'กสิกร' ชี้การเมืองอึมครึม-ของแพง ฉุดกำลังซื้อในประเทศถดถอย

ข่าว

'กสิกร' ชี้การเมืองอึมครึม-ของแพง ฉุดกำลังซื้อในประเทศถดถอย

ไทยรัฐออนไลน์

3 พ.ค. 2557 12:38 น.

"วิจัยกสิกร" เผย สัญญาณกำลังซื้อในประเทศถดถอยลง จากราคาสินค้าแพงขึ้น ส่งผลให้ดัชนีภาวะเศรษฐกิจครัวเรือนเดือน เม.ย. รับตัวลงมาที่ 41.9 ต่ำกว่าระดับ 50 เป็นเดือนที่ 3 ติดต่อกัน ชี้กำลังซื้อจะยังไม่ฟื้นตัว หากปัญหาการเมืองยังคลุมเครือ...

เมื่อวันที่ 3 พ.ค. 57 มีรายงานว่า ศูนย์วิจัยกสิกรไทยได้จัดทำดัชนีภาวะเศรษฐกิจของครัวเรือน (KR Household Economic Condition Index หรือ KR-ECI) ขึ้น เพื่อให้เป็นเครื่องชี้สำหรับการติดตามภาวะการครองชีพของภาคครัวเรือนในปัจจุบัน และในช่วง 3 เดือนข้างหน้า ซึ่งผลสำรวจล่าสุดในเดือน เม.ย. 2557 สะท้อนว่า ภาวะการครองชีพของภาคครัวเรือน ยังคงถูกกดดันจากกำลังซื้อที่ถดถอยลง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อทิศทางราคาสินค้าปรับตัวขึ้นในช่วงที่ภาระหนี้ยังคงอยู่ในระดับสูง

นอกจากนี้ พบว่าจากสถานการณ์ราคาสินค้าที่เพิ่มขึ้นได้กดดันกำลังซื้อภาคครัวเรือน โดยดัชนีภาวะเศรษฐกิจของครัวเรือน (KR-ECI) ปรับตัวลงมาที่ 41.9 ในเดือน เม.ย. 2557 ซึ่งต่ำกว่าระดับ 50 เป็นเดือนที่ 3 ติดต่อกัน เทียบกับระดับ 42.1 ในเดือน มี.ค. 2557 โดยบรรยากาศการใช้จ่ายของภาคครัวเรือน ได้รับแรงกดดันมากขึ้น จากความกังวลต่อสถานการณ์ราคาสินค้า ซึ่งสอดคล้องกับอัตราเงินเฟ้อล่าสุดในเดือน เม.ย. 2557 ที่ขยับขึ้นมากกว่าที่คาด ร้อยละ 0.50 จากเดือนก่อน และร้อยละ 2.45 จากช่วงเดียวกันปีก่อน ซึ่งนับเป็นอัตราเงินเฟ้อที่สูงที่สุดในรอบ 13 เดือน

ศูนย์วิจัยกสิกรไทย ประเมินว่า สภาวะที่ยากลำบากในการครองชีพของภาคครัวเรือนที่สะท้อนจากดัชนี KR-ECI ดังกล่าวข้างต้น น่าจะเป็นหนึ่งในสัญญาณที่ตอกย้ำว่า กำลังซื้อในประเทศยังไม่สามารถฟื้นตัวขึ้นอย่างยั่งยืนได้ หากสถานการณ์ทางการเมืองยังคงมีภาพคลุมเครือต่อเนื่องในช่วงหลายเดือนข้างหน้า.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

“ชัชชาติ” สุดฟิต วิ่งออกกำลังกายที่สวนลุมพินี ตอนตี 5
03:03

“ชัชชาติ” สุดฟิต วิ่งออกกำลังกายที่สวนลุมพินี ตอนตี 5

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 07:43 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์