บีโอไอลุยล้างท่อ 5 แสนล้าน

ข่าว

บีโอไอลุยล้างท่อ 5 แสนล้าน

ไทยรัฐออนไลน์

3 พ.ค. 2557 05:30 น.

นายประเสริฐ บุญชัยสุข รมว.อุตสาหกรรม เปิดเผยว่า หลังจากนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ได้ให้นโยบายในที่ประชุมคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บอร์ด) บีโอไอชุดใหม่ ให้เร่งประชุมบอร์ดบีโอไอเพื่ออนุมัติโครงการที่ขอยื่นส่งเสริมการลงทุนให้ได้มากที่สุดนั้น ในวันที่ 8 พ.ค.นี้ คณะอนุกรรมการบีโอไอซึ่งได้รับแต่งตั้งโดยบอร์ดบีโอไอชุดใหญ่จะมีทั้งการอนุมัติโครงการที่มูลค่าการลงทุน 200-750 ล้านบาท และกลั่นกรองโครงการลงทุนมูลค่าสูงกว่า 750 ล้านบาทเพื่อส่งเข้าให้บอร์ดบีโอไออนุมัติต่อไป

“หลังประชุมนัดแรกวันที่ 8 พ.ค. คณะอนุกรรมการฯจะประชุมทุกสัปดาห์เพื่ออนุมัติโครงการที่อยู่ในขอบเขตอำนาจอนุมัติได้ออกมาให้มากที่สุด และกลั่นกรองโครงการที่มูลค่าเกินกว่า 750 ล้านบาท ซึ่งมีอยู่ 136 โครงการมูลค่ารวมกว่า 5 แสนล้านบาทส่งให้บอร์ดบีโอไออนุมัติ รวมๆ แล้วจะสามารถอนุมัติโครงการได้สัปดาห์ละ 30 โครงการประมาณ 3-4 เดือนก็สามารถอนุมัติโครงการที่ยื่นค้างอยู่ได้ทั้งหมด”

นายประเสริฐ กล่าวด้วยว่า หลังจากมีบอร์ดบีโอไอแล้ว ทางบีโอไอก็จะทยอยเดินทางออกไปจัดแสดงนิทรรศการและสัมมนาในต่างประเทศ เพื่อเรียกความเชื่อมั่นในการลงทุนของประเทศไทยให้กลับคืนมา ล่าสุดได้สั่งการให้สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) เกาะติดสถานการณ์เอสเอ็มอี ที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาเศรษฐกิจและการเมืองในช่วงที่ผ่านมาอย่างใกล้ชิด เนื่องจากเป็นกลุ่มผู้ประกอบการที่มีการจ้างงานจำนวนมาก แต่จะถูกกระทบจากภาวะเศรษฐกิจรวดเร็วกว่าธุรกิจขนาดใหญ่ โดย สสว.ได้ประสานความร่วมมือกับธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ในการดึงธนาคารพาณิชย์เข้ามาช่วยเหลือเรื่องสภาพคล่อง หรืออาจออกมาตรการใหม่เพิ่มเติม”.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที
00:18

เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 07:09 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์