ก.เกษตรฯ เร่งระบายยางในสต๊อก 2 แสนตัน แก้ปัญหาราคายางดิ่ง

ข่าว

ก.เกษตรฯ เร่งระบายยางในสต๊อก 2 แสนตัน แก้ปัญหาราคายางดิ่ง

ไทยรัฐออนไลน์

4 พ.ค. 2557 17:10 น.

เกษตรฯ แก้ปัญหาราคายางร่วง ออกมติสั่งหน่วยเกี่ยวข้องถกหลักเกณฑ์ วิธีการ เดินหน้าเร่งระบายยางในสต๊อก 2 แสนตัน หวั่นกระทบราคายางในฤดูกรีดยางใหม่ปี 57...

นายยุคล ลิ้มแหลมทอง รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรฯ เปิดเผยว่า ที่ประชุมได้มีมติให้แต่งตั้งคณะทำงานขึ้นมา 1 ชุดเพื่อดำเนินการบริหารจัดการยางในสต๊อกจำนวน 2 แสนตันให้เป็นไปตามมติคณะรัฐมนตรีที่มอบหมายให้องค์การสวนยาง (อสย.) บริหารจัดการยางในสต๊อกให้มีประสิทธิภาพและไม่เป็นภาระกับงบประมาณรัฐบาล

ทั้งนี้ คณะทำงานชุดดังกล่าวประกอบด้วย ผู้แทนกระทรวงการคลัง ผู้แทนกรมวิชาการเกษตร และผู้แทนกระทรวงพาณิชย์ ซึ่งทาง อสย.จะเร่งดำเนินการประสานของรายชื่อผู้แทนเพื่อเสนอให้ปลัดกระทรวงเกษตรฯ ลงนามแต่งตั้งโดยเร็วที่สุด เพื่อนำไปสู่ขั้นตอนในการระบายสต๊อกยางให้เกิดความรวดเร็วและอยู่ในกรอบระยะเวลาก่อนสิ้นสุดโครงการ

ขณะที่ คณะทำงานชุดที่ตั้งขึ้นจะเป็นผู้กำหนดรูปแบบของการระบายสต๊อกยาง โดยกรอบดำเนินการการนั้นจะทำในทุกรูปแบบที่จะสามารถระบายสต๊อกยางไปสู่ตลาดโดยเร็วทั้งการแปรรูปเพื่อใช้ภายในประเทศ รวมถึงการส่งออกไปยังตลาดต่างประเทศ

สำหรับช่วงนี้ไม่มีผลผลิตยางออกสู่ตลาด จึงจำเป็นจะต้องเร่งดำเนินการระบายยางสต๊อกที่ค้างอยู่ออกไปให้เร็วที่สุด เพื่อไม่ให้ยางดังกล่าวกระทบกับราคายางที่จะออกสู่ตลาดอีกครั้ง เพราะเดือนพฤษภาคมนี้ยางฤดูกรีดใหม่ก็จะออกสู่ตลาดแล้ว ดังนั้น แม้สถานการณ์ราคายางในขณะนี้ยังเป็นช่วงขาลง แต่การเก็บยางเอาไว้ก็จะยิ่งทำให้คุณภาพของยางเสื่อมลงและมีผลต่อราคาขาย และปริมาณสต๊อกยางที่ตลาดชิงเต่าของจีน มีอยู่ถึง 358,900 ตัน

อย่างไรก็ตาม ภาครัฐจะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นในส่วนของค่าบริหารจัดการในการเก็บยางไว้เฉลี่ยเดือนละ 20 ล้านบาท จึงเป็นเรื่องเร่งด่วนที่จะต้องดำเนินการระบายยางในสต๊อกส่วนนี้ออกไปโดยเร็ว ทั้งนี้ คาดว่ารายละเอียดการดำเนินการต่างๆ น่าจะมีความชัดเจนภายในเดือนพฤษภาคมนี้” นายยุคล กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

สงครามยูเครน ครบ 90 วัน รัสเซียแพ้ไม่ได้ โจมตีดอนบาสอย่างหนัก
02:05

สงครามยูเครน ครบ 90 วัน รัสเซียแพ้ไม่ได้ โจมตีดอนบาสอย่างหนัก

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565 เวลา 23:44 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์