไม่มีโรงแรมใดได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์แผ่นดินไหว เนื่องจากมีกฎหมายควบคุมมาตรฐานอาคารสูงเป็นตัวบังคับอยู่แล้ว ส่วนโรงแรมต่างๆ ในจังหวัดเชียงราย อาจเกิดความเสียหายเล็กน้อย เพราะหลายโรงแรมตั้งอยู่ไม่ห่างจากจุดที่เกิดแผ่นดินไหว เบื้องต้นกำลังประเมินตัวเลขความเสียหาย

ส่วนนักเที่ยวต่างชาติ โดยเฉพาะชาวจีน ไม่ได้ตื่นตระหนกต่อเหตุการณ์ดังกล่าวมากนัก เนื่องจากประเทศของนักท่องเที่ยวเหล่านี้ เกิดเหตุการณ์แผ่นดินไหวมาแล้วหลายครั้ง ดังนั้น จึงไม่ได้ส่งผลกระทบต่อยอดจองห้องพักมากนัก ส่วนกรณี ที่มีหลายฝ่ายบอกว่านักท่องเที่ยวแห่เช็กเอาต์นั้น เป็นเรื่องเข้าใจผิด เพราะตนคาดว่า เป็นช่วงที่นักท่องเที่ยวเดินทางกลับบ้านพอดี

“ไม่เกิน 1 อาทิตย์ สถานการณ์และความกังวลต่างๆ จะคลี่คลายลง และเชื่อว่า นักท่องเที่ยวทั้งไทยและเทศจะกลับเข้ามาท่องเที่ยงที่จังหวัดเชียงราย เชียงใหม่อีกแน่นอน” นายภูณัช กล่าว

ด้านนายเกรียงไกร วีระฤทธิพันธ์ ประธานสภาอุตสาหกรรมจังหวัดเชียงราย เปิดเผยกับ ‘ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์’ ว่า เหตุการณ์แผ่นดินไหวครั้งนี้ ถือว่าเป็นครั้งที่รุนแรงที่สุดในรอบ 50-60 ปี แต่ไม่ได้ส่งผลกระทบต่อภาคอุตสาหกรรมมากนัก โดยมีตัวอาคารที่ได้รับความเสียหายเพียงเล็กน้อยเท่านั้น แต่พบว่า ในส่วนของร้านค้าปลีกในจังหวัดเชียงรายหลายแห่ง สินค้าตกลงมาจากชั้นวางทำให้เกิดความเสียหาย จนทำให้กิจการค้าปลีกหลายแห่งต้องปิดทำการชั่วคราว.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน
05:32

รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 18:04 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์