เล็งออกกฎคุมไซส์สินค้า หวั่นผู้ผลิตเมินทำขนาดมาตรฐานเดียวกัน

ข่าว

เล็งออกกฎคุมไซส์สินค้า หวั่นผู้ผลิตเมินทำขนาดมาตรฐานเดียวกัน

ไทยรัฐออนไลน์

6 พ.ค. 2557 05:30 น.

บันทึก

ผู้สื่อข่าวรายงานจากกระทรวงพาณิชย์ว่า กรมการค้าภายในเตรียมออกประกาศสินค้าควบคุมตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ พ.ศ.2542 กำหนดขนาดบรรจุสินค้า 3 ประเภทคือ สบู่ ยาสระผม และผงซักฟอก เพื่อเตรียมพร้อมในกรณีที่ไม่สามารถหาข้อสรุปกับผู้ประกอบการกำหนดขนาดมาตรฐานสินค้าได้ โดยเบื้องต้นจะควบคุมเฉพาะขนาดที่ประชาชนใช้กันมาก ส่วนขนาดที่ใช้น้อยจะให้ผู้ผลิตกำหนดได้เอง เพื่อให้เป็นไปตามการค้าเสรีโดยเบื้องต้นสินค้าแต่ละชนิดจะแบ่งเป็น 3 กลุ่มคือ 1. ขนาดเล็ก ไม่เป็นที่นิยมของผู้บริโภค 2.ขนาดกลาง เป็นที่นิยมใช้ และ 3.ขนาดใหญ่ ไม่เป็นที่นิยม โดยจะควบคุมเฉพาะขนาดกลาง และจะกำหนดอย่างละ 2-3 ขนาด เช่น สบู่ก้อนจะบังคับให้มีขนาดมาตรฐาน 100 กรัม และ 200 กรัม สบู่เหลว 100 ซีซี และ 200 ซีซี ผงซักฟอก 1,000, 2,000 และ 3,000 กรัม และแชมพูสระผม 100 กรัม และ 200 กรัม ซึ่งผู้ผลิตไม่สามารถผลิตขนาดใกล้เคียงมาจำ หน่ายได้ เช่น ขนาด 120, 150, 160, 180 กรัม เป็นต้น แต่ขนาดเล็กกว่า หรือใหญ่กว่ามากๆ ทำได้ เช่น ขนาด 20, 50 กรัม หรือ 400, 500 กรัม

อย่างไรก็ตาม ผู้ผลิตไม่เห็นด้วยกับการกำหนดมาตรฐานขนาดสินค้า เพราะจะกระทบต่อการแข่งขัน และการผลิตสินค้าหลายขนาด เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้า ดังนั้น กรมฯจึงคุมเฉพาะขนาดที่ผู้บริโภคนิยม เพื่อป้องกันไม่ให้ปรับลดขนาดแต่ขายราคาเดิม พร้อมกันนั้น ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและดัชนีเศรษฐกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ เตรียมจัดทำดัชนีวัดค่าครองชีพ เพื่อให้การจัดทำมาตรการช่วยเหลือค่าครองชีพประชาชนแก้ปัญหาได้ตรงจุด โดยจะจัดเก็บข้อมูลราคาสินค้าและค่าครองชีพรายภูมิภาค ก่อนจะขยายให้ครบทุกจังหวัด เพื่อใช้เป็นสถิติว่าค่าครองชีพแต่ละภูมิภาคและแต่ละจังหวัดแตกต่างกันอย่างไร เพื่อกำหนดมาตรการดูแล คาดเดือน มิ.ย.นี้จะจัดทำแล้วเสร็จ.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เปิดนาทีก่อนไฟโหมไหม้สำเพ็ง ควันพวยพุ่งจากหม้อแปลง
04:39

เปิดนาทีก่อนไฟโหมไหม้สำเพ็ง ควันพวยพุ่งจากหม้อแปลง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน 2565 เวลา 05:03 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์