ลุ้นระทึกสหรัฐฯจัดอันดับไทย

ข่าว

ลุ้นระทึกสหรัฐฯจัดอันดับไทย

ไทยรัฐออนไลน์

4 พ.ค. 2557 07:15 น.

นายพจน์ อร่ามวัฒนานนท์ นายกสมาคมผู้ผลิตอาหารแช่เยือกแข็งไทย เปิดเผยว่า ขณะนี้ภาคเอกชนร่วมกับรัฐบาล ได้ดำเนินการด้านการป้องกัน และปราบปรามการค้ามนุษย์อย่างต่อเนื่อง เพื่อให้สหรัฐฯ โดยกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ เห็นว่าไทยมีเจตนาที่ดี ต้องการหลุดพ้นจากการพิจารณาของสหรัฐฯ ในการปรับลดสถานะการค้ามนุษย์ จากกลุ่มประเทศถูกจับตามอง หรือ Tier2 watch list เป็น Tier3 ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดในการจัดอันดับของสหรัฐฯ เพราะจะกระทบต่อภาพลักษณ์และการส่งออกของไทย โดยเฉพาะในสินค้าประมง

“ยังไม่สามารถเดาแนวโน้มการจัดอันดับที่สหรัฐฯจะประกาศเดือน มิ.ย.นี้ได้ แต่ไทยอยู่ในสถานะ Tier2 watch list มา 4 ปีแล้ว ในปีนี้จึงไม่สามารถคงอยู่ในสถานะเดิมได้ ซึ่งหากถูกปรับลดอันดับถือว่าเป็นเรื่องใหญ่สำหรับไทย เพราะมีผลไปถึงการตัดสินใจของอีกหน่วยงาน คือกระทรวงแรงงานสหรัฐฯที่ยังคงขึ้นบัญชีสินค้าไทยว่าสินค้าที่บังคับใช้แรงงาน ได้แก่ กุ้ง ปลา อ้อย สิ่งทอ ซึ่งสินค้าเหล่านี้สำคัญต่อการส่งออกเศรษฐกิจของไทย”

นายพจน์กล่าวว่า ในกรณีที่ไทยถูกปรับลดสถานะการค้ามนุษย์ลง ภาคเอกชนคงไม่สามารถย้ายฐานการผลิตออกไปจากไทยได้ ต้องทำใจยอมรับการค้าขายที่มีความยุ่งยากมากขึ้น เพราะสหรัฐฯจะไม่ยินยอมให้ผู้นำเข้าสั่งออเดอร์สินค้าจากไทยได้โดยสะดวก แต่หากไทยพยายามขัดขวาง การใช้แรงงานผิดกฎหมายอย่างต่อเนื่อง มั่นใจว่าสหรัฐฯจะเห็นความพยายามนี้และพิจารณาปรับสถานะของไทยใหม่ในปีต่อๆไป เพราะมีการพิจารณาทุกๆปี

นายธีรพงศ์ จันศิริ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ไทยยูเนี่ยน โฟรเซ่น โปรดักส์ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า หากไทยถูกปรับลดอันดับสถานะการค้ามนุษย์ แม้สหรัฐฯไม่ห้ามนำเข้าสินค้าจากไทย แต่การจำหน่ายสินค้าไทยในสหรัฐฯจะลำบากมากขึ้น เนื่องจากการใช้แรงงานผิดกฎหมายเป็นเรื่องที่รุนแรงมากในสายตาผู้บริโภค ขณะนี้สหรัฐฯจัดให้อินเดีย จีน อยู่ในสถานะการค้ามนุษย์ระดับต่ำสุด โดยธุรกิจกุ้งทำรายได้เข้าประเทศปีละ 40,000 ล้านบาท ปลาทูน่าปีละ 50,000 ล้านบาท ซึ่งรัฐบาลจะรับมือไม่อยู่ในความรุนแรงที่เกิดขึ้น.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"ชัชชาติ" วิ่งสวนลุมฯ ตอนตี 5 เผยเป็นจุดเริ่มต้นความคิดอยากเป็นผู้ว่าฯ กทม.
08:21

"ชัชชาติ" วิ่งสวนลุมฯ ตอนตี 5 เผยเป็นจุดเริ่มต้นความคิดอยากเป็นผู้ว่าฯ กทม.

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 08:12 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์