'กรุงศรี' ผวา ! ศก.ชะลอตัว คนเงินเดือน1.5หมื่น เริ่มเบี้ยวหนี้

ข่าว

  'กรุงศรี' ผวา ! ศก.ชะลอตัว คนเงินเดือน1.5หมื่น เริ่มเบี้ยวหนี้

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 พ.ค. 2557 17:50 น.

  "กรุงศรี" เผยศก.ชะลอตัว หนี้ครัวเรือนพุ่ง กระทบสินเชื่อส่วนบุคคล โดยเฉพาะคนรายได้ต่ำกว่า 1.5 หมื่นต่อเดือน เริ่มมีปัญหาผ่อนชำระหนี้ ชี้หากปัญหาการเมืองยืดเยื้อ จะกระทบกลุ่มรายได้ต่อเดือนต่ำกว่า 30,000 บาท แน่นอน…

  เมื่อวันที่ 2 พ.ค. นายฐากร ปิยะพันธ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท อยุธยา แคปปิตอล เซอร์วิสเซส จำกัด หรือกรุงศรี คอนซูมเมอร์ กล่าวว่า ขณะนี้เศรษฐกิจชะลอตัว หนี้ครัวเรือนเพิ่มขึ้น ทำให้สินเชื่อบุคคลน่าเป็นห่วง โดยเฉพาะกลุ่มที่มีรายได้ต่อเดือนต่ำกว่า 15,000 บาท เริ่มได้รับผลกระทบไม่สามารถผ่อนชำระหนี้ได้ และหากสถานการณ์การเมืองยังยืดเยื้อไปจนถึงสิ้นปี กลุ่มที่มีรายได้ต่อเดือนต่ำกว่า 30,000 บาท จะได้รับผลกระทบตามมาแน่นอน

  อย่างไรก็ตาม บริษัทได้เพิ่มความถี่เข้าไปตรวจสอบเครดิตบูโรของลูกค้าสินเชื่อบุคคล หากพบว่าลูกค้ามีภาระหนี้เพิ่มขึ้นมาก และมีแนวโน้มไม่สามารถชำระหนี้ได้ จะติดต่อลูกค้าให้เข้ามาปรับโครงสร้างหนี้ ด้วยการยืดระยะเวลาการชำระหนี้ออกไป เพื่อลดภาระการผ่อนชำระค่างวดลง ซึ่งยอมรับว่าปัจจุบันยอดการปรับโครงหนี้ให้กับลูกค้าสินเชื่อบุคคลของบริษัทเพิ่มขึ้น จากเดิมเดือนละ 10 รายเพิ่มขึ้นเป็น 20-30 ราย โดยยอดเอ็นพีแอลเพียงแค่ 3 ไตรมาสได้เพิ่มขึ้นเป็น 2.7-2.8 % จาก 2.1% ของสินเชื่อรวม

  ทั้งนี้ การปล่อยสินเชื่อบุคคลปัจจุบันมีความเข้มงวดมากขึ้นแบ่งลูกค้าออกเป็น 3 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มต้นน้ำ หรือกลุ่มลูกค้ารายใหม่ได้มีความเข้มงวดในการปล่อยสินเชื่อมากขึ้นด้วยการตรวจสอบเครดิตบูโรเกี่ยวกับภาระหนี้ กลุ่มลูกค้ากลางน้ำ หรือกลุ่มที่เป็นลูกค้าของบริษัทที่มีวงเงินกู้อยู่แล้ว เมื่อเข้าไปตรวจสอบภาระหนี้ และเห็นว่ามีภาระหนี้เริ่มตึงตัว จะไม่อนุมัติวงเงินสินเชื่อเพิ่ม และกลุ่มปลายน้ำ ซึ่งลูกค้าในกลุ่มนี้เมื่อตรวจสอบเครดิตบูโรแล้วเห็นว่า มีแนวโน้มไม่สามารถชำระหนี้ได้ จะเรียกลูกค้ามาปรับโครงสร้างหนี้ โดยปีนี้บริษัทตั้งเป้ายอดสินเชื่อบุคคลเติบโตไว้เพียง 10% จากยอดสินเชื่อคงค้างอยู่ที่ 65,000 ล้านบาท.

   

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง
  03:20

  ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 16 พฤษภาคม 2565 เวลา 23:13 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์