จ่อปล่อยผี “โซลาร์รูฟ”

ข่าว

จ่อปล่อยผี “โซลาร์รูฟ”

ไทยรัฐออนไลน์

2 พ.ค. 2557 05:30 น.

นายณัฐพล ณัฎฐสมบูรณ์ อธิบดีกรมโรงงานอุตสาหกรรม (กรอ.) เปิดเผยว่า การออกประกาศกระทรวงอุตสาหกรรม เรื่อง ยกเว้นให้การผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ที่ติดตั้งบนหลังคา (โซลาร์รูฟท็อป) กำลังการผลิตไม่เกิน 10 กิโลวัตต์ หรือกลุ่มหลังคาบนที่อยู่อาศัย ไม่ต้องเข้าข่ายเป็นโรงงานอุตสาหกรรม ซึ่งผู้ที่ทำการติดตั้ง ไม่ต้องแจ้งหรือขออนุญาตต่อคณะกรรมการกลั่นกรองการพิจารณาอนุญาต โรงงานบางประเภทที่มีผลกระทบต่อคุณภาพชีวิตและสิ่งแวดล้อม (รง.4) ขณะนี้อยู่ในขั้นทำข้อสรุปหลังการเปิดรับฟังความคิดเห็นผู้เกี่ยวข้องและผู้มีส่วนได้ส่วนเสียแล้ว และ กรอ.จะส่งเรื่องให้ รมว.อุตสาหกรรมลงนามในสัปดาห์หน้าแล้วส่งให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติต่อไป

“คาดว่าจะใช้เวลา 3 สัปดาห์ก่อนเสนอ ครม.จะอนุมัติ เพื่อให้กระทรวงอุตสาหกรรมออกประกาศดังกล่าวในอุตสาหกรรม และรอลงประกาศในราชกิจจานุเบกษา หลังจากนั้นผู้ที่ต้องการติดตั้งโซลาร์รูฟ ท็อปบนหลังคา ที่อยู่อาศัย ก็สามารถดำเนินการได้โดยไม่ต้องขออนุญาต จากคณะกรรมการ รง.4 แต่หากติดตั้งแผงโซลาร์รูฟท็อป เกิน 10 กิโลวัตต์ ต้องมาขออนุญาตกับคณะกรรมการ รง.4 เพื่อป้องกันปัญหาในระยะยาว โดยเฉพาะหากเกิดไฟไหม้”

นายณัฐพล กล่าวต่อถึงประกาศของสำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) เรื่อง การผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์บนหลังคา ไม่ถือเป็นโรงงานผลิตพลังงานไฟฟ้านั้น กระทรวงอุตสาหกรรมยังไม่เห็นด้วยเพราะหากติดตั้งโซลาร์รูฟท็อปเกิน 10 กิโลวัตต์ ควรเข้าข่ายเป็นโรงงานอุตสาหกรรม ที่ต้องมาขออนุญาตจากคณะกรรมการ รง. 4 ฉะนั้น จึงขอหารือกับสำนักงานกฤษฎีกา เพื่อความชัดเจนต่อไป อย่างไรก็ตาม หากไม่รอการตีความของกฤษฎีกา ครม.อาจมีมติยกเว้นได้เลยว่าโซลาร์รูฟท็อปขนาดเท่าใดไม่เป็นโรงงาน ไม่ต้องขอใบอนุญาต รง.4 แต่ถ้าเกิดอะไรขึ้น เช่น กรณีที่เกิดไฟไหม้ ครม. ก็ต้องเป็นผู้รับผิดชอบ.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"บิ๊กตู่" เมิน แลนด์สไลด์ ”ชัชชาติ” ฉุนสื่อ ยัน ไม่เกี่ยวเรตติ้งรัฐบาล
03:31

"บิ๊กตู่" เมิน แลนด์สไลด์ ”ชัชชาติ” ฉุนสื่อ ยัน ไม่เกี่ยวเรตติ้งรัฐบาล

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 15:35 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์