ชาวสวนครวญ-ราคายางดิ่ง สวนทางค่าครองชีพ

ข่าว

ชาวสวนครวญ-ราคายางดิ่ง สวนทางค่าครองชีพ

ไทยรัฐออนไลน์

3 พ.ค. 2557 10:05 น.

บันทึก

ชาวสวนยางพาราภาคใต้ ครวญ ราคายางดิ่งลงทุกวัน สวนทางค่าครองชีพ ทั้งค่าไฟฟ้า-ราคาสินค้าอุปโภคบริโภค ที่สูงขึ้นทุกวัน แถมลูกหลานใกล้เปิดเทอม วอนรัฐช่วยด่วน...

เมื่อวันที่ 3 พ.ค. 57 ชาวสวนยางพาราภาคใต้เริ่มรู้สึกได้ถึงความเดือดร้อน เพราะราคายางพาราที่ตกต่ำดำดิ่งลงทุกวัน โดยนายสุชา สุทธิ อายุ 40 ปี อยู่บ้านเลขที่ 066 ม.5 ต.กะเปียด อ.ฉวาง จ.นครศรีธรรมราช กล่าวในทำนองโอดครวญว่า ในช่วงนี้ราคายางตกต่ำมากที่สุดในรอบปี ก่อนหน้านี้ เดือน มี.ค.ที่ผ่านมา เป็นช่วงที่ชาวสวนยางปิดกรีดยางเพื่อให้ต้นยางได้พัก ผลัดเปลี่ยนใบใหม่ และมาเริมเปิดกรีดเมื่อกลางเดือน เม.ย.ที่ผ่านมา ปรากฏว่าเปิดได้ไม่กี่วัน ราคาก็ตกลงฮวบฮาบทันที

ทั้งนี้ เศษยางราคาเหลือ 3 กก. 100 บาท น้ำยาง กก.ละ 55-59 บาท ยางแผ่น กก.ละ 59-63 บาท ซึ่งชาวสวนยางต่างบ่นเป็นเสียงเดียวกันว่า ถ้าราคายังเป็นอยู่อย่างนี้ โดยไม่มีนโยบายจากรัฐบาลอะไรมารองรับบ้าง ก็คงลำบาก

"ภาระทางครอบครัวที่ต้องใช้จ่ายประจำวัน เด็กๆ ก็กำลังเปิดเรียน ต้องซื้อเสื้อผ้า อุปกรณ์การเรียนอีก นอกจากนี้ ในช่วงที่เศรษฐกิจเป็นอยู่อย่างนี้ ทำให้พวกลักเล็กขโมยน้อยมีมากขึ้น หลายครั้งยางที่กรีดไว้ก็ถูกขโมยหมด ต่อไปก็ควบคุมดูแลยากขึ้น ราคาสินค้าอุปโภค บริโภคก็สูง ค่าไฟฟ้าก็เพิ่มขึ้น ขอให้รัฐออกมาช่วยเหลือดูแลความเดือดร้อนของชาวสวนยางภาคใต้ด้วย" นายสุชา กล่าววิงวอน.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

แม่ผู้ตายสุดแค้นพยายามเตะ ทำแผนแฟนสาวบุกยิงเสี่ยเจ้าของร้านขายพลาสติก
02:47

แม่ผู้ตายสุดแค้นพยายามเตะ ทำแผนแฟนสาวบุกยิงเสี่ยเจ้าของร้านขายพลาสติก

ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 9 สิงหาคม 2565 เวลา 10:48 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์