บินไทยเพิ่งตื่นเปิดศึก ถล่มราคาแข่งโลว์คอสต์ปั้นรายได้

ข่าว

บินไทยเพิ่งตื่นเปิดศึก ถล่มราคาแข่งโลว์คอสต์ปั้นรายได้

ไทยรัฐออนไลน์

3 พ.ค. 2557 05:45 น.

บันทึก

บินไทยเปิดศึกถล่มราคาตั๋ว กระตุ้นท่องเที่ยว แข่งขันสายการบินอื่น ประเดิมจัดรักคุณเท่าฟ้าฉลอง 54 ปี หั่นราคาไปญี่ปุ่น เกาหลี เกิน 50%

นายโชคชัย ปัญญายงค์ รักษาการกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า การบินไทยเตรียมจัดโปรโมชั่นลดราคาตั๋วเครื่องบินเพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวในประเทศ และดึงชาวต่างชาติให้กลับมาประเทศไทย หลังช่วงไตรมาส 1 และ 2 ที่ผ่านมา การท่องเที่ยวไทยได้รับผลกระทบจากปัญหาการเมืองอย่างหนัก อีกทั้งเพื่อเป็นการแข่งขันกับสายการบินอื่นที่ตัดราคากันรุนแรง โดยเชื่อว่าการบินไทยจะแข่งขันได้

ล่าสุดนำร่องจัดกิจกรรมส่งเสริมการตลาด รักคุณเท่าฟ้า 2557 ฉลองครบรอบ 54 ปีการบินไทย ด้วยการลดราคาตั๋วเครื่องทุกเส้นทางทั่วโลก ทั้งในประเทศ ระหว่างประเทศ และแพ็กเกจทัวร์เอื้องหลวงในราคาต่ำกว่าปกติเกิน 50% และยังเป็นราคาที่ถูกกว่าปีที่แล้วด้วย เช่น เส้นทางกรุงเทพฯ-ญี่ปุ่น ปกติ 50,000 บาท เหลือ 20,500 บาท กรุงเทพฯ-เกาหลี ก็เหลือเพียง 17,500 บาท โดยจากกลยุทธ์เหล่านี้ คาดหวังว่าจะเพิ่มอัตราผู้โดยสารได้ขึ้นอีก 3% จาก 70% เป็น 72-73%

นายธีรพล โชติชนาภิบาล รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่สายการพาณิชย์และฝ่ายบริหาร การบินไทย กล่าวว่า ยอดผู้โดยสารขาเข้าในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมาปรับตัวลดลงต่อเนื่อง ขณะที่ผู้โดยสารขาออกจากเมืองไทยยังเดินทางระดับปกติ โดยสาเหตุที่ทำให้นักท่องเที่ยวเดินทางมาไทยลดลง เนื่องจากปัญหาความวุ่นวายทางการเมือง ดังนั้นการบินไทยจึงปรับนโยบายให้ฝ่ายขายทั่วโลก ปรับรูปแบบการขายตั๋วใหม่ โดยเน้นให้เดินทางไปประเทศที่สาม แทนประเทศไทย โดยเฉพาะกลุ่มอินโดจีน เช่น เวียดนาม จีน ซึ่งคาดหวังว่าจะเพิ่มสัดส่วนการขายตั๋วในกลุ่มประเทศนี้จาก 35% เป็น 45% ภายในไตรมาสสาม

“เราตั้งเป้าหมายว่าหากปรับระบบการขายตั๋วแล้ว จะช่วยกระตุ้นยอดขายได้แน่ แต่มีข้อแม้ว่าความวุ่นวายทางการเมืองต้องคลี่คลาย รวมถึงต้องมีการจัดการเลือกตั้งได้สำเร็จ ซึ่งมั่นใจว่ายอดรายได้จากการขายตั๋วจะไม่น้อยกว่าไตรมาสสามปีก่อน และไตรมาสสี่ปีนี้จะกลับมาทำได้ดีกว่าปีที่แล้ว ขณะที่กลยุทธ์การแข่งขันเรื่องราคา โดยในประเทศไม่มีนโยบายตัดราคาแข่งกับสายการบินอื่น แต่ในส่วนตั๋วที่ขายต่างประเทศเข้ามาในไทยเพื่อแข่งขัน”

นายวิวัฒน์ ปิยะวิโรจน์ ผู้อำนวยการใหญ่ฝ่ายขาย-ประเทศไทยและอินโดจีน บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า จัดกิจกรรมรักคุณเท่าฟ้า 2557 จัดขึ้นที่ศูนย์การค้าสยามพารากอน จนถึงวันที่ 4 พ.ค.นี้ โดยมีการจำหน่ายบัตรโดยสารราคาโปรโมชั่นทุกเส้นทางทั่วโลกของการบินไทย ไทยสมายล์ แพ็กเกจทัวร์เอื้องหลวง และยังมีการแจกตั๋วฟรี 54 ใบ สำหรับผู้เข้าร่วมกิจกรรม.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

แม่ผู้ตายสุดแค้นพยายามเตะ ทำแผนแฟนสาวบุกยิงเสี่ยเจ้าของร้านขายพลาสติก
02:47

แม่ผู้ตายสุดแค้นพยายามเตะ ทำแผนแฟนสาวบุกยิงเสี่ยเจ้าของร้านขายพลาสติก

ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 9 สิงหาคม 2565 เวลา 10:54 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์