'ลีสซิ่งกสิกร' โอดศก.ชะลอตัว ฉุดสินเชื่อรถไตรมาส 1 ดิ่งวูบ

ข่าว

'ลีสซิ่งกสิกร' โอดศก.ชะลอตัว ฉุดสินเชื่อรถไตรมาส 1 ดิ่งวูบ

ไทยรัฐออนไลน์

6 พ.ค. 2557 13:45 น.

"ลีสซิ่งกสิกร" เผยศก.ชะลอตัว ฉุดตลาดรถยนต์ซบเซา ยอดสินเชื่อเช่าซื้อรถ ไตรมาส 1 ร่วง 27.35% คาดทั้งปีหดตัวต่อเนื่อง ยอดขายไม่เกิน 1 ล้านคัน จากกำลังซื้อตก ยกเว้นบิ๊กไบค์ ยังไปได้ดี หวังการเมืองนิ่ง จะส่งผลดีในครึ่งปีหลัง...

เมื่อวันที่ 6 พ.ค. นายอัครนันท์ ฐิตสิริวิทย์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ลีสซิ่งกสิกรไทย จำกัด เปิดเผยว่า จากการที่เศรษฐกิจของประเทศอยู่ในช่วงที่ชะลอตัว ส่งผลให้การเติบโตของยอดคงค้างสินเชื่อเช่าซื้อรถ ในระบบธนาคารพาณิชย์ใน ไตรมาส 1 ขยายตัวไม่ถึง 1% ในขณะที่สถานการณ์ตลาดรถยนต์ในช่วงต้นปีนี้ ยังคงหดตัวจากตัวเลขยอดขายรถยนต์ในช่วง 3 เดือน (ม.ค.-มี.ค.57) รวม 224,171 คัน ลดลง 45.8% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ที่ยอดขายจำนวน 413,256 คัน ทำให้ลีสซิ่งกสิกรไทยต้องดำเนินธุรกิจด้วยความระมัดระวัง หันมาเน้นคุณภาพของลูกค้ามากขึ้น 

ดังนั้นได้ส่งผลให้ผลการดำเนินงานของบริษัทฯ ในไตรมาสที่ 1 ปี 2557 สามารถปล่อยลีสซิ่งรถยนต์และสินเชื่อเช่าซื้อใหม่ได้รวม 15,336 ล้านบาท ลดลงจากช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว 27.35% แบ่งเป็นสินเชื่อเช่าซื้อและลีสซิ่งรถยนต์ใหม่ (HP&FL) 8,488 ล้านบาท ลดลง 6.49% และสินเชื่อผู้แทนจำหน่ายรถยนต์ (Floorplan) 6,849 ล้านบาท ลดลง 43.08% ด้านยอดสินเชื่อคงค้าง (Outstanding Loan) ของบริษัทอยู่ที่ 88,875 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปีที่แล้ว 5.39% และสินเชื่อที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ หรือ NPL อยู่ที่ 0.91% มีกำไรสุทธิที่ 135.8 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันในปีก่อนประมาณ 0.45%

ทั้งนี้ คาดว่าภาพรวมสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์ในระบบในช่วงครึ่งปีแรก ของปี 2557 จะยังชะลอตัว โดยการเติบโตของยอดคงค้างสินเชื่อในระบบฯ ยังอยู่ใต้แรงกดดันให้มีทิศทางชะลอตัวลงอยู่ในช่วงใกล้ 0% จากปัจจัยหลักเรื่องผลของฐานที่สูงในปีที่แล้ว จากการเร่งส่งมอบรถยนต์ในโครงการรถคันแรก ประกอบกับในช่วงครึ่งแรกของปีนี้ ปัญหาการเมืองที่ยังไม่ยุติ ส่งผลให้เศรษฐกิจได้รับผลกระทบเชิงลบ ซึ่งรวมถึงความต้องการซื้อรถทั้งเพื่อการอุปโภคและเชิงพาณิชย์ที่ลดลงอย่างชัดเจน

"ตลาดรถยนต์น่าจะหดตัวต่อเนื่องไปเกือบตลอดทั้งปี โดยเฉพาะรถยนต์นั่งขนาดเล็ก ที่จะหดตัวสูงกว่ารถประเภทอื่น จากกำลังซื้อที่ลดลง เมื่อเปรียบเทียบกับรถยนต์ในเชิงพาณิชย์ เช่น รถกระบะ 1ตัน และรถบรรทุกต่าง ๆ จากการลงทุนที่ชะลอตัวลง และจากปัจจัยสถานการณ์ทางการเมือง มีเพียงตลาดรถจักรยานยนต์บิ๊กไบค์ที่มีโอกาสขยายตัว โดยช่วงไตรมาสที่ 1 ปีนี้ มียอดจดทะเบียนเฉลี่ยกว่า 5,000 คันต่อเดือน จากปีที่แล้วมียอดจดทะเบียนเฉลี่ย 4,000 คันต่อเดือน"

นอกจากนี้ สถานการณ์การเมืองที่ยังไม่มีความชัดเจน ทำให้ความเชื่อมั่นของผู้บริโภคและบรรยากาศในการซื้อรถยนต์ใหม่ยังคงอยู่ในภาวะซบเซาเมื่อเทียบกับช่วงปีที่ผ่านๆ มา อุตสาหกรรมรถยนต์จึงอาจจะต้องรอช่วงครึ่งหลังของปี 2557 เพื่อดูสัญญาณการฟื้นตัวของตลาด ซึ่งหากสถานการณ์การเมืองเริ่มนิ่งมากขึ้น อาจจะเป็นอีกปัจจัยที่ช่วยดึงตลาดให้ฟื้นตัวง่ายขึ้น เนื่องจากการดำเนินงานต่างๆ ของภาครัฐน่าจะเดินหน้าได้บ้าง ภาคเอกชนน่าจะมีความเชื่อมั่นในการลงทุน ซึ่งอาจจะส่งผลให้กำลังซื้อของประชาชนเริ่มฟื้นตัวได้ในระดับหนึ่ง ทำให้สินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์ในช่วงไตรมาส 3-4 มีโอกาสจะกลับมาขยายตัวเพิ่มขึ้นได้ จากยอดขายรถที่เพิ่มขึ้นจากช่วงครึ่งปีแรก และจากผลของฐานเปรียบเทียบกับครึ่งหลังปี 56 ที่มียอดขายชะลอลง

อย่างไรก็ตาม ด้วยสถานการณ์ตลาดโดยรวมในปีนี้ที่มีปัจจัยเสี่ยงรอบด้านมาตั้งแต่ช่วงต้นปี ทำให้คาดว่าตลาดรถยนต์โดยรวมในปี 2557 ยังคงหดตัวสูง โดยตลาดรถยนต์จะมียอดจำหน่ายรวมไม่เกิน 1 ล้านคัน.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที
00:18

เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 23:27 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์