อึ้ง! นำเข้าวูบเกินคาด ประเทศไทยไร้ลงทุน

ข่าว

อึ้ง! นำเข้าวูบเกินคาด ประเทศไทยไร้ลงทุน

ไทยรัฐออนไลน์

6 พ.ค. 2557 05:05 น.

บันทึก

นางรุ่ง มัลลิกะมาส โฆษกธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวถึงกรณีที่ดุลบัญชีเดินสะพัดในไตรมาสแรกของไทยเกินดุล 8,200 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ทั้งที่เดิมคาดว่าจะเริ่มกลับมาขาดดุล ว่า การเกินดุลบัญชี เดินสะพัดดังกล่าว เป็นการเกินดุลที่สูงเกินกว่าที่ ธปท.คาดการณ์ไว้ โดยเกิดขึ้นจากการนำเข้าของประเทศไทยลดลงอย่างมีนัยสำคัญในไตรมาสแรกของปีนี้ เนื่องจากประเทศยังไม่มีการลงทุนใหม่มากเพียงพอ ทั้งนี้ ในระยะต่อไปหากสถานการณ์ทาง การเมืองปรับตัวดีขึ้น คาดว่าดุลบัญชีเดินสะพัดของไทยจะเริ่มเกินดุลลดลงเรื่อยๆโดยในปีนี้ ธปท.คาดการณ์ว่าจะเกินดุลบัญชีเดินสะพัดในระดับ 700 ล้านเหรียญฯ ณ สิ้นปีนี้

“การลดลงของการนำเข้าจะส่งผลต่อการผลิต และการส่งออกของประเทศในอนาคตนั้น ธปท.ยังไม่กังวลมากนักแต่ยอมรับว่า การนำเข้าที่ลดลงเกิดจากสินค้าประเภทเครื่องจักรและอุปกรณ์ลดตามภาวะเศรษฐกิจในประเทศที่ชะลอตัวลง ขณะนี้เป็นเพียงการทำเพื่อบำรุงรักษาและซ่อมแซม ขณะที่การนำเข้าที่ลดลงมากคือ การนำเข้าทองคำ เนื่องจากปีที่ผ่านมานำเข้าทองคำถึง 11,600 ล้านเหรียญฯ สูงสุดในประวัติการณ์ โดย ธปท.ยังคงติดตามการลดลงของการนำเข้าต่อเนื่อง ว่าจะมีผลต่อการผลิต และการส่งออกของไทยในช่วงต่อไปหรือไม่”.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เปิดนาทีก่อนไฟโหมไหม้สำเพ็ง ควันพวยพุ่งจากหม้อแปลง
04:39

เปิดนาทีก่อนไฟโหมไหม้สำเพ็ง ควันพวยพุ่งจากหม้อแปลง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน 2565 เวลา 05:18 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์