'กรุงไทย'เห็นสัญญาณผิดนัดชำระหนี้เพิ่ม หวั่นเกิดสึนามิการเงิน

ข่าว

'กรุงไทย'เห็นสัญญาณผิดนัดชำระหนี้เพิ่ม หวั่นเกิดสึนามิการเงิน

ไทยรัฐออนไลน์

6 พ.ค. 2557 18:30 น.

กรุงไทย ยอมรับSME ส่อเค้าวิกฤติ ขาดสภาพคล่อง หวั่นหนี้ครัวเรือนพุ่งแตะ 85% จาก 82% จนเกิดภาวะสึนามิทางการเงิน เกิดปัญหาสังคมตามมา หลังมีสัญญาณ ผิดนัดชำระหนี้เกินกว่า 30 วัน...

เมื่อวันที่ 6 พ.ค. นายเวทย์ นุชเจริญ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่อาวุโส สายงานธุรกิจรายย่อยและเครือข่าย ธนาคารกรุงไทย ยอมรับว่า ขณะนี้เอสเอ็มอีหลายราย เริ่มขาดสภาพคล่องรุนแรง โดยภาวะปกติหากเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ ภาครัฐต้องเข้ามาช่วยเหลือ เช่น ในช่วงที่เงินบาทแข็งค่ารุนแรง หรือเกิดเหตุการณ์น้ำท่วม แต่ขณะนี้รัฐบาลยังไม่มีมาตรการช่วยเหลือ ทำให้เอสเอ็มอีทั้งหลายต้องช่วยตัวเอง อาทิ การเจรจากับคู่ค้า ให้ขยายเครดิตเทอม หรือผ่อนปรนเงื่อนไขทางธุรกิจ การเจรจากับสถาบันการเงิน เพื่อขอปรับเงื่อนไขการชำระหนี้ และการปรับกระบวนการภายในเพื่อลดต้นทุน เช่น การลดเงินเดือน ให้พนักงานมีวันหยุดเพิ่ม ลดสวัสดิการ หรือต้นทุนอื่นๆ เพื่อให้อยู่รอด

ทั้งนี้ ยอมรับว่าในภาวะเช่นนี้ สถาบันการเงินต้องเข้มงวดในการให้สินเชื่อ ในส่วนของธนาคารกรุงไทยต้องเลือกลูกค้าที่อยู่ในธุรกิจที่มีอนาคต หากเริ่มมีปัญหาสภาพคล่อง จะมีการปรับเงื่อนไขสัญญา เพื่อไม่ให้เป็นหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (เอ็นพีแอล) แต่หากต้องเป็นเอ็นพีแอล ธนาคารต้องเร่งรัดกระบวนการติดตามหนี้

"วิกฤติครั้งนี้ต่างจากปี 2540 ที่ธุรกิจขนาดใหญ่เสียหาย แต่ปัจจุบันคนจนเสียหาย หนี้ครัวเรือนแตะระดับ 82% ในเวลารวดเร็ว หากไปถึงระดับ 85% จะเป็นภาวะสึนามิทางการเงิน เพราะว่ารายใหญ่ที่เสียหายยังมีแผนการปรับตัว แต่รายย่อยเสียหายจะแก้ปัญหาสะเปะสะปะ ทำให้เกิดปัญหาสังคมตามมา ซึ่งเป็นสัญญาณที่น่ากลัว จึงต้องการให้ทุกฝ่ายตกลงกันให้ได้ เพราะที่ผ่านมาเริ่มเห็นสัญญาณ มีการผิดนัดชำระหนี้เกินกว่า 30 วัน แต่ไม่ถึง 90 วันเพิ่มขึ้นถึง 40% เป็นระดับที่สูงสุดในประวัติศาสตร์ ซึ่งที่ผ่านมาธนาคารได้ให้ความช่วยเหลือลูกค้าอยู่แล้ว"

นอกจากนี้ ในขณะนี้ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) จับตาสัญญาณดังกล่าวอยู่เช่นกัน และให้บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) เข้ามาค้ำประกันให้กับลูกหนี้ที่มีหลักประกันน้อย แต่ธนาคารพาณิชย์ หรือ บสย. ต้องเลือกลูกหนี้ที่มีศักยภาพที่ดี ทำให้ความช่วยเหลือได้บางส่วน เป็นแค่ตัวเสริม แต่ไม่ได้ช่วยแก้ปัญหาแบบเบ็ดเสร็จ ขณะที่ค่าธรรมเนียมการค้ำประกันสินเชื่อ 1.75% ถือเป็นต้นทุนที่ลูกค้าต้องแบกรับเพิ่ม หาก บสย. สามารถลดการเรียกเก็บได้ จะเป็นการช่วยเอสเอ็มอีอีกทางหนึ่ง.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

“ทนายเดชา” เผยภาพลับ “แตงโม” หลุด แต่แม่ไม่อยากแจ้งความ แม่ไม่อยากฟังเรื่องเครียดๆ
03:08

“ทนายเดชา” เผยภาพลับ “แตงโม” หลุด แต่แม่ไม่อยากแจ้งความ แม่ไม่อยากฟังเรื่องเครียดๆ

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565 เวลา 00:30 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์