เงินเฟ้อพุ่ง! พณ.ขอความร่วมมือสินค้าอุปโภค-บริโภคตรึงราคา 6 ด.

ข่าว

เงินเฟ้อพุ่ง! พณ.ขอความร่วมมือสินค้าอุปโภค-บริโภคตรึงราคา 6 ด.

ไทยรัฐออนไลน์

2 พ.ค. 2557 19:10 น.

บันทึก

"พาณิชย์" ขอความร่วมมือผู้ประกอบการตรึงราคาสินค้าต่ออีก 6 เดือน ลดภาระค่าครองชีพผู้บริโภค หลังเงินเฟ้อขยับสูงต่อเนื่อง เผยอาหารเริ่มปรับขึ้นจานละ 30-35 บ. จาก 25-30 บ.ถือว่าเหมาะสมจากต้นทุนที่เพิ่ม...

เมื่อวันที่ 2 พ.ค. นายสันติชัย สารถวัลย์แพศย์ รองอธิบดีกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้ขอความร่วมมือจากผู้ประกอบการ ให้ตรึงราคาสินค้าต่อไปอีก 6 เดือน หรือเริ่มตั้งแต่เดือน พ.ค.-ต.ค. เพื่อช่วยแบ่งเบาภาระด้านค่าครองชีพของผู้บริโภค หลังอัตราเงินเฟ้อปรับเพิ่มสูงขึ้น แต่หากผู้ประกอบการมีความจำเป็นต้องปรับขึ้นราคาสินค้า ต้องแจ้งให้กรมการค้าภายในทราบก่อน เพื่อพิจารณาเป็นรายๆ ไปว่า จะให้ปรับขึ้นได้หรือไม่

ทั้งนี้ หากรายการใดฉวยโอกาสปรับขึ้นราคา จะขึ้นบัญชีเป็นสินค้าควบคุม เพื่อใช้มาตรการกฎหมายดูแล อย่างไรก็ตาม มองว่าอัตราเงินเฟ้อที่ขยายตัวเพิ่มขึ้น และจะทำให้ราคาสินค้าเพิ่มขึ้นนั้น เป็นแค่การคาดการณ์ของนักวิชาการเท่านั้น

ส่วนการปรับขึ้นราคาก๊าซหุงต้มเป็นนโยบายของรัฐบาลให้มีการปรับขึ้นราคาเดือนละ 50 สตางค์ ตั้งแต่ปี 2556 ซึ่งขณะนี้ราคาโรงงานได้ปรับขึ้นจากกิโลกรัมละ 18.13 บาท เป็น 22.63 บาท ส่วนราคาขายปลีกถังละ 15 กิโลกรัม อยู่ที่ถังละ 362 บาท ซึ่งจะปรับขึ้นราคาไปจนถึงเดือน ก.ย. 2557 ซึ่งผู้ประกอบการร้านอาหารที่ได้รับผลกระทบโดยตรง ยอมรับว่า ได้มีการปรับราคาอาหารบ้างแล้วจากเฉลี่ยจานละ 25-30 บาท เป็น 30-35 บาท ซึ่งถือว่าเป็นราคาที่เหมาะสมตามราคาต้นทุนในปัจจุบัน

นอกจากนี้ ยังขอความร่วมมือจากห้างค้าปลีก จัดโครงการ Back to School ลดราคาเครื่องแบบนักเรียน เพื่อช่วยลดภาระค่าครองชีพของผู้ปกครอง และได้หารือกับสมาคมผู้ผลิตสบู่ไทย และผลิตภัณฑ์ชำระล้าง ให้มีการกำหนดขนาดผลิตภัณฑ์ที่คนนิยมใช้กันมากให้เป็นขนาดเดียวกัน เพื่อผู้บริโภคจะได้มีการเปรียบเทียบราคาและเลือกซื้อได้ง่ายขึ้น.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

พีกในพีก! ผัวยันทุกฝ่ายรับรู้อยู่แบบ 3 คนผัวเมีย ฝ่ายเมียน้อย ลั่น! ไม่รักแล้ว
05:28

พีกในพีก! ผัวยันทุกฝ่ายรับรู้อยู่แบบ 3 คนผัวเมีย ฝ่ายเมียน้อย ลั่น! ไม่รักแล้ว

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 29 มิถุนายน 2565 เวลา 06:18 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์