ผอ.ยอมรับสนามบินภูเก็ตผู้โดยสารล้น

ข่าว

ผอ.ยอมรับสนามบินภูเก็ตผู้โดยสารล้น

ไทยรัฐออนไลน์

2 พ.ค. 2557 14:15 น.

บันทึก

ผอ.ท่าอากาศยานภูเก็ต ยอมรับ จำนวนผู้โดยสารหรือผู้ใช้บริการในปัจจุบันมีมากเกินศักยภาพของสนามบิน ชี้เร่งมือเต็มที่ในการก่อสร้างซ่อมแซมสนามบินครั้งใหญ่ มั่นใจเดือน ต.ค.นี้ ทุกอย่างเสร็จสมบูรณ์

เมื่อวันที่ 2 พ.ค. นายประเทือง ศรีขำ ผอ.ท่าอากาศยานภูเก็ต กล่าวถึงความคืบหน้าการก่อสร้างซ่อมแซมท่าอากาศยานภูเก็ตว่า การก่อสร้างแบ่งเป็น 6 หน่วยงาน บางอย่างเสร็จแล้ว เช่น คลังสินค้า สำนักงาน อาคารซ่อมบำรุงเสร็จแล้ว ส่วนที่ยังไม่เสร็จทั้งหมด คือ อาคารผู้โดยสารต่างประเทศ หลุมจอดซึ่งคาดว่าเสร็จสมบูรณ์ในเดือน ต.ค.นี้ อย่างไรก็ตาม การก่อสร้างถึงแม้จะไม่แล้วเสร็จแต่เราจะเปิดใช้ไปก่อน ไม่รอจนกว่าอาคารเสร็จสมบูรณ์ เนื่องจาก จ.ภูเก็ต มีฝนตกมาก การทำงานย่อมไม่เป็นไปตามแผน มีการปรับแผนอยู่ตลอดเวลา เห็นข้อบกพร่องจุดใดที่จะเร่งให้เร็วได้ก็ทำ 

ทั้งนี้ บางอย่างก็เกี่ยวข้องกับสภาพดินฟ้าอากาศด้วย ทำให้เกิดปัญหาในการก่อสร้างอาคารล่าช้า โดยจำนวนผู้โดยสารเต็มที่จริงๆ จะอยู่ประมาณ 30,000-35,000 คน บางวันเช่นในช่วงเทศกาลปีใหม่หรือตรุษจีนขึ้นไปถึง 40,000 คน 

นายประเทือง กล่าวด้วยว่า จริงๆ แล้วเราพยายามที่จะไม่บอก ว่าอาคารเรารองรับไม่ได้ หลุมจอดเราก็ไม่เพียงพอ แล้วอาคารหน้าชานชาลาก็ติดแน่น ทำให้เกิดการไม่สะดวกหลายๆ อย่าง แต่อย่างไรก็ตาม เมื่อเห็นว่าเป็นโอกาสที่จะสามารถจะช่วยกันได้ คือ ช่วยสายการบินให้รับผู้โดยสารได้มากขึ้น ช่วยให้ภูเก็ตมีเศรษฐกิจที่ดีขึ้น ก็พยายามทำ แต่จริงๆ แล้ว ถ้าถามถึงขีดความสามารถของเรา มันล้นเกินไป 2 เท่าตัว ซึ่งในโลกเขาไม่ทำกัน ผู้โดยสารสนามบินภูเก็ต ควรจะอยู่ที่ 25,000 คนต่อวัน ซึ่งจะทำให้ผู้โดยสารสะดวก รถชานชาลาก็ไม่ติด รวมถึงห้องน้ำ ห้องส้วม แต่ปัจจุบันเข้าแถวรอคิวเข้าห้องน้ำ-ห้องส้วม มันจำเป็นเพราะว่าผู้โดยสารมันมากเท่าตัว  

"แต่ไม่ใช่เราไม่ดูแล เราดูแลตลอดเวลา ทั้งห้องน้ำ ชานชาลา รันเวย์ ซึ่งเรามี 1 รันเวย์ในปัจจุบัน เนื่องจากเราไม่ได้ซ่อมมาประมาณ 10 ปีแล้ว จึงจำเป็นต้องซ่อมใหญ่ ถ้าเราไม่ซ่อมใหญ่จะเกิดประเด็นปัญหาไปมากขึ้น ทำให้ต้องปิดกันเป็นระยะๆ ซึ่งทำให้เราเสียโอกาส แต่หากเป็นช่วงหน้าฝนแล้วเหมาะสมที่จะซ่อม เพราะว่าผู้โดยสารและเที่ยวบินจะลดลง ทุกปีจะลดลงช่วงนี้ มันเป็นโอกาสที่เราจะซ่อมแซม คาดว่าซ่อมเสร็จเดือน ก.ย. และ ต.ค.58 เราจะรับได้เต็มที่” ผอ.ท่าอากาศยานภูเก็ตกล่าวย้ำ.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เปิดนาทีก่อนไฟโหมไหม้สำเพ็ง ควันพวยพุ่งจากหม้อแปลง
04:39

เปิดนาทีก่อนไฟโหมไหม้สำเพ็ง ควันพวยพุ่งจากหม้อแปลง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน 2565 เวลา 05:55 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์