จ่อออกกฎคุมเข้มกากอุตสาหกรรมโรงงานทั่วปท.

ข่าว

จ่อออกกฎคุมเข้มกากอุตสาหกรรมโรงงานทั่วปท.

ไทยรัฐออนไลน์

3 พ.ค. 2557 17:20 น.

รมว.อุตฯเซ็นตั้ง กก.คุมเข้มกากอุตสาหกรรม จ่อร่างกฎภายในสิ้นพ.ค.ให้โรงงาน 9 หมื่นกว่าแห่งแจ้งรายละเอียดในขั้นตอนแจ้งประกอบกิจการ ขอใบอนุญาตและต่ออายุ ป้องกันลักลอบนำไปทิ้ง หากส่อเจตนาหลีกเลี่ยง มีโทษถึงขั้นปิดโรงงาน...

เมื่อวันที่ 3 พ.ค. นายวิฑูรย์ สิมะโชคดี ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม กล่าวถึงแนวทางการบริหารจัดการกากอุตสาหกรรม ว่า ล่าสุดนายประเสริฐ บุญชัยสุข รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ได้ลงนามแต่งตั้งคณะกรรมการบริหารจัดการกากอุตสาหกรรม เพื่อป้องกันและแก้ไขปัญหากากอุตสาหกรรม และให้นำกฎหมายมาบังคับใช้อย่างเป็นระบบและยั่งยืน

ทั้งนี้ จะรวบรวมและตรวจสอบข้อมูลตัวเลขเกี่ยวกับกากอุตสาหกรรมของโรงงานทั่วประเทศ แยกเป็นรายโรงงานและรายประเภทอย่างเป็นระบบ ในการร่างกฎระเบียบเกี่ยวกับการรับแจ้งประกอบกิจการโรงงาน การรับคำขอใบอนุญาต และการต่ออายุใบอนุญาต ให้สามารถควบคุมและตรวจสอบการจัดการกากอุตสาหกรรมของผู้ประกอบการ เพื่อป้องกันการแอบลักลอบทิ้ง การทบทวนและปรับปรุงกฎระเบียบในการควบคุมโรงงานผู้รับบำบัด กำจัด และผู้ขนส่งกากอุตสาหกรรมอย่างเข้มข้น ซึ่งต้องให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 31 พ.ค.นี้

นอกจากนี้ ได้วางแนวทางป้องกันเป็น 2 ขั้นตอน ทั้งก่อนการอนุญาต และการตรวจติดตามผล เบื้องต้นจะออกประกาศบังคับให้โรงงานจำพวกที่ 2 และ 3 ต้องระบุชนิด ปริมาณกากอุตสาหกรรม พร้อมระบุว่าจะมีวิธีการกำจัดอย่างไร กรณีที่มิได้กำจัดเอง จะนำออกนอกโรงงานส่งให้ผู้รับกำจัดรายใด โดยเพิ่มเป็นเงื่อนไขในขั้นตอนการแจ้งประกอบกิจการโรงงานสำหรับโรงงานจำพวก 2 และขั้นตอนการขอรับใบอนุญาตและต่ออายุใบอนุญาตประกอบกิจการโรงงานจำพวก 3 รวม 9 หมื่นกว่าราย ต้องนำข้อมูลกากอุตสาหกรรมเข้าระบบตรวจสอบตั้งแต่ต้นทาง ถือเป็นการแสดงความรับผิดชอบทั้งทางด้านกฎหมายและสังคมในการร่วมสอดส่องดูแล

อย่างไรก็ตาม ภายหลังได้รับข้อมูลกากอุตสาหกรรมและการกำจัดของโรงงาน จะทำการตรวจสอบกับบริษัทรับกำจัดว่า โรงงานได้มีการส่งกากอุตสาหกรรมมาบำบัดเป็นไปตามที่แจ้งไว้หรือไม่ หากปริมาณและชนิดกากอุตสาหกรรมที่ส่งแตกต่างกันมาก และไม่ปรากฏหลักฐานการขนส่งของเสีย จะถือเป็นการส่อเจตนาให้เห็นว่าจงใจหลีกเลี่ยง มีโทษถึงปิดโรงงานสำหรับโรงงานจำพวกที่ 2 หรือเพิกถอนใบอนุญาตสำหรับโรงงานจำพวกที่ 3.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

“ทนายเดชา” เผยภาพลับ “แตงโม” หลุด แต่แม่ไม่อยากแจ้งความ แม่ไม่อยากฟังเรื่องเครียดๆ
03:08

“ทนายเดชา” เผยภาพลับ “แตงโม” หลุด แต่แม่ไม่อยากแจ้งความ แม่ไม่อยากฟังเรื่องเครียดๆ

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565 เวลา 00:12 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์