การเมืองวุ่น TMB จ่อปรับเป้าจีดีพี เหลือโต 2%

ข่าว

การเมืองวุ่น TMB จ่อปรับเป้าจีดีพี เหลือโต 2%

ไทยรัฐออนไลน์

2 พ.ค. 2557 12:20 น.

บันทึก

"ทีเอ็มบี" เตรียมปรับประมาณเศรษฐกิจไทยปีนี้ คาดโตต่ำกว่าร้อยละ 2 จับตาความชัดเจนการเมือง ชี้ดัชนีความเชื่อมั่นผู้ประกอบการขนาดย่อม Q1/57 ร่วงต่อเนื่อง...
 
นายเบญจรงค์ สุวรรณคีรี ผู้อำนวยการศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจ ทีเอ็มบี เปิดเผยว่า ทางศูนย์วิเคราะห์ฯ ทีเอ็มบี อยู่ระหว่างการประเมินตัวเลขเศรษฐกิจ ปี 2557 ใหม่ เหลือต่ำกว่าร้อยละ 2 จากเดิมที่คาดการณ์ไว้ว่า จะเติบโตร้อยละ 2.9 เนื่องจากเศรษฐกิจไทยไตรมาสแรก มีโอกาสที่จะไม่ขยายตัว

ทั้งนี้ เศรษฐกิจได้ผ่านจุดต่ำสุดไปแล้ว จึงคาดว่าจะมีโอกาสได้เห็นการฟื้นตัวของเศรษฐกิจในไตรมาสที่ 2 และไตรมาสที่ 3 ชัดเจนมากขึ้น แต่ยังต้องติดตามความชัดเจนทางด้านการเมืองด้วยว่าจะยุติลงเมื่อใด เนื่องจากปัญหาทางการเมืองที่ผ่านมา เป็นปัจจัยที่ส่งผลกระทบให้การบริโภคชะลอตัวลง
 
ส่วนภาวะที่ชะลอตัวลงในขณะนี้ ยังไม่ได้ส่งผลกระทบต่ออัตราการจ้างงานอย่างเห็นได้ชัด จึงมองว่า ปัญหาการเมืองน่าจะเป็นปัญหาเพียงระยะสั้น แต่หากยืดเยื้อออกไป ก็จะมีความไปได้ที่จะเห็นการว่างงานเพิ่มมากขึ้นได้
 
ขณะที่ดัชนีความเชื่อมั่นของผู้ประกอบการขนาดย่อม ไตรมาส 1/2557 ลดลงต่อเนื่อง อยู่ที่ 37.6 จาก 40.9 ในไตรมาส 4/2556 ซึ่งถือว่าค่อนข้างต่ำ เนื่องจากผู้ประกอบการขาดความมั่นใจด้านรายได้ของธุรกิจ ขณะที่ดัชนีความเชื่อมั่นผู้ประกอบการในอีก 3 เดือนข้างหน้า อยู่ที่ 51.1 ลดลง จากไตรมาสก่อนที่ 58.4

ขณะเดียวกัน ผู้ประกอบการมีความกังวลเรื่องปัจจัยทางการเมืองมากที่สุด ซึ่งถือเป็นครั้งแรกในระยะเวลาเกือบ 2 ปี นับตั้งแต่เริ่มเก็บข้อมูล ซึ่งผู้ประกอบการในกรุงเทพฯ มีความกังวลมากกว่าผู้ประกอบการในต่างจังหวัด

นอกจากนี้ ผู้ประกอบการยังกังวลการเมืองในช่วงไตรมาส 2 เป็นพิเศษ โดยเฉพาะการชุมนุมใหญ่ของมวลชน กปปส. และกลุ่ม นปช. ที่เกรงว่าอาจจะเกิดการเผชิญหน้า และในเดือน พ.ค. จะมีการตัดสินคดีทางการเมืองสำคัญในหลายคดี ซึ่งหากการเมืองกลับมามีความร้อนแรง อาจทำให้ผู้ประกอบการวิตกการเมืองมากขึ้น
 
อย่างไรก็ตาม ผลการสำรวจพบว่า ผู้ประกอบการมีความเครียดเรื่องภาวะการชะลอตัวของเศรษฐกิจในประเทศเพิ่มขึ้นด้วย จากร้อยละ 26.4 ในเดือน ม.ค. เป็นร้อยละ 41 ในเดือน มี.ค.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ตำรวจปลอมเป็นพระ รวบพ่อค้ายาเสพติดพร้อมของกลางคาวัด
00:32

ตำรวจปลอมเป็นพระ รวบพ่อค้ายาเสพติดพร้อมของกลางคาวัด

ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 9 สิงหาคม 2565 เวลา 10:25 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์