พณ. เชื่อส่วนแบ่งตลาดข้าวไทยกลับมาแน่ พร้อมบุกจีทูจีเต็มสูบ

ข่าว

พณ. เชื่อส่วนแบ่งตลาดข้าวไทยกลับมาแน่ พร้อมบุกจีทูจีเต็มสูบ

ไทยรัฐออนไลน์

2 พ.ค. 2557 09:41 น.

กรมการค้าต่างประเทศ เผยหลังพบผู้นำเข้าข้าวไทยรายใหญ่ในฮ่องกง มั่นใจส่วนแบ่งตลาดข้าวไทยกลับมาแน่นอน หลังเสียให้กับเวียดนาม เหตุราคาแข่งขันได้ พร้อมเดินหน้าเจรจาขายจีทูจี คาดปีนี้ส่งออกข้าวได้แน่ 8-10 ล้านตัน...

นายสุรศักดิ์ เรียงเครือ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยถึงผลการเดินทางไปพบปะผู้นำเข้าข้าวไทยรายใหญ่ของฮ่องกงว่า จากการหารือกันพบว่า ผู้นำเข้าข้าวไทยรายใหญ่ทั้ง 4 ราย แสดงความมั่นใจว่า ส่วนแบ่งตลาดข้าวไทยจะกลับมาได้ในเร็วๆ นี้ อย่างแน่นอน หลังจากไทยต้องสูญเสียส่วนแบ่งตลาดบางส่วนให้กับประเทศคู่แข่ง โดยเฉพาะเวียดนาม เพราะในช่วงที่ผ่านมา ราคาข้าวไทยสูงกว่าคู่แข่งมาก จนทำให้ภัตตาคารและร้านอาหารจำนวนมากที่ใช้ข้าวหอมมะลิไทย และข้าวหอมปทุมธานี ลดต้นทุนด้วยการหันไปซื้อข้าวราคาถูกจากเวียดนามแทน

ส่วนสาเหตุที่ผู้นำเข้ามั่นใจว่า ส่วนแบ่งตลาดข้าวหอมมะลิไทย และข้าวหอมปทุมธานีจะกลับมาเพราะขณะนี้ราคาข้าวไทยลดลงมากจากช่วงก่อนหน้า และสามารถแข่งขันกับคู่แข่งได้ ทำให้ภัตตาคาร ร้านอาหารหันกลับมาใช้ข้าวไทยเช่นเดิม เพราะคุณภาพมีเหนือกว่าข้าวของคู่แข่งมาก ส่วนผู้บริโภคที่เป็นครัวเรือนยังนิยมใช้ข้าวหอมมะลิไทยอยู่เช่นเดิม ในส่วนนี้ส่วนแบ่งตลาดกว่า 50-60% ของตลาดรวมทั้งหมดของฮ่องกงไม่ได้หายไป ขณะเดียวกัน ปัญหาการปลอมปนข้าวหอมมะลิไทยกับข้าวชนิดอื่นก็เริ่มคลี่คลายลง จึงทำให้ผู้บริโภคยังนิยมซื้อข้าวไทยเหมือนเดิม

นอกจากนี้ กรมฯ กำลังเจรจาขายข้าวให้กับมาเลเซียปริมาณ 800,000 ตัน ขณะนี้เจรจาไปได้มากกว่า 95% แล้ว เหลืออีกเพียงการต่อรองราคา ที่มาเลเซียต้องการราคาต่ำ แต่ไทยต้องการขายตามราคาตลาด คาดว่าการเจรจาจะแล้วเสร็จในอีก 1-2 สัปดาห์นี้ ส่วนการเจรจาขายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) มีอีกหลายประเทศสนใจจะซื้อข้าวจีทูจีจากไทย โดยเดือน พ.ค.นี้ กรมฯ มีแผนจะเดินทางไปเจรจาขายข้าวจีทูจีกับบางประเทศในแอฟริกา ซึ่งเป็นตลาดใหญ่ของไทย รวมถึงตะวันออกกลาง ส่วนอิรัก มีการเปิดประมูลข้าวทุกเดือนอยู่แล้ว และกรมฯ จะเข้าร่วมการประมูลด้วย หลังจากที่อิรักยกเลิกการห้ามนำเข้าข้าวจากไทยเมื่อเร็วๆ นี้

”คาดว่าปีนี้ เราส่งออกข้าวได้แน่ 8-10 ล้านตัน เพราะกระทรวงพาณิชย์ ระบายข้าวในสต๊อกอย่างต่อเนื่อง เพราะต้องการนำเงินมาส่งคืนงบกลางที่ยืมมา 20,000 ล้านบาท โดยล่าสุดได้คืนไปแล้ว 15,000 ล้านบาท และอีกส่วนเป็นไปตามความต้องการของตลาด ที่มีผู้สนใจขอซื้อเข้ามามากขึ้น ซึ่งตั้งแต่เริ่มระบายข้าวเดือน ต.ค.54 จนถึงปัจจุบัน กระทรวงฯ คืนเงินให้คลังแล้วกว่า 200,000 ล้านบาท” นายสุรศักดิ์ กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

“ทนายเดชา” เผยภาพลับ “แตงโม” หลุด แต่แม่ไม่อยากแจ้งความ แม่ไม่อยากฟังเรื่องเครียดๆ
03:08

“ทนายเดชา” เผยภาพลับ “แตงโม” หลุด แต่แม่ไม่อยากแจ้งความ แม่ไม่อยากฟังเรื่องเครียดๆ

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565 เวลา 00:55 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์