'สรรพากร' เล็งเก็บVATสินค้ามือสอง ประเดิมเต็นท์รถ

ข่าว

'สรรพากร' เล็งเก็บVATสินค้ามือสอง ประเดิมเต็นท์รถ

ไทยรัฐออนไลน์

6 พ.ค. 2557 17:55 น.

สรรพากร ถกคลังปรับปรุง ก.ม.เล็งเก็บแวตสินค้ามือสองหวังเพิ่มรายได้ ประเดิมรถยนต์มือสอง ชงกรมขนส่งฯทำหน้าที่จัดเก็บแทนสรรพสามิต ก่อนเสนอรัฐบาลใหม่พิจารณา...

เมื่อวันที่ 6 พ.ค. นายสุทธิชัย สังขมณี อธิบดีกรมสรรพากร เปิดเผยว่า ขณะนี้กรมสรรพากรกำลังเร่งศึกษารายละเอียดในการจัดเก็บภาษีมูลค่าเพิ่ม (VAT) สินค้ามือสองในทุกประเภท เบื้องต้นจะเริ่มเก็บจากรถยนต์มือสองก่อน เนื่องจากเป็นสินค้าที่สามารถทำได้ทันทีและมีผู้เกี่ยวข้องไม่มาก รวมทั้งมีหน่วยงานที่รับผิดชอบในการซื้อขายหรือเปลี่ยนมือ เช่น กรมการขนส่งทางบก ซึ่งดูแลอยู่ ทำให้การดำเนินการจัดเก็บภาษีในส่วนนี้สามารถทำได้ง่ายขึ้น

 

สำหรับหลักเกณฑ์การจัดเก็บภาษี VAT สินค้ารถยนต์มือสอง เบื้องต้นจะคิดจากส่วนต่างราคาที่ซื้อขายกัน โดยได้นำรูปแบบมาจากการเก็บภาษีสินค้ามือสองของประเทศอังกฤษ ทั้งนี้ จะเร่งหาข้อสรุปสำหรับหลักเกณฑ์การจัดเก็บภาษี VAT สินค้ามือสองในเร็วที่สุด คาดว่าจะนำเสนอให้รัฐบาลชุดใหม่ได้พิจารณา และในระหว่างนี้จะต้องเร่งหารือกับกระทรวงการคลัง เพราะการดำเนินการบางส่วนต้องมีการแก้ไขปรับปรุงกฎหมาย

อย่างไรก็ตาม เมื่อมีข้อสรุปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว จะเสนอให้กรมการขนส่งทางบกเป็นผู้รับผิดชอบการเก็บภาษี VAT ในส่วนนี้แทนกรมสรรพสามิต ซึ่งเชื่อว่าแนวทางดังกล่าวจะช่วยให้มูลค่าการจัดเก็บภาษีมีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที
00:18

เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 23:23 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์