ประมูลระบบคัดกรองผู้โดยสารวุ่น กลุ่มทุนฮั้วแตกยืมมือ สตง.เบรก

ข่าว

ประมูลระบบคัดกรองผู้โดยสารวุ่น กลุ่มทุนฮั้วแตกยืมมือ สตง.เบรก

ไทยรัฐออนไลน์

3 พ.ค. 2557 06:01 น.

ทำสุวรรณภูมิเสี่ยงภัยไม่ได้รับเชิญ

ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้า โครงการติดตั้งระบบตรวจสอบและคัดกรองผู้โดยสารล่วงหน้า หรือระบบ เอพีพีเอส (APPS) ที่บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท.เปิดประมูลมากว่า 7 เดือนยังไม่ยุตินั้นว่า ยังคงมีทีท่าจะยืดเยื้อออกไป แม้ก่อนหน้านี้จะดำเนินการทบทวนปรับปรุงเงื่อนไข TOR เพื่อเปิดกว้างให้ผู้ให้บริการ (Service Provider) สามารถเข้าร่วมประมูลได้มากขึ้น หลังจากก่อนหน้านี้ถูกโจมตีว่าทีโออาร์ปิดกั้น ทำให้มีผู้เข้ายื่นซองราคาเพียงรายเดียวจนต้องล้มประมูลไป โดย ทอท.คาดว่าน่าจะประมูลแล้วเสร็จได้ภายใน 3 เดือน

อย่างไรก็ตาม ล่าสุดโครงการดังกล่าวมีทีท่าอาจต้องยืดเยื้อออกไปอีก เมื่อสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) มีหนังสือมายัง ทอท.อ้างว่า ได้ตรวจสอบการดำเนินโครงการดังกล่าวและเห็นว่าเงื่อนไขทีโออาร์ยังคงมีความเคลือบแคลงที่อาจก่อให้เกิดปัญหา โดย สตง.ได้ตั้งข้อสังเกตกรณีไม่มีการกำหนดเงื่อนไขหลักประกันซองประมูล ทั้งไม่มีการกำหนดราคากลาง ทั้งยังตั้งข้อสังเกตด้วยว่าหาก ทอท.ดำเนินการประมูลไปแล้วเกิดความผิดพลาดจะต้องรับผิดชอบหากเกิดความเสียหายด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เบื้องหลังที่ทำให้โครงการนี้ส่อจะยืดเยื้อนั้น เป็นเพราะบริษัทเอกชนรายหนึ่งที่เคยเข้าซื้อซองประมูล แต่ไม่ผ่านคุณสมบัติด้านเทคนิคเพราะติดปัญหาพันธมิตรที่ร่วมเสนอมีปัญหาด้านคุณสมบัติ และแม้ ทอท.จะได้แก้ไขทีโออาร์เปิดกว้างให้ผู้ประมูลจากทั่วโลกเข้าร่วมประมูลได้ แต่ก็เกิดปัญหาขึ้นมาอีกเมื่อปรากฏว่ากลุ่มทุนรายนี้เกิดแตกคอกับพาร์ทเนอร์ร่วมทุนจนไม่สามารถจะเข้าร่วมประมูลได้ทัน จึงหาทางล้มประมูลโครงการนี้ โดยการยืมมือ สตง.ขัดขวางโครงการนี้อีก ดังจะสังเกตได้จากหนังสือที่ สตง.ส่งมายัง ทอท.นั้น มีเนื้อหาที่สอดคล้องกับข้อเรียกร้องของเอกชนรายนี้ที่ต้องการให้เลื่อนโครงการออกไป “โครงการนี้ต้องล่าช้ามากว่า 7-8 เดือนแล้ว กลับต้องมาเผชิญกับหลักเกณฑ์ที่ล้าสมัยจากหน่วยงานรัฐเข้าไปอีก และทำให้โครงการติดตั้งระบบเอพีพีเอสในสนามบินในกำกับดูแลของ ทอท.ต้องล่าช้าออกไปซึ่งจะส่งผลต่อประสิทธิภาพในการคัดกรองผู้โดยสารแบบอัตโนมัติ และทำให้สนามบินต่างๆ อยู่ในภาวะสุ่มเสี่ยงที่ต้องเผชิญกับปัญหาภัยการร้ายที่มีแนวโน้มรุนแรงขึ้นหากโครงการยังคงล่าช้าต่อไป”.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"บิ๊กตู่" เมิน แลนด์สไลด์ ”ชัชชาติ” ฉุนสื่อ ยัน ไม่เกี่ยวเรตติ้งรัฐบาล
03:31

"บิ๊กตู่" เมิน แลนด์สไลด์ ”ชัชชาติ” ฉุนสื่อ ยัน ไม่เกี่ยวเรตติ้งรัฐบาล

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 15:55 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์