กกร.ถกวันนี้ ปมการเมืองยื้อ หวั่นSMEขาดสภาพคล่องเดี้ยงอื้อ

ข่าว

กกร.ถกวันนี้ ปมการเมืองยื้อ หวั่นSMEขาดสภาพคล่องเดี้ยงอื้อ

ไทยรัฐออนไลน์

6 พ.ค. 2557 15:17 น.

จับตาประชุม กกร. วันนี้ถกผลกระทบปัญหาการเมืองต่อภาพรวมเศรษฐกิจ ฉุดใช้จ่ายผู้บริโภคชะลอตัว สอท.จ่อถกสมาคมธนาคารฯ เร่งช่วยเหลือ"เอสเอ็มอี"ขาดสภาพคล่อง ชี้หากการเมืองยื้ออีก 6 เดือนกระทบหนักแสนราย...
          


เมื่อวันที่ 6 พ.ค. นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (สอท.) เปิดเผยว่า ปัญหาทางการเมืองในขณะนี้มีผลกระทบกับเศรษฐกิจของประเทศมากกว่า 70-80% ทำให้ทั้งภาคเอกชนและนักลงทุนขาดความเชื่อมั่น เนื่องจากการบริหารประเทศไม่สามารถดำเนินการโดยเฉพาะในเรื่องของงบประมาณต่างๆ ส่งผลให้การใช้จ่ายของผู้บริโภคเกิดการชะลอตัว ดังนั้น ในการประชุมคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน ได้แก่ สอท. สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและสมาคมธนาคารไทย หรือ กกร. ในวันที่ 6 พ.ค.นี้ คาดว่า จะมีการรายงานภาพรวมของภาวะเศรษฐกิจ

นอกจากนี้ ในส่วน สอท.จะหารือนอกรอบกับสมาคมธนาคารไทย ถึงปัญหาการขาดสภาพคล่องของผู้ประกอบการขนาดกลางและย่อม ที่เกิดผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจชะลอตัวจากปัญหาการเมือง หากปล่อยไว้และการเมืองยังยืดเยื้อไปอีก 6 เดือน จะกระทบเอสเอ็มอีเป็นแสนราย
         


ทั้งนี้ ในช่วง 1-2 สัปดาห์จากนี้ นับเป็นหัวเลี้ยวหัวต่อของปัญหาการเมืองไทย จะมีความเคลื่อนไหวทางประเด็นการเมืองในหลายๆ เรื่อง ดังนั้น เอกชนคงต้องติดตามอย่างใกล้ชิด และต้องการเห็นทุกฝ่ายถอยคนละก้าว เพื่อที่จะทำให้ปัญหาการเมืองไทยจบลง แบบสงบสุข ไม่ต้องการเห็นปัญหาที่บานปลายเพิ่มขึ้น ซึ่งหากจบเร็วและเป็นไปด้วยดี เชื่อว่าภาวะเศรษฐกิจไทยจะกลับมาเติบโตได้อย่างรวดเร็ว
          


ขณะที่นายวัลลภ วิตนากร รองประธาน สอท.กล่าวว่า กกร.จะรายงานสถานการณ์เศรษฐกิจภาพรวม ความคืบหน้าร่าง พ.ร.บ.การจ้างงานผู้สูงอายุ ความคืบหน้าเกี่ยวกับสภาธุรกิจ และข้อตกลงเขตการค้าเสรี หรือ FTA ต่างๆ เป็นต้น ซึ่งการเมืองจะเป็นตัวชี้วัดเศรษฐกิจไทยปี 2557 ว่าจะไปในทิศทางใด และต้องยอมรับว่า มีผลกระทบกับความเชื่อมั่นการค้า การลงทุน และการบริโภคลดลงอย่างต่อเนื่อง

ส่วนธุรกิจที่มีการพึ่งพิงการส่งออก ล่าสุด มองว่าไม่น่าห่วงเท่ากับธุรกิจที่พึ่งตลาดในประเทศ เพราะต้นทุนต่างๆ สูงขึ้น แต่สินค้ากลับขายไม่ได้เพราะแรงซื้อไม่มี หากการเมืองยืดเยื้อจะยิ่งทำให้เศรษฐกิจไทยอ่อนแอลง.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

สงครามยูเครน ครบ 90 วัน รัสเซียแพ้ไม่ได้ โจมตีดอนบาสอย่างหนัก
02:05

สงครามยูเครน ครบ 90 วัน รัสเซียแพ้ไม่ได้ โจมตีดอนบาสอย่างหนัก

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 25 พฤษภาคม 2565 เวลา 01:06 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์