มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค จี้ กทปส. ลดมูลค่าคูปองทีวีดิจิตอลเหลือ 512 บ.

ข่าว

มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค จี้ กทปส. ลดมูลค่าคูปองทีวีดิจิตอลเหลือ 512 บ.

ไทยรัฐออนไลน์

2 พ.ค. 2557 13:07 น.

บันทึก

มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค จี้ กทปส. ทบทวนราคาคูปองทีวีดิจิตอล จาก 1,000 บาท ให้ลดลงเหลือ 512 บาท หวั่นเป็นมูลค่าที่สูงเกินราคากล่องรับสัญญาณในปัจจุบัน และทำให้รัฐต้องใช้งบสูง...

เมื่อวันที่ 2 พ.ค. น.ส.สารี อ๋องสมหวัง เลขาธิการมูลนิธิเพื่อผู้บริโภค กล่าวว่า กลุ่มเครือข่ายผู้บริโภคต้องการให้ที่ประชุมคณะกรรมการกองทุนวิจัยและพัฒนา กิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมเพื่อประโยชน์สาธารณะ (กทปส.) ทบทวนราคาคูปองทีวีดิจิตอลที่ตอนแรกสรุปราคาที่ 1,000 บาท ให้ลดลงเหลือ 512 บาท ซึ่งการกำหนดมูลค่าคูปองที่ 1,000 บาท อาจเป็นมูลค่าที่สูงเกินราคากล่องรับสัญญาณในปัจจุบัน

ทั้งนี้ จากการสำรวจของมูลนิธิเพื่อผู้บริโภค พบว่า ราคากล่องรับสัญญาณ (เซ็ต ท็อป บอกซ์) จากต่างประเทศ อาทิ กล่องรับสัญญาณในสหรัฐอเมริกา อยู่ที่ 13 เหรียญสหรัฐฯ และกล่องรับสัญญาณรวมเสาอากาศอยู่ที่ 16 เหรียญสหรัฐฯ ซึ่งการกำหนดมูลค่าคูปองที่ 1,000 บาท ให้กับ 22 ล้านครัวเรือน เท่ากับว่า ต้องใช้งบประมาณรัฐบาลสูงถึง 22,000 ล้านบาท และอาจทำให้เกิดความเสียหายตามมา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันที่ 6 พ.ค.นี้ ทางคณะกรรมการกองทุนวิจัยและพัฒนา กิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมเพื่อประโยชน์สาธารณะ (กทปส.) จะมีการประชุมเพื่อพิจารณาราคาคูปองทีวีดิจิตอล ซึ่งสรุปราคาเบื้องต้นที่ 1,000 บาท โดยราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลง หากที่ประชุมดังกล่าวไม่เห็นด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

พีกในพีก! ผัวยันทุกฝ่ายรับรู้อยู่แบบ 3 คนผัวเมีย ฝ่ายเมียน้อย ลั่น! ไม่รักแล้ว
05:28

พีกในพีก! ผัวยันทุกฝ่ายรับรู้อยู่แบบ 3 คนผัวเมีย ฝ่ายเมียน้อย ลั่น! ไม่รักแล้ว

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 29 มิถุนายน 2565 เวลา 07:18 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์