ผุดสถาบันวิจัยอ้อยน้ำตาล ลุยแก้ปัญหาครบวงจรดันไทยส่งออกอันดับ 2 ของโลก

ข่าว

ผุดสถาบันวิจัยอ้อยน้ำตาล ลุยแก้ปัญหาครบวงจรดันไทยส่งออกอันดับ 2 ของโลก

ไทยรัฐออนไลน์

6 พ.ค. 2557 05:15 น.

นายอาทิตย์ วุฒิคะโร รองปลัดกระทรวงอุตสาหกรรมในฐานะประธานคณะกรรมการบริหารกองทุนอ้อยและน้ำตาลทราย (กท.) เปิดเผยว่า กท.ได้เห็นชอบในหลักการจัดทำโครงการศึกษาวิจัยพัฒนาและส่งเสริมการผลิตการใช้และการจำหน่ายอ้อยและน้ำตาลทรายและผลิตภัณฑ์ปลายน้ำ เมื่อโครงการประสบความสำเร็จก็จะจัดตั้งเป็นสถาบันเหมือนกับสถาบันอื่นๆในสังกัดกระทรวงอุตสาหกรรมต่อไป ทั้งนี้ตามกฎหมาย พ.ร.บ.อ้อยและน้ำตาลทราย 2527 มาตรา 23 (1) กำหนดให้จัดตั้งสถาบันวิจัยและพัฒนา แต่จนถึงปัจจุบันกฎหมายใช้มาถึง 30 ปี แต่ยังไม่มีความคืบหน้า ดังนั้น กท.ในสมัยที่ตนเป็นประธานก็จะเร่งผลักดันให้เกิดขึ้นโดยเร็ว

“แนวคิดจัดตั้งสถาบันสนับสนุนการวิจัยและพัฒนาอ้อยและอุตสาหกรรมน้ำตาลจะก่อให้เกิดการรวมศูนย์ เพราะปัจจุบันมีหลายหน่วยงานต่างคนต่างทำประกอบด้วยสำนักงานคณะกรรมการอ้อยและน้ำตาลทราย (สอน.) กรมวิชาการเกษตร กรมส่งเสริมการเกษตร สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ สำนักงานกองทุนส่งเสริมการวิจัย สถาบันการศึกษา และเอกชน ซึ่งทั้งหมดต่างมีความเชี่ยวชาญเฉพาะทาง ถือเป็นจุดอ่อนของงานวิจัยอ้อย และพัฒนาอุตสาหกรรมอ้อยและน้ำตาลของไทย มาจาก 1.ขาดองค์กรหลักในการดำเนินการ 2.ขาดยุทธศาสตร์งานวิจัย 3.ขาดการเชื่อมโยงกับองค์กรต่างๆ 4.ขาดนักวิชาการด้านการวิจัย และ 5.ขาดการสนับสนุนงบประมาณอย่างต่อเนื่อง”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การจัดตั้งสถาบันดังกล่าว เพื่อผลักดันอุตสาหกรรมอ้อยและน้ำตาลทรายให้เกิดความยั่งยืน แม้ปัจจุบันประเทศไทยจะส่งออกน้ำตาลอันดับ 2 ของโลก และผู้ผลิตอันดับ 4 ของโลก แต่ในระยะยาวอาจเกิดปัญหาเพราะอ้อยเป็นผลผลิตทางการเกษตรที่ทั่วโลกต้องการและหลายๆประเทศเริ่มสนับสนุนให้ปลูกอ้อยมากขึ้น หากไทยไม่เร่งปรับปรุงประสิทธิภาพจะทำให้ความสามารถทางการผลิตลดลง โดยปีนี้น้ำตาลที่ผลิตได้ต่อตันไร่ 90 กิโลกรัม (กก.) ต่อตันอ้อย ถือว่าสูงสุดในประวัติศาสตร์แล้ว แต่หากเทียบกับประเทศบราซิล อินเดีย และจีน พบว่าต่างผลิตน้ำตาลได้สูงถึง 130 กก.ต่อตันอ้อย ดังนั้นไทยควรผลิตให้ได้ถึง 120 กก.ต่อตันอ้อยจึงจะแข่งขันในตลาดโลกได้.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

“ทนายเดชา” เผยภาพลับ “แตงโม” หลุด แต่แม่ไม่อยากแจ้งความ แม่ไม่อยากฟังเรื่องเครียดๆ
03:08

“ทนายเดชา” เผยภาพลับ “แตงโม” หลุด แต่แม่ไม่อยากแจ้งความ แม่ไม่อยากฟังเรื่องเครียดๆ

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565 เวลา 00:47 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์