ตั้งคณะทำงานเร่งระบายสต๊อกยาง2แสนตัน ตัดภาระใช้จ่ายรัฐเดือนละ 20 ล.

ข่าว

  ตั้งคณะทำงานเร่งระบายสต๊อกยาง2แสนตัน ตัดภาระใช้จ่ายรัฐเดือนละ 20 ล.

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 พ.ค. 2557 20:15 น.

  บอร์ดองค์กรสวนยาง ตั้งคณะทำงานเร่งระบายยางในสต๊อก 2 แสนตันตามมติ ครม. ก่อนยางกรีดใหม่ออกสู่ตลาด และไม่ให้กระทบราคาในตลาด อีกทั้งตัดภาระค่าใช้จ่ายรัฐในการบริหารเก็บยางเดือนละ 20 ล้าน...


  เมื่อวันที่ 2 พ.ค. นายยุคล ลิ้มแหลมทอง รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการบริหารกิจการขององค์การสวนยาง มีมติแต่งตั้งคณะทำงาน 1 ชุดเพื่อดำเนินการบริหารจัดการยางในสต๊อกจำนวน 2 แสนตันให้เป็นไปตามมติ ครม.ที่มอบหมายให้องค์การสวนยาง (อสย.) บริหารจัดการยางในสต๊อกให้มีประสิทธิภาพ และไม่เป็นภาระกับงบประมาณรัฐบาล

  ทั้งนี้ คณะทำงานชุดดังกล่าวประกอบด้วย ผู้แทนกระทรวงการคลัง ผู้แทนกรมวิชาการเกษตร และผู้แทนกระทรวงพาณิชย์ ซึ่งทาง อสย.จะเร่งดำเนินการประสานของรายชื่อผู้แทนเพื่อเสนอให้ปลัดกระทรวงเกษตรฯ ลงนามแต่งตั้งโดยเร็วที่สุด เพื่อนำไปสู่ขั้นตอนในการระบายสต๊อกยางให้เกิดความรวดเร็ว และอยู่ในกรอบระยะเวลาก่อนสิ้นสุดโครงการ

  สำหรับรูปแบบของการระบายสต๊อกยาง ทางคณะทำงานชุดดังกล่าวจะเป็นผู้กำหนด ซึ่งกรอบดำเนินการจะทำในทุกรูปแบบให้สามารถระบายสต๊อกยางไปสู่ตลาดโดยเร็ว ทั้งการแปรรูปเพื่อใช้ภายในประเทศ รวมถึงการส่งออกไปยังตลาดต่างประเทศ และเนื่องจากในช่วงนี้ไม่มีผลผลิตยางออกสู่ตลาด จำเป็นจะต้องเร่งดำเนินการระบายยางสต๊อกที่ค้างอยู่ออกไปให้เร็วที่สุด เพื่อไม่ให้กระทบกับราคายางที่จะออกสู่ตลาดอีกครั้ง อีกทั้งเดือน พ.ค.นี้ยางกรีดใหม่จะออกสู่ตลาดแล้ว

  อย่างไรก็ตาม แม้สถานการณ์ราคายางในขณะนี้ยังเป็นช่วงขาลง แต่การเก็บยางเอาไว้จะยิ่งทำให้คุณภาพของยางเสื่อมลงและมีผลต่อราคาขาย ประกอบกับปริมาณสต๊อกยางที่ตลาดชิงเต่าของจีน มีอยู่ถึง 358,900 ตัน ขณะเดียวกัน ภาครัฐจะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นในส่วนของค่าบริหารจัดการในการเก็บยางไว้ เฉลี่ยเดือนละ 20 ล้านบาท จึงเป็นเรื่องเร่งด่วนที่จะต้องเร่งระบายยางในสต๊อกส่วนนี้ออกไปโดยเร็ว คาดว่ารายละเอียดการดำเนินการน่าจะมีความชัดเจนภายในเดือน พ.ค.นี้.

   

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  "โคราช" ฝนหนัก น้ำป่าทะลักจมชุมชนด่านเกวียน หนักสุดในรอบ 10 ปี
  02:38

  "โคราช" ฝนหนัก น้ำป่าทะลักจมชุมชนด่านเกวียน หนักสุดในรอบ 10 ปี

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 06:47 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์