ปธ.บอร์ด กสท.ยันแจกคูปองทำตามขั้นตอน

ข่าว

ปธ.บอร์ด กสท.ยันแจกคูปองทำตามขั้นตอน

ไทยรัฐออนไลน์

2 พ.ค. 2557 18:20 น.

กสท.ชี้สูญเงิน 1 หมื่นล้านบาท ยันทำตามขั้นตอน ไม่ขัดหลักกฎหมาย ระบุเงินประมูลทีวีดิจิตอลควรนำคืนสู่ประชาชน เพื่อแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่าย ตั้งเป้าแจกในงาน NBTC Expo 2014 17-20 ก.ค.2557 ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์...

เมื่อวันที่ 2 พ.ค.2557 พ.อ.นที ศุกลรัตน์ รองประธานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรทัศน์แห่งชาติ (กสทช.) ในฐานประธานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ (กสท.) กล่าวว่า จากเครือข่ายองค์กรผู้บริโภคได้แสดงความเห็นว่าการแจกคูปองเงินสดเพื่อสนับสนุนการเปลี่ยนผ่านระบบทีวีดิจิตอลนั้น จะทำให้รัฐสูญเสียรายได้กว่า 10,000 ล้านบาท และยังผิดขั้นตอนของกฎหมายนั้น ขอชี้แจงว่า การแจกคูปองทีวีดิจิตอล ได้เตรียมการอย่างเป็นขั้นเป็นตอนเพื่อให้เกิดความรอบคอบมากที่สุด และเงินที่นำมาใช้ในการแจกคูปองนั้น เป็นเงินที่ได้มาจากการประมูลทีวีดิจิตอลประเภทธุรกิจ 24 ช่อง ฉะนั้นก็ต้องนำเงินส่วนนี้คืนกลับสู่ประชาชน เพื่อให้ได้รับชมทีวีดิจิตอลได้อย่างทั่วถึงและรวดเร็ว

ปธ.บอร์ด กสท.กล่าวต่อว่า การเปลี่ยนผ่านทีวีดิจิตอลนั้น กสทช.ได้กำหนดมาตรฐานของกล่องรับสัญญาณ (เซตท็อปบ็อกซ์) หรือกล่องดิจิตอล ที่สามารถรับสัญญาณภาคพื้นดินได้คือ DVB-T2 โดยประเทศไทยถือเป็นประเทศแรกในโลก ที่ใช้กล่องดิจิตอลตามาตรฐานดังกล่าว ดังนั้นผู้บริโภคต้องตรวจสอบให้ละเอียดของกล่องดิจิตอล เพื่อให้เป็นตามมาตรฐานดังกล่าวด้วย เพื่อคุณภาพที่ดี ขณะเดียวกันได้มอบหมายให้สำนักงาน กสทช.ไปเร่งชี้แจงและทำความเข้าใจกับทุกฝ่ายเกี่ยวกับการแจกคูปองทีวีดิจิตอลด้วย

"ขอยืนยันว่าประเด็นคูปองนั้น ได้ทำอย่างเป็นขั้นตอน และถูกต้องตามกฎหมาย ไม่ขัดต่อหลักเกณฑ์วิธีการและเงื่อนไขการประมูลคลื่นความถี่เพื่อให้บริการโทรทัศน์ในระบบดิจิตอล ประเภทบริการทางธุรกิจระดับชาติ อีกทั้งเงินที่ได้จากการประมูลก็ควรนำกลับไปสู่ประชาชน และช่วยแบ่งเบาภาระประชาชนด้วย ส่วนการแจกคูปองนั้น ได้ตั้งเป้าหมายว่าจะแจกภายในงาน NBTC Expo 2014 จะจัดขึ้นในวันที่ 17-20 ก.ค.2557 ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์" พ.อ.นที กล่าว

นอกจากนี้ ที่ประชุมบอร์ด กสท. ยังได้เห็นชอบในหลักการ ร่างประกาศ กสทช. เรื่อง หลักเกณฑ์และวิธีการอนุญาตให้บริการแบบประยุกต์ประเภทการสำรวจความนิยมในกิจการกระจายเสียงหรือโทรทัศน์ พ.ศ. ....ซึ่งเป็นร่างประกาศเกี่ยวกับการจัดเรตติ้งรายการโทรทัศน์ ซึ่งต้องนำเสนอบอร์ด กสทช. เพื่ออนุมัติและนำไปรับฟังความคิดเห็นสาธารณะต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง
13:06

แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 03:18 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์