สิงห์อมควันอ่วม บุหรี่ีนอกโขกราคา อีก 1-2 บาทต่อซอง

ข่าว

สิงห์อมควันอ่วม บุหรี่ีนอกโขกราคา อีก 1-2 บาทต่อซอง

ไทยรัฐออนไลน์

4 พ.ค. 2557 15:50 น.

บันทึก

สรรพสามิต เผยบุหรี่นอกปรับขึ้นราคาอีก 1-2 บาทต่อซอง ชี้ทำได้โดยไม่ต้องแจ้ง แต่ต้องเหมาะสม โยนสรรพากรลุยรีดภาษีแวต...

นายสมชาย พูลสวัสดิ์ อธิบดีกรมสรรพสามิต เปิดเผยว่า บริษัทบุหรี่ต่างประเทศได้มีการปรับขึ้นราคาขายปลีกบุหรี่ประมาณซองละ 1-2 บาท ซึ่งสามารถดำเนินการได้โดยไม่ต้องแจ้งให้กรมสรรพสามิตรับทราบ เนื่องจากก่อนหน้านี้ได้ยกเลิกประกาศราคาขายปลีกบุหรี่ไปแล้ว ทำให้บริษัทต่างๆ สามารถปรับขึ้นราคาขายปลีกได้เองด้วยเหตุผลต่าง เช่น ต้นทุนการผลิต การขนส่ง เป็นต้น

“การปรับขึ้นราคา ขายปลีกบุหรี่นำเข้านั้น ขณะนี้คงไม่ต้องแจ้งให้กรมสรรพสามิตรับทราบแล้ว เพราะได้ยกเลิกประกาศไปแล้ว และบุหรี่นำเข้าต่าง ๆ ก็ได้มีการสำแดงราคานำเข้าที่ปัจจุบันได้เพิ่มประสิทธิภาพในการตรวจสอบราคา สำแดงให้สะท้อนต้นทุนและความเป็นจริงมากที่สุดไปแล้ว ขณะที่บุหรี่ของไทยก็มีการเก็บภาษีจากราคาหน้าโรงงาน ทุกอย่างครอบคลุมหมดแล้ว” นายสมชาย กล่าว

อย่างไรก็ตาม การดำเนินการทั้งหมดคงต้องเป็นไปอย่างเหมาะสม ซึ่งเป็นหน้าที่ของกรมสรรพากรที่ต้องส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปดูและตรวจสอบในเรื่องการจัดเก็บภาษีมูลค่าเพิ่ม (แวต) โดยเฉพาะเก็บภาษีจากราคาขายปลีกที่เพิ่มขึ้น ให้เป็นไปตามหลักการที่ถูกต้องตามที่กฎหมายกำหนดไว้.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

งานศพไอเดียบรรเจิด จัดงานตามคำสั่งเสียคนตาย
02:59

งานศพไอเดียบรรเจิด จัดงานตามคำสั่งเสียคนตาย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 25 มิถุนายน 2565 เวลา 04:12 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์